ข้าวหน้าหมูอบ Roasted Pig Recipe
“ข้าวหน้าหมูอบ” เมนูอิ่มอร่อยที่หลายคนติดใจ หมูอบนุ่ม ๆ หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ มีเคล็ดลับยังไงให้หมูนุ่ม ได้รสหมูหมักที่กลมกล่อมกำลังดี ทานกับน้ำจิ้มรสแซ่บเข้มข้น วันนี้มีสูตรหมักหมู และวิธีทำหมูอบอร่อย พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ดทานคู่กันมาฝากค่ะ ลงมือทำกันเลยจ้า
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
• สันนอกหมูหั่นเป็นชิ้น • น้ำซุป 4 ถ้วย
• รากผักชี 2 ต้น • กระเทียม 4 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ • ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
• ซอสหอยนางรม 8 ช้อนโต๊ะ • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง
• ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ • น้ำตาล1ช้อนโต๊ะ
• เนย หรือน้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ • นมข้นจืด 1 ถ้วย
• ผักเครื่องเคียงตามชอบ
• สันนอกหมูหั่นเป็นชิ้น • น้ำซุป 4 ถ้วย
• รากผักชี 2 ต้น • กระเทียม 4 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ • ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
• ซอสหอยนางรม 8 ช้อนโต๊ะ • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง
• ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ • น้ำตาล1ช้อนโต๊ะ
• เนย หรือน้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ • นมข้นจืด 1 ถ้วย
• ผักเครื่องเคียงตามชอบ
มาชมคลิปการทำกันดีกว่าจ้าา
วิธีทำ
1 นำรากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลกให้ละเอียด
2 นำส่วนผสมที่โขลกไว้ รวมกับน้ำมันหอย ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำตาล นมข้นจืด นำไปหมักกับหมูที่หั่นเป็นชิ้นไว้แล้ว หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
3. ตั้งหม้อใช้ไฟกลาง ใส่เนยลงไป นำหมูที่หมักไว้ลงทอดกับเนย (ใช้น้ำมันพืชก็ได้ค่ะ) ทอดจนหมูสุกและเกรียมสวยกำลังดี
4. เทน้ำซุปลงไป เติมกระเทียมและเครื่องหมักต่าง ๆ ที่เหลือตามลงไปอีกเล็กน้อยตามชอบ ปิดฝาพอให้เดือด แล้วปรับไฟอ่อน เคี่ยวต่อจนน้ำเริ่มแห้ง หรือประมาณ 30 นาที
5. เคี่ยวจนหมูนิ่มได้ที่ ตักหมูวางบนเขียงแล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ และจัดใส่จานพร้อมเสริฟ ราดด้วยน้ำปรุงรสที่เหลือขลุกขลิก เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ทานคู่กับน้ำจิ้มรสแซ่บ ..อิ่มอร่อยกันไปเลยจ้า
สูตรน้ำจิ้มที่ทานคู่กัน
ทำง่าย ๆ โดยโขลก พริกกับ กระเทียม สัดส่วน 1 : 1 เติมน้ำเชื่อม 3 ส่วน น้ำมะนาว 4 ส่วน น้ำปลา 4 ส่วน ชิมรสชาติ ปรับได้ตามใจชอบได้เลยจ้า
ทำง่าย ๆ โดยโขลก พริกกับ กระเทียม สัดส่วน 1 : 1 เติมน้ำเชื่อม 3 ส่วน น้ำมะนาว 4 ส่วน น้ำปลา 4 ส่วน ชิมรสชาติ ปรับได้ตามใจชอบได้เลยจ้า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น