วุ้น ลำไย ขนมไทยแบบง่ายๆ อร่อยเนื้อลำไยอบแห้ง วิธีทำวุ้นจากน้ำต้มลำไย หวานเย็นชื่นใจ ทำขนมในพิมพ์วุ้นเป็ด เมนูขนมหวานแบบง่าย ๆ Jelly Dried Longan
เมนูวุ้นคลายร้อนวันนี้ ทานแช่เย็นชื่นใจสุด ๆ ค่ะ วุ้นน้ำลำไย อร่อยเนื้อลำไยอบแห้ง ที่ต้มจนเนื้อนิ่มน่าทาน หวานเย็นชื่นใจคลายร้อนได้ดีทีเดียว ลองมาทำวุ้นน้ำต้มลำไยอบแห้ง กันดูนะคะ
ส่วนผสม วุ้นน้ำลำไย
- เนื้อลำไยอบแห้ง 150 กรัม
- ผงวุ้น 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1+ ½ ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง
วิธีทำ วุ้นลำไย
1. ล้างลำไยอบแห้งให้สะอาด เอาเศษฝุ่นผงต่าง ๆ ออก
1. ล้างลำไยอบแห้งให้สะอาด เอาเศษฝุ่นผงต่าง ๆ ออก
2. ต้มน้ำลำไยก่อน โดยเติมน้ำเปล่าลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด ใส่เนื้อลำไยอบแห้งลงไปต้ม เคี่ยวจนเนื้อลำไยนิ่ม พองตัวเต็มที่ ตักเนื้อลำไยออกมาพักไว้
3. กรองน้ำลำไยด้วยผ้าขาวบาง ใส่ผงวุ้นและแช่ไว้ 10 นาที ให้วุ้นอิ่มน้ำ
4. นำขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวจนวุ้นละลายหนึบ ๆ จึงใส่น้ำตาลทราย คนให้ละลายดี ปิดไฟ พักให้หายร้อนแล้วเทใส่กระติก (ช่วยไม่ให้วุ้นเซทตัวเร็วไป)
5. จัดถ้วยหรือพิมพ์ขนม ใส่เนื้อลำไยลงไปในพิมพ์ แล้วตักวุ้นน้ำลำไยใส่ลงไป จนเต็มพิมพ์พอดี
พักให้วุ้นเย็นลง แล้วนำไปแช่ตู้เย็น 30 นาที แกะออกจากพิมพ์ รับประทานเย็นๆ อร่อยชื่นใจค่ะ
ลำไยอบแห้ง(แบบอัดก้อน) สำหรับทำน้ำลำไย |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น