ข้าวคลุกกะปิ อร่อยหมูหวาน วิธีทำข้าวห่อไข่ เมนูอาหารไทยอร่อยได้คุณค่า รายการอาหารจานเดียว วิธีทำหมูหวาน เมนูอาหารเช้าครบ 5 หมู่ Khao Kluk Kapi
ข้าวคลุกกะปิสูตรอร่อย เค็มหวานเปรี้ยวเผ็ดครบรส หอมกะปิผัด ตัดกับความเปรี้ยวของมะม่วงซอย พร้อมวิธีทำหมูหวาน และวิธีทำข้าวห่อไข่ มาดูวิธีทำข้าวคลุกกะปิ สูตรอร่อยนี้กันเลยจ้า
ส่วนผสม ข้าวคลุกกะปิ
- ข้าวสวย 2 ถ้วย
- หอมแดงซอย 5 หัว
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่าหรือน้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืชสำหรับผัดข้าว 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม ทำหมูหวาน
- สันคอหมูต้มสุก หั่นชิ้นพอคำ 200 กรัม
- สามเกลอ ( รากผักชี กระเทียม พริกไทย) 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง 3 หัว
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนชา
เครื่องเคียงข้าวคลุกกะปิ
- ไข่ไก่ 3 ฟอง (ทำไข่ห่อ)
- กุนเชียงทอดหั่นแว่น 1 ถ้วย
- กุ้งแห้งทอด 3 ช้อนโต๊ะ
- มะม่วงน้ำดิบเปรี้ยวซอย 1 ถ้วย
- หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วฝักยาวหั่นขนาดเล็ก 5 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- มะนาว 1 ซีก
- ผักชี
กะปิระนองแท้ 500ก. กะปิน้ำพริก |
วิธีทำ ข้าวคลุกกะปิห่อไข่
1. ทำหมูหวาน นำสันคอหมูที่ต้มสุกแล้ว หั่นเป็นชิ้นเป็นชิ้นพอคำ ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เจียวหอมแค่พอสุก ใส่สามเกลอ ( รากผักชี กระเทียม พริกไทย) ผัดให้มีกลิ่นหอม ใส่น้ำตาลปี๊บ เติมน้ำ เคี่ยวจนเริ่มเหนียว เติมน้ำปลา และหมูต้มสุกที่หั่นไว้ ผัดให้เข้ากัน เคี่ยวให้รสชาติเข้าเนื้อจนน้ำงวดลง ประมาณ 10 นาที ตักใส่ภาชนะพักไว้
2. ทำไข่เจียวแผ่นบาง (สำหรับห่อข้าว) ตีไข่ไก่ ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันเล็กน้อย ร่อนไข่ลงในกระทะ ปรับเป็นไฟอ่อน แล้วค่อย ๆ วนให้ไข่ทั่วกระทะเป็นแผ่นบาง จนไข่เริ่มสุกขอบจะร่อนออกจากกระทะ แล้วนำขึ้นใส่จานพักไว้
3. ผัดข้าวกับกะปิ ใส่กะปิและน้ำตาลปี๊บในชาม ละลายด้วยน้ำอุ่นคนให้เข้ากัน ตั้งกระทะเจียวหอมแดง แล้วใส่กะปิที่ละลายไว้ ผัดให้หอมจนน้ำกะปิงวดลง ใส่ข้าวสวยผัดคลุกกับกะปิ จนสุกเข้ากันดี ปิดไฟ
4. ทำข้าวห่อไข่ ตักใส่พิมพ์หรือถ้วยเล็ก แล้ววางบนไข่ที่ร่อนไว้ ทำการห่อโดยจับมุมทั้งหมดเข้าหากัน แล้วพลิกกลับด้าน ใช้มีดกรีดไข่เป็นกากบาท แล้วจับแยกออกเล็กน้อย จัดเครื่องเคียงวางโดยรอบ พร้อมรับประทานค่ะ
กะปิเคยแท้ 100% กะปิคลุกเคย เกรดพรีเมียม |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น