วิธีการทำข้าวพอง ขนมไทยเมนูข้าวเหนียวนึ่ง Thai Snack Crispy Rice ถนอมอาหารด้วยการทอด ข้าวนึ่งเหลือไม่ทิ้ง ทำขนมอร่อย
ข้าวเหนียวนึ่งทานไม่หมด อย่าเพิ่งทิ้งไปนะคะ มาทำขนมข้าวพอง ขนมของว่างแบบไทย ๆ กรอบอร่อยกินเพลินและทำง่ายด้วยค่ะ เป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่งด้วยการทอด ต่างกับข้าวแต๋น หรือขนมนางเล็ดนิดเดียวคือ ไม่โรยน้ำตาลบนขนม แต่จะคลุกน้ำตาลแล้วปั้นกลม ๆ มาดูสูตรขนมง่าย ๆ นี้กันเลยค่ะ
ส่วนผสมสูตรขนมข้าวพอง
- ข้าวเหนียวนึ่ง 500 กรัม
- นํ้าตาลมะพร้าว 500 กรัม
- เกลือ 1 ช้อนชา
- นํ้ามันพืช สำหรับทอด
ขนมข้าวพองออแกนิคผสมผักอบกรอบ 130 กรัม |
วิธีทำขนมข้าวพอง
1. ซาวข้าวเหนียว แช่น้ำไว้ 1 คืน แล้วนึ่งให้สุก เติมน้ำคนให้เม็ดข้าวไม่ติดกัน สะเด็ดน้ำ แผ่ลงบนถาด หรือกระด้ง ตากแดดจนแห้ง
2. ทอดข้าว ตั้งกระทะใส่นํ้ามันพืช พอร้อนจัด นำข้าวเหนียวลงทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตั้งกระทะ ใส่นํ้าตาลมะพร้าว เคี่ยวให้ละลายเป็นยางมะตูม ใช้ไฟอ่อน เทข้าวเหนียวทอดคนคลุกเคล้าให้ทั่วกันดี พักไว้ให้เย็น ปั้นเป็นก้อนกลม จัดเสิร์ฟ
1. ซาวข้าวเหนียว แช่น้ำไว้ 1 คืน แล้วนึ่งให้สุก เติมน้ำคนให้เม็ดข้าวไม่ติดกัน สะเด็ดน้ำ แผ่ลงบนถาด หรือกระด้ง ตากแดดจนแห้ง
2. ทอดข้าว ตั้งกระทะใส่นํ้ามันพืช พอร้อนจัด นำข้าวเหนียวลงทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตั้งกระทะ ใส่นํ้าตาลมะพร้าว เคี่ยวให้ละลายเป็นยางมะตูม ใช้ไฟอ่อน เทข้าวเหนียวทอดคนคลุกเคล้าให้ทั่วกันดี พักไว้ให้เย็น ปั้นเป็นก้อนกลม จัดเสิร์ฟ
Mind rice chips ข้าวพองอบกรอบ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น