กุยช่าย น้ำจิ้มอร่อยทำกินเองแบบง่ายๆ วิธีการทำขนมกุยช่าย ของว่างเมนูติ่มซำ สอนทำขนมนึ่ง สูตรแป้งกุยช่ายอร่อยแบบไทย Steamed buns, Dumpling recipe
วันนี้มีวิธีทำขนมกุยช่าย พร้อมสูตรน้ำจิ้มอร่อย ๆ มาฝากกันค่ะ สูตรนี้แป้งนิ่มห่อกับไส้กุยช่ายผัด เป็นขนมนึ่งแบบไทย ๆ อร่อยกินเพลินกันเลยทีเดียวค่ะ มาดูส่วนผสมและวิธีทำกุยช่ายสูตรง่าย ๆ นี้กันเลยค่ะ
ส่วนผสม ไส้กุยช่าย
- กุยช่ายหั่นซอย 400 กรัม
- ซีอิ้วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- เกลือ ½ ช้อนชา
- เบคกิ้งโซดา ½ ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม แป้งกุยช่าย
- แป้งข้าวเจ้า ½ ถ้วยตวง
- แป้งข้าวเหนียว ¼ ถ้วยตวง
- แป้งมัน ¾ ถ้วยตวง
- แป้งท้าว ½ ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
สูตรน้ำจิ้มกุยช่าย
- น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วดำหวาน ¼ ถ้วยตวง
- ซีอิ้วขาว ¼ ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า ¼ ถ้วยตวง
- พริกขี้หนูซอย 2 เม็ด
กุยช่าย สูตรโบราณ มี 3 แพ็ค พร้อมน้ำจิ้มอร่อยเด็ด |
วิธีทำ กุยช่าย
1. ผัดไส้กุยช่าย ล้างกุยช่ายให้สะอาด หั่นซอย ขยำกับเกลือและเบคกิ้งโซดา จนใบกุยช่ายนิ่ม
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอร้อนใส่กระเทียมสับ เจียวจนเริ่มเหลืองแล้วใส่ใบกุยช่าย ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำหวาน น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ตักพักไว้ในกระชอน บีบน้ำมันออกให้แห้ง ๆ
3. ตั้งหม้อผสมแป้งทั้งหมดให้เข้ากัน เติมน้ำ น้ำมันพืช กวนให้แป้งเข้ากันด้วยไฟปานกลาง กวนไปเรื่อย ๆ จนเริ่มงวดไม่ติดหม้อ แป้งจับกันเป็นก้อนกึ่งสุกกึ่งดิบก็ใช้ได้
4. พักไว้ให้แป้งอุ่น แล้วนวดกับแป้งมัน จนแป้งไม่ติดมือ (หรือถ้าติดมือมากให้คลุกกับแป้งมัน) ปั้นแป้งเป็นก้อนแผ่ออก รีดด้วยไม้คลึงให้บาง ตักไส้กุยช่ายใส่แล้วห่อจับจีบสวยงาม ทาน้ำมันใส่กุยช่ายบาง ๆ ให้ทั่ว ช่วยไม่ให้กุยช่ายติดหม้อนึ่ง
5. ตั้งหม้อนึ่ง พอน้ำเดือดนำกุยช่ายลงไปนึ่ง 10 นาทีจนสุก นำไปคลุกกับน้ำมันกระเทียมเจียว จัดเสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้ม
วิธีทำ น้ำจิ้มกุยช่าย
1. ตั้งหม้อเติมน้ำสะอาด ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้ละลาย
2. ใส่ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำหวาน น้ำส้มสายชู เคี่ยวให้เดือดเหนียวข้น ปิดไฟ ใส่พริกขี้หนูซอย ตักพักไว้ให้เย็น
กุยช่ายตลาดพลู(อร่อยมาก)พร้อมน้ำจิ้ม |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น