เค้กวุ้นกาแฟ แก้ง่วง อร่อยกลมกล่อม วุ้นกะทิมะพร้าวอ่อน วิธีทำเค้กวุ้นกาแฟแฟนซีน่ารัก สูตรขนมหวานไทยทำง่าย Coffee Jelly Cake
เค้กวุ้นกาแฟ ขนมหวานทานเย็นชื่นใจ เมนูวุ้นที่ทำแบบเค้กวุ้น สลับวุ้นกะทิกับกาแฟ อร่อยกลมกล่อมเนื้อมะพร้าวอ่อน เข้ากันดีมาก ๆ ค่ะ มาดูส่วนผสมและวิธีทำง่าย ๆ กันเลย
ส่วนผสม วุ้นกาแฟ
- ผงวุ้น 3 ช้อนโต๊ะ
- กาแฟ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 + ½ ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า 8 ถ้วยตวง
ส่วนผสม วุ้นกะทิ
- ผงวุ้น 1+ ½ ช้อนโต๊ะ
- กะทิกล่อง (250 ml) 2 กล่อง
- น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
- เนื้อมะพร้าวอ่อน 1 ลูก
- ใบเตยหอมสด
ผงวุ้น ตรานางเงือก วุ้นผง AA วุ้นนางเงือก |
วิธีทำ เค้กวุ้นกะทิกาแฟ
1. ทำวุ้นกาแฟ แช่ผงวุ้นในน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง ให้วุ้นอิ่มน้ำประมาณ 10 นาที
1. ทำวุ้นกาแฟ แช่ผงวุ้นในน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง ให้วุ้นอิ่มน้ำประมาณ 10 นาที
2. เติมน้ำเปล่าที่เหลืออีก 7 ถ้วยตวงลงในหม้อ ตั้งไฟต้มให้เดือด ใส่กาแฟลงไปคนให้ละลาย
3. ใส่วุ้นที่แช่น้ำลงไป เคี่ยวให้วุ้นละลายคนไปจนวุ้นมีลักษณะหนึบ ๆ จึงใส่น้ำตาลทราย คนให้ละลายดี ปิดไฟ แล้วเทใส่กระติกเก็บความร้อน (ไม่ให้วุ้นเซทตัว)
4. ทำวุ้นกะทิ ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ โรยผงวุ้นแล้วพักไว้ 10 นาทีให้วุ้นอิ่มน้ำ นำขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวประมาณ 5 นาทีจนวุ้นเดือดและมีลักษณะหนึบ ๆ ใส่น้ำตาลทราย เกลือ คนจนละลาย แล้วใส่กะทิ คนอย่าให้กะทิแตกมัน พอกะทิเริ่มเดือดใส่เนื้อมะพร้าวอ่อน รอให้เดือดอีกครั้ง ปิดไฟ ยกลง
5. หยอดวุ้นกะทิลงในพิมพ์เค้ก และเทสลับกับวุ้นกาแฟ นำเข้าตู้เย็นให้วุ้นเซทตัว
6. แกะวุ้นออกจากพิมพ์ ตัดแบ่งเป็นชิ้น พร้อมเสิร์ฟ หรือเก็บในตู้เย็น ทานแบบแช่เย็น อร่อยชื่นใจค่ะ
ผงวุ้นตราโทรศัพท์ ผงวุ้นทำขนม |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น