ลูกชิ้นหมู วิธีการทำลูกชิ้นกินเองอร่อยง่ายๆ เมนูทำอาหารสูตรลูกชิ้นหมูปลอดภัยไร้สารตกค้าง Pork Meatballs, How to make Thai Pork Meatballs
ลูกชิ้นหมู เมนูอร่อยยอดนิยม นำมาทำอาหารได้หลากหลายทั้งเมนูยำ ลูกชิ้นนึ่ง ปิ้ง ทอด หรือทานกับน้ำจิ้มแซ่บ ๆ ใส่ในก๋วยเตี๋ยวก็อร่อย วันนี้มีสูตรทำลูกชิ้นหมูเด้งแบบง่าย ๆ มีต้นทุนน้อยก็ทำลูกชิ้นหมูสูตรอร่อยนี้ได้ มาดูส่วนผสมและวิธีทำลูกชิ้นกินเองง่าย ๆ สูตรนี้กันเลยจ้า
ส่วนผสม ลูกชิ้นหมู
- หมูสันนอกสับแช่เย็น (ไม่เอามัน) 500 กรัม
- แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชี 2 ราก
- เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- น้ำแข็ง ½ ถ้วยตวง
ลูกชิ้นหมูล้วนคีโต 100% ไม่มีผงชูรส ไม่มีน้ำตาล |
วิธีทำ ลูกชิ้นหมู
1. ผสมเครื่องปรุงในชาม โดยใส่รากผักชีสับ แป้งมัน เกลือ พริกไทย น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว และผงฟู คนผสมให้ทุกอย่างเข้ากัน
2. ใส่หมูสับแช่เย็นลงในเครื่องปั่น สลับกับส่วนผสมเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ ตามด้วยน้ำแข็ง ปั่นจนละเอียดประมาณ 5 นาที จนได้ส่วนผสมเหนียวเนื้อเนียน
3. เมื่อเนื้อเนียนดีแล้วนำไปแช่ช่องฟรีซ 20 นาที (ให้เย็นจัดจะได้ลูกชิ้นเนื้อแน่นเด้ง) แล้วนำออกมานวดด้วยช้อนให้เหนียวอีก 5 นาที
4. ต้มน้ำให้เดือด แล้วปรับลดเป็นไฟอ่อนให้น้ำนิ่ง ใช้มือตักส่วนผสมกำหลวม ๆ แล้วบีบลูกชิ้นเป็นก้อนกลมใส่ลงในน้ำร้อนจนหมด พอลูกชิ้นลอยขึ้น ให้ต้มต่อไปอีก 10 นาทีจนสุกถึงข้างใน แล้วตักขึ้นแช่ในน้ำเย็นจัดทันที เพียงเท่านี้ก็ได้ลูกชิ้นทำกินเองง่าย ๆ ค่ะ
ลูกชิ้นบุรีรัมย์ พร้อมน้ำจิ้มสูตรโบราณ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น