ขนมเทียน วิธีทำขนมเทียนไส้หวานง่ายๆ ขนมไทยหอมหวาน ในงานทำบุญวันออกพรรษา สูตรไส้ขนมหวานมะพร้าวกวนห่อแป้งนึ่ง ทำขนมมงคลไหว้เทศกาลตรุษจีน Thai desserts,Sweet dough with Coconut
มีวิธีทำขนมเทียนแบบง่าย ๆ มาให้ชมกันจ้า ชวนเพื่อน ๆ มาทำขนมเทียนไส้หวาน ไว้ทำบุญวันออกพรรษานี้ค่ะ ขนมไทยหอมหวานความหมายดี หวานชื่น ราบรื่นสมหวัง สูตรไส้หวานมะพร้าวกวน ห่อด้วยแป้งนวดจนเหนียวนุ่ม งานบุญวันพระที่ใกล้จะถึงนี้ มาทำขนมเทียนกันดูนะคะ ส่วนผสมและวิธีทำง่าย ๆ มีดังนี้จ้า
ส่วนผสม ไส้หวาน
- มะพร้าวขูดขาว 2 ถ้วยตวง
- น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำเปล่า ½ ถ้วยตวง
- ใบตอง
ส่วนผสม แป้งขนมเทียน
- แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วยตวง
- น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วยตวง
- กะทิ 1 ถ้วยตวง
ขนมเทียนแก้ว(เจ้รี ) แป้งใสหนึบ 16 ชิ้น |
วิธีทำขนมเทียนไส้หวาน
1. กวนไส้หวาน โดยการตั้งกระทะ เติมน้ำ น้ำตาลปี๊บ เกลือ เคี่ยวให้น้ำตาลละลาย ใส่มะพร้าวขูดฝอย ใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน กวนจนไส้มะพร้าวแห้งและเหนียวขึ้น พักให้เย็น แล้วปั้นเป็นก้อนกลม 1 นิ้ว
1. กวนไส้หวาน โดยการตั้งกระทะ เติมน้ำ น้ำตาลปี๊บ เกลือ เคี่ยวให้น้ำตาลละลาย ใส่มะพร้าวขูดฝอย ใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน กวนจนไส้มะพร้าวแห้งและเหนียวขึ้น พักให้เย็น แล้วปั้นเป็นก้อนกลม 1 นิ้ว
2. ทำแป้ง ขยำน้ำตาลปี๊บกับกะทิให้ละลาย เติมแป้งแล้วนวด จนเป็นก้อนเนียนนุ่มไม่ติดมือ
3. ตัดใบตองเป็นวงกลมเล็กและใหญ่ ใช้ขอบถ้วยเป็นตัวช่วยตัด วางใบตองอังบนกระทะร้อนให้อ่อนตัว ช่วยให้ใบตองไม่แตกเวลาห่อ
4. ห่อขนมโดยแผ่แป้งออก ใส่ไส้ปั้นเป็นลูกกลม ๆ วางพักในถาดที่ทาน้ำมัน ห่อลงในใบตองที่ตัดเป็นกลม 2 แผ่น วางประกบหันด้านนวลชนกัน ม้วนใบตองเป็นรูปกรวย ใส่ขนมเทียนแล้วห่อปิดพับฐานเป็น 4 มุม เหมือนทรงเจดีย์ พับเก็บริมทั้งสี่ด้าน ตั้งน้ำให้เดือดนำขนมลงนึ่ง 30 นาที พักให้ขนมเทียนเย็นลง พร้อมรับประทานค่ะ
ขนมเทียนสูตรนุ่มเหนียวพิเศษใส่ชิวคักสูตรโบราณ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น