วิธีทำขนมนางเล็ด ข้าวแต๋น สูตรอร่อยกรอบไม่ติดฟัน ขนมไทยเมนูข้าวเหนียวทอดเคลือบน้ำตาล Thai Snack Crispy Rice Cracker ทำขนมขายรายได้เสริม
ขนมนางเล็ด หรือข้าวแต๋น ขนมไทยของว่าง กรอบอร่อยกินเพลิน เมนูข้าวเหนียวนึ่งตากแห้ง 2 วัน นำไปทอดกรอบ ๆ หอมหวานโรยน้ำตาลมะพร้าว ทำเก็บไว้กินได้บ่อย ๆ หรือบรรจุใส่แพ็คเกจสวย วางขายเป็นรายได้เสริมกำไรดีค่ะ
ส่วนผสม สูตรขนมนางเล็ด
- ข้าวเหนียวนึ่งสุก
- น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า ½ ถ้วยตวง
- น้ำมันพืช (สำหรับทอดขนม)
ข้าวแต๋นนางเล็ดเด็ดมาก น้ำตาลเต็มแผ่น |
วิธีทำขนมนางเล็ด
1. แช่ข้าวเหนียว 1 คืน นำไปนึ่งให้สุก ตักใส่ในพิมพ์วงกลม แผ่เป็นแผ่นบาง ไม่กดแน่นมากไป เพราะเวลาทอดจะทำให้แข็ง เคาะออกจากพิมพ์แล้วนำไปตากแดด 2 วัน จนแห้งดี
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันไฟปานกลาง เมื่อร้อนนำข้าวเหนียวที่ตากไว้ ลงทอดจนพองเต็มที่ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
3. ทำน้ำตาลโรยหน้าขนม ใส่น้ำเปล่าและน้ำตาลปี๊บลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย ค่อย ๆ ตักหยอดเป็นเส้น ๆ ลงบนหน้าขนม พักไว้ให้น้ำตาลแข็งตัว เป็นอันเสร็จ พร้อมรับประทานค่ะ เก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด หรือถุงปิดสนิท เพื่อรักษาความกรอบอร่อยค่ะ
1. แช่ข้าวเหนียว 1 คืน นำไปนึ่งให้สุก ตักใส่ในพิมพ์วงกลม แผ่เป็นแผ่นบาง ไม่กดแน่นมากไป เพราะเวลาทอดจะทำให้แข็ง เคาะออกจากพิมพ์แล้วนำไปตากแดด 2 วัน จนแห้งดี
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันไฟปานกลาง เมื่อร้อนนำข้าวเหนียวที่ตากไว้ ลงทอดจนพองเต็มที่ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
3. ทำน้ำตาลโรยหน้าขนม ใส่น้ำเปล่าและน้ำตาลปี๊บลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย ค่อย ๆ ตักหยอดเป็นเส้น ๆ ลงบนหน้าขนม พักไว้ให้น้ำตาลแข็งตัว เป็นอันเสร็จ พร้อมรับประทานค่ะ เก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด หรือถุงปิดสนิท เพื่อรักษาความกรอบอร่อยค่ะ
ข้าวแต๋น นางเล็ดหน้าน้ำตาลเต็มแผ่นโรสเบเกอรี่ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น