ไก่ทอด ซอสสุกี้ Fried chicken with Suki sauce




ไก่ทอด ซอสสุกี้ Fried chicken with Suki sauce


          เมนูอาหารง่าย ๆ วันนี้ชวนมาทำ “ไก่ทอดซอสสุกี้“ ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือทานเล่นเป็นของว่างเด็ก ๆ ก็อร่อย ทำง่าย..มั่กเลย ท่านไหนชอบเข้าครัวต้องไม่พลาดเมนูนี้จ้า

สูตรนี้ไก่กรอบซอสฉ่ำ เข้ากันสุด ๆ มาดูวิธีทำกันเลยค่ะ




วัตถุดิบและเครื่องปรุง

• น่องไก่ ครึ่งกิโลกรัม
• เกลือป่น ครึ่งช้อนชา
• พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
• แป้งทอดกรอบ ครึ่งถ้วย
• น้ำจิ้มสุกี้ ครึ่งขวด
• น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
• งาขาว 2 ช้อนโต๊ะ
• ผักต่าง ๆ ไว้ทาน กับไก่แซ่บ ๆ ของเราค่ะ



KETO น้ำจิ้มคีโต 3ชนิด หมูกะทะ, สุกี้, ซีฟู้ด คุณละออง คีโตแท้ 100%

KETO น้ำจิ้มคีโต 3ชนิด หมูกะทะ, สุกี้, ซีฟู้ด คุณละออง คีโตแท้ 100%



วิธีทำ

1. หมักไก่กันก่อนค่ะ โดยโรยเกลือป่นครึ่งช้อนชา และพริกไทครึ่งช้อนชา หรือตามชอบได้เลยค่ะ คลุกเคล้า นวดไก่กับเครื่องปรุงให้เข้ากัน จนเกลือละลาย พักไว้ให้รสชาติเข้าเนื้อ ประมาณครึ่งชั่วโมง

2. นำแป้งทอดกรอบมาโรยลงบนเนื้อไก่ และนวดต่ออีก คลุกให้เข้ากัน นวดโดยไม่ต้องผสมน้ำนะคะ เพราะเนื้อไก่มีน้ำอยู่แล้ว พอคลุก ๆ ให้แป้งทั่วไก่แล้ว โรยแป้งทับไปอีกรอบ ให้แป้งติดไก่เป็นผง ๆ
3. ตั้งกระทะไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน ก็นำไก่ลงทอดเลย
4. ทอดไปเรื่อยๆ โดยใช้ไฟปานกลาง จนได้ไก่ทอดสีเหลือง ๆ สวยงามก็ตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
5. ทีนี้มาทำซอสสุกี้กันค่ะ โดยตั้งกระทะใหม่อีกครั้ง ใส่น้ำมันเล็กน้อย ใช้ไฟอ่อน ๆ
6. นำกระเทียบสับลงไปเจียวให้หอม แต่ไม่ต้องให้เหลืองมาก แล้วนำน้ำจิ้มสุกี้ เทลงในกระทะประมาณครึ่งขวด แต่ถ้าชอบแบบซอสฉ่ำ ๆ เทหมดขวดได้เลยค่ะ
7. เติมน้ำตาล 1 โต๊ะ ถ้าชอบแบบเผ็ด ๆ เติมพริกสับให้แซ่บขึ้นอีกได้เลยค่ะ แล้วคน ๆ ให้เข้ากัน
8. นำไก่ที่ทอดไว้แล้ว ผัดคลุกกับน้ำซอสสุกี้ที่ปรุงไว้ คลุกให้เข้ากัน จนเริ่มแห้ง และเหนียวข้น จึงโรยงาขาวเพิ่มไปอีกหน่อย เพียงเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยจ้า “ไก่ทอดซอสสุกี้”











น้ำจิ้มสุกี้โบราณคลีน

น้ำจิ้มสุกี้โบราณคลีน




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

@templatesyard