เคล็ดลับ ทอดหอมเจียวให้กรอบ
วันนี้เราขอเผย เคล็ด(ไม่)ลับ วิธี “ ทอดหอมแดงให้กรอบ “ อาหารไทยส่วนใหญ่ ขอยอมรับอย่างหนึ่งเลยว่า ของอร่อยที่มักขาดไม่ได้ คือ “หอมแดงทอด” เพราะช่วยให้อาหารอร่อย กลมกล่อมมากขึ้น เราสามารถเจียวเก็บไว้ทานเองได้ จะโรยบนอาหาร, ก๋วยเตี๋ยว, ทานกับน้ำพริก, ส้มตำ หรืออาหารทอดก็ได้หลากหลายเมนู รับรองอร่อยเด็ดถูกใจเลยค่ะ
ส่วนผสม ในการทอดหอมแดงให้กรอบ
• หอมแดง 3 ขีด
• แป้งข้าวโพด ครึ่ง ถ้วย
• น้ำส้มสายชู 2 ช้อนชา
• แป้งข้าวโพด ครึ่ง ถ้วย
• น้ำส้มสายชู 2 ช้อนชา
มาชมคลิปทอดหอมเจียวให้กรอบกันจ้า
วิธีทำ
1. นำหอมแดงมาล้างทำความสะอาด ตัดขั้วและลอกเปลือกนอกออก แล้วล้างอีกรอบนะคะ เผื่อบางครั้งอาจมีรา
2. หั่นซอยหอมเป็นแผ่นเล็ก ๆ แล้วซับให้แห้ง
3. นำไปผึ่งแดด ประมาณ 20 นาที
4. นำหอมแดงใส่กล่อง และโรยแป้งข้าวโพด พร้อมกับใส่น้ำส้มสายชู เขย่ากล่อง คลุกเคล้าให้ทั่ว
5. ตั้งกระทะไฟกลาง ๆ นำหอมแดงที่ซอยและคลุกแป้งไว้แล้วลงทอด ค่อย ๆ เบาไฟให้อ่อนที่สุด
6. ต้องหมั่นคนนิดนึง หอมทอดจะได้สุกและเหลืองเท่า ๆ กันค่ะ
7. เจียวหอมจนเริ่มมีสีเหลืองอ่อน ก็ตักออกจากน้ำมันขึ้นพักไว้ได้เลยค่ะ พอเริ่มเย็นลง หอมแดงจะมีสีเข้มขึ้น ..น่าทานมากขึ้นอีกค่ะ เก็บใส่กล่องไว้ทาน กรอบ ๆ ได้เลยจ้า
1. นำหอมแดงมาล้างทำความสะอาด ตัดขั้วและลอกเปลือกนอกออก แล้วล้างอีกรอบนะคะ เผื่อบางครั้งอาจมีรา
2. หั่นซอยหอมเป็นแผ่นเล็ก ๆ แล้วซับให้แห้ง
3. นำไปผึ่งแดด ประมาณ 20 นาที
4. นำหอมแดงใส่กล่อง และโรยแป้งข้าวโพด พร้อมกับใส่น้ำส้มสายชู เขย่ากล่อง คลุกเคล้าให้ทั่ว
5. ตั้งกระทะไฟกลาง ๆ นำหอมแดงที่ซอยและคลุกแป้งไว้แล้วลงทอด ค่อย ๆ เบาไฟให้อ่อนที่สุด
6. ต้องหมั่นคนนิดนึง หอมทอดจะได้สุกและเหลืองเท่า ๆ กันค่ะ
7. เจียวหอมจนเริ่มมีสีเหลืองอ่อน ก็ตักออกจากน้ำมันขึ้นพักไว้ได้เลยค่ะ พอเริ่มเย็นลง หอมแดงจะมีสีเข้มขึ้น ..น่าทานมากขึ้นอีกค่ะ เก็บใส่กล่องไว้ทาน กรอบ ๆ ได้เลยจ้า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น