ลูกชุบ วิธีทำลูกชุบง่ายๆ การปั้นลูกชุบรูปผลไม้ด้วยมือไม่ใช้แม่พิมพ์ สอนการทำขนมไทย สูตรนุ่มอร่อย มอบเป็นขนมหวานของฝาก ในวันเทศกาลต่างๆ ประทับใจ Thai dessert
วันนี้ชวนมาทำเมนูขนมไทย หน้าตาน่ารัก สีสันน่าทานสุด ๆ “ลูกชุบ” นั่นเอง มาพร้อมวิธีปั้นเป็นรูปผลไม้ง่าย ๆ หลายชนิด สูตรลูกชุบนี้ อร่อยนุ่ม หอมหวานกำลังดีด้วยนะคะ มาดูส่วนผสมและขั้นตอนการทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสม ลูกชุบ
- ถั่วเขียวเลาะเปลือก 1 + ½ ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง
- หัวกะทิ ½ ถ้วยตวง
- เกลือป่น ¼ ช้อนชา
- กลิ่นมะลิ ½ ช้อนชา
- สีผสมอาหาร ตามชอบ
- ใบแก้ว หรือใบมะยม
ส่วนผสม วุ้นสำหรับชุบ
วิธีทำ ลูกชุบ
1. ล้างถั่วเขียวเลาะเปลือกให้สะอาด แช่น้ำไว้ 3 ชั่วโมง แล้วนำไปนึ่ง 15 นาทีจนสุก
2. นำถั่วเขียวนึ่งสุกใส่ลงในเครื่อง เติมน้ำตาลทราย เกลือ หัวกะทิ และกลิ่นมะลิ(เพื่อดับกลิ่นถั่ว) ปั่นให้ละเอียด
3. เทส่วนผสมที่ปั่นลงในกระทะ กวนโดยใช้ไฟกลางพอเริ่มเหนียวขึ้น ให้ลดเป็นไฟอ่อน ค่อย ๆ กวนจนขนมล่อนไม่ติดกระทะ เนื้อเนียนและเหนียวพอปั้นได้ ยกลง พักไว้ให้เย็น
4. ทำวุ้นสำหรับชุบ โดยผสมผงวุ้น น้ำเปล่า และน้ำตาล เคี่ยวโดยใช้ไฟอ่อน 15 นาที
5. เมื่อส่วนผสมถั่วกวนเย็นแล้ว นำมาปั้นเป็นรูปผลไม้ต่าง ๆ ปั้นให้เป็นก้อนกลม คลึงถั่วกวนให้เนียนก่อนขึ้นรูปทุกครั้งจะได้เนียนสวย แล้วปรับแต่งให้เป็นรูปทรงต่างๆ (ส้ม ชมพู่ มะยม แอปเปิ้ล มะละกอ พริก แครอท )เสียบด้วยไม้ลูกชิ้นขนาดเล็ก ชุบสี ปักไว้บนแผ่นโฟม พักให้สีแห้ง
6. ชุบด้วยวุ้น 2 รอบให้เงาสวย ปักไม้ไว้ห่างกัน ไม่ให้วุ้นติดกัน พอวุ้นแห้งให้ดึงลูกชุบออกจากไม้ ตัดเศษวุ้นออก ตกแต่งด้วยใบแก้วหรือใบมะยม
พิมพ์ซิลิโคนลายขนมขนาดจิ๋ว กดทำลูกชุบได้ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น