วิธีทำแยมสตรอเบอรี่ สูตรง่าย ๆ
แยมสตรอเบอรี่โฮมเมด มีสูตรทำง่ายๆ เก็บไว้กินเองที่บ้านสบาย ๆ ทั้งสะอาด และปลอดภัย ไร้สารตกค้าง โดยไม่ได้ใส่สี หรือสารปรุงแต่งใด ๆ เลยค่ะ จึงได้รสชาติแยมสตรอเบอรี่แท้ๆ เน้นๆ ที่สำคัญเก็บได้นาน ไม่ต้องเสียเงินซื้อด้วยนะคะ วิธีทำง่ายมั่กๆ มีส่วนผสมแค่ 3 อย่างเท่านั้นเอง มาดูวิธีทำแยมสตรอเบอรี่ที่ว่านี้กันเลยค่ะ
ส่วนผสม และวิธีทำแยมสตรอเบอรี่
ส่วนผสม :
1. สตรอเบอรี่ 5 ขีด แบบสดหรือแช่แข็งก็ได้ค่ะ
2. แอปเปิ้ล หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 2 ลูก
3. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
** สูตรนี้ไม่เติมน้ำ หรือเจลลาตินนะคะ
** สัดส่วน สตรอเบอร์รี่ 5 ขีด ต่อ น้ำตาลทราย 1 ถ้วยนี้ ได้รสชาติแยมหวานอมเปรี้ยวกำลังดีเลยค่ะ แต่ท่านที่ชอบทานหวาน ก็สามารถเพิ่มน้ำตาลตามใจชอบได้เลยจ้า
1. ใส่สตรอเบอรี่ แอปเปิ้ล ที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ และน้ำตาลทราย ลงในหม้อ ตั้งไฟอ่อน ๆ พอเริ่มเดือด จึงเร่งเป็นไฟกลางค่อนข้างแรง และหมั่นคน ไม่ให้แยมไหม้ติดหม้อ เคี่ยวให้เดือดไปเรื่อย ๆ ประมาณ 10 นาที
2. เคี่ยวจนสตรอเบอรี่เริ่มนิ่ม และเหนียวนุ่ม ข้นติดพายไม่เป็นหยด แต่จะเป็นเส้นหนืด ๆ ปกติแล้วเนื้อแยมจะเกาะตัวเหนียวขึ้นเองเมื่อเย็นตัวลงค่ะ ดังนั้นไม่ควรเคี่ยวนานเกินไปนะคะ เคี่ยวจนกระทั่งได้ความเหนียวตามต้องการแล้วก็ปิดไฟ ยกลงจากเตา
3. หากต้องการให้เนื้อแยมเป็นลิ่มหรือเนื้อแน่นขึ้นอีก ให้เพิ่มเจลาตินลงไปได้ค่ะ แต่สูตรนี้ไม่ได้ใส่นะคะ เพราะเป็นการทำแยมแบบง่ายๆ และต้องการให้ได้รสสตรอเบอรี่แท้จริง แบบเน้น ๆ ค่ะ
4. พักไว้ให้เย็น เก็บใส่ภาชนะ เหลือพื้นที่ก่อนถึงปากกระปุกสัก 1 เซ็นติเมตร ปิดฝาให้สนิท เก็บในตู้เย็นธรรมดา จะอยู่ได้ 2-3 อาทิตย์ค่ะ
2. แอปเปิ้ล หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 2 ลูก
3. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
** สูตรนี้ไม่เติมน้ำ หรือเจลลาตินนะคะ
** สัดส่วน สตรอเบอร์รี่ 5 ขีด ต่อ น้ำตาลทราย 1 ถ้วยนี้ ได้รสชาติแยมหวานอมเปรี้ยวกำลังดีเลยค่ะ แต่ท่านที่ชอบทานหวาน ก็สามารถเพิ่มน้ำตาลตามใจชอบได้เลยจ้า
มาชมคลิปกันดีกว่า ^ ^
วิธีทำแยมสตรอเบอรี่ :
1. ใส่สตรอเบอรี่ แอปเปิ้ล ที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ และน้ำตาลทราย ลงในหม้อ ตั้งไฟอ่อน ๆ พอเริ่มเดือด จึงเร่งเป็นไฟกลางค่อนข้างแรง และหมั่นคน ไม่ให้แยมไหม้ติดหม้อ เคี่ยวให้เดือดไปเรื่อย ๆ ประมาณ 10 นาที
2. เคี่ยวจนสตรอเบอรี่เริ่มนิ่ม และเหนียวนุ่ม ข้นติดพายไม่เป็นหยด แต่จะเป็นเส้นหนืด ๆ ปกติแล้วเนื้อแยมจะเกาะตัวเหนียวขึ้นเองเมื่อเย็นตัวลงค่ะ ดังนั้นไม่ควรเคี่ยวนานเกินไปนะคะ เคี่ยวจนกระทั่งได้ความเหนียวตามต้องการแล้วก็ปิดไฟ ยกลงจากเตา
3. หากต้องการให้เนื้อแยมเป็นลิ่มหรือเนื้อแน่นขึ้นอีก ให้เพิ่มเจลาตินลงไปได้ค่ะ แต่สูตรนี้ไม่ได้ใส่นะคะ เพราะเป็นการทำแยมแบบง่ายๆ และต้องการให้ได้รสสตรอเบอรี่แท้จริง แบบเน้น ๆ ค่ะ
4. พักไว้ให้เย็น เก็บใส่ภาชนะ เหลือพื้นที่ก่อนถึงปากกระปุกสัก 1 เซ็นติเมตร ปิดฝาให้สนิท เก็บในตู้เย็นธรรมดา จะอยู่ได้ 2-3 อาทิตย์ค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น