ถั่วเขียวต้มน้ำตาล ขนมหวานไทยทำง่าย ๆ Green Beans, Dessert menu, Thai cooking




ถั่วเขียวต้มน้ำตาล ขนมหวานไทยทำง่าย ๆ Green Beans, Dessert menu, Thai cooking


          “ถั่วเขียวต้มน้ำตาล“ ต้มยังไงให้อร่อย ชื่นใจพอดีๆ ได้น้ำใส ๆ โดยไม่ต้องเทน้ำต้มครั้งแรกทิ้ง ให้เสียคุณค่าทางอาหารเลยนะ

          เคล็ดลับต้มถั่วเขียวให้ หวานหอม กลมกล่อม ไม่เหม็นเขียว ที่สำคัญได้น้ำใส น่าทานด้วยค่ะ


มาชมคลิปถั่วเขียวต้มน้ำตาลกันเลยค่ะ



           สูตรลับน้ำถั่วเขียวใส ๆ อยู่ที่การคั่วถั่วก่อนนำไปต้มค่ะ ถั่วที่ถูกคั่วก่อนต้มนั้นจะหอม เวลาต้มไม่เหม็นเขียว และตอนเริ่มต้มให้ใช้น้ำน้อยๆ ก่อน พอให้ถั่วแตก จึงเติมน้ำตาลและคนให้เข้ากัน ขั้นสุดท้ายจึงค่อยเติมน้ำเพิ่มเติมลงไป และปรุงรสตามใจชอบได้เลย ซึ่งวิธีนี้จะทำให้ต้มถั่วเขียวของเรามีน้ำใส น่าทานยิ่งขึ้นค่ะ

          ถั่วเขียวเป็นอาหารที่แป้งเยอะ แต่ไขมันต่ำ และมีโปรตีนสูงด้วยนะคะ เมื่อเทียบกับถั่วชนิดอื่น ท่านที่ทานมังสวิรัติจึงนิยม เลือกทานถั่วเขียวเป็นแหล่งอาหารโปรตีนกันค่ะ ยิ่งไปกว่านั้นเปลือกหุ้มเมล็ดถั่วเขียว ยังเป็นแหล่งเส้นใยที่ดี ช่วยป้องกันท้องผูกได้ด้วยค่ะ
มาดูส่วนผสมและวิธีทำ “ ถั่วเขียวต้มน้ำตาล “ ให้อร่อยน่าทาน แบบละเอียดกันเลยค่ะ


ถั่วเหลืองซีก ถั่วเขียวซีก ตรา ล้อมวง ถั่วทอด ถั่วทอง ถั่วซีก

ถั่วเหลืองซีก ถั่วเขียวซีก ตรา ล้อมวง ถั่วทอด ถั่วทอง ถั่วซีก


ส่วนผสม 
1. ถั่วเขียว 1 ถ้วย
2. น้ำตาล 1 ถ้วย
3. เกลือ ครึ่งช้อนชา
4. น้ำ 12 ถ้วย



วิธีทำ

1. ล้างถั่วให้สะอาด แยกเอาแต่ถั่วที่ดี โดยเทถั่วลงในน้ำ และคัดถั่วที่ลอยรวมถึงเม็ดสีดำ ๆ ออก

2. นำถั่วที่ได้คั่วด้วยไฟอ่อน จนให้มีกลิ่นหอม ไม่ใช้ไฟแรงเกินไปนะคะ เพราะทำให้ถั่วสุกมากไปเวลาต้ม ถั่วจะไม่นิ่ม และสุกไม่สม่ำเสมอค่ะ คั่วแค่พอได้กลิ่นหอมก็พอแล้วค่ะ

3. นำถั่วที่คั่วแล้วไปแช่น้ำ ประมาณ 4 ชั่วโมง ระหว่างนี้ถั่วจะขยายตัว อาจเติมน้ำเพิ่มเติมอีกครั้ง จะได้ถั่วแช่น้ำที่พองกำลังดี การแช่ถั่วจะช่วยให้เวลาต้มถั่วจะเปี่อยเร็วโดยไม่ต้องต้มนาน

4. ใส่ถั่วเขียวลงไปต้ม ใช้ไฟระดับกลาง เมื่อน้ำเดือด ปรับไฟเป็นไฟอ่อน อย่าเพิ่งใส่น้ำตาลนะคะ ต้มไปจนกว่าถั่วจะสุกนุ่ม บานเล็กน้อย ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ระหว่างต้มถ้าน้ำแห้งเกินไป ก็เติมน้ำลงได้ค่ะ

5. ต้มไปจนถั่วเขียวเริ่มเปื่อยและนิ่ม ได้ที่แล้วจึงเติมน้ำตาล 1 ถ้วย และเติมเกลืออีกครึ่งช้อนชา คนไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลละลาย แล้วปิดไฟ พักไว้ให้หายร้อน ก็เป็นอันเสร็จค่ะ “ ถั่วเขียวต้มน้ำตาล “ ทานอร่อยได้ทั้งแบบร้อนและเย็นจ้า.. ^__^


*** Tips...


“ถ้าใส่น้ำตาลก่อนถั่วสุก จะทำให้จุดเดือดสูงขึ้น ถั่วจะสุกยากขึ้นค่ะ จึงต้องใส่น้ำตาลทีหลังนะคะ”

“ ระหว่างต้มถั่ว คนเบา ๆ และไม่ต้องคนบ่อยนะคะ เพราะจะทำให้น้ำขุ่นไม่น่าทานค่ะ ”









ถั่วเขียว 1 กิโลกรัม คุณภาพดี ราคาไม่แพง

ถั่วเขียว 1 กิโลกรัม คุณภาพดี ราคาไม่แพง




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

@templatesyard