วิธีการทำข้าวพอง ขนมไทยเมนูข้าวเหนียวนึ่ง Thai Snack Crispy Rice ถนอมอาหารด้วยการทอด ข้าวนึ่งเหลือไม่ทิ้ง ทำขนมอร่อย




วิธีการทำข้าวพอง ขนมไทยเมนูข้าวเหนียวนึ่ง Thai Snack Crispy Rice ถนอมอาหารด้วยการทอด ข้าวนึ่งเหลือไม่ทิ้ง ทำขนมอร่อย


          ข้าวเหนียวนึ่งทานไม่หมด อย่าเพิ่งทิ้งไปนะคะ มาทำขนมข้าวพอง ขนมของว่างแบบไทย ๆ กรอบอร่อยกินเพลินและทำง่ายด้วยค่ะ เป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่งด้วยการทอด ต่างกับข้าวแต๋น หรือขนมนางเล็ดนิดเดียวคือ ไม่โรยน้ำตาลบนขนม แต่จะคลุกน้ำตาลแล้วปั้นกลม ๆ มาดูสูตรขนมง่าย ๆ นี้กันเลยค่ะ


ส่วนผสมสูตรขนมข้าวพอง

- ข้าวเหนียวนึ่ง 500 กรัม
- นํ้าตาลมะพร้าว 500 กรัม
- เกลือ 1 ช้อนชา
- นํ้ามันพืช สำหรับทอด


ขนมข้าวพองออแกนิคผสมผักอบกรอบ Begin Organic Rice Puff ขนาด 130 กรัม สำหรับเด็ก 8 เดือนขึ้นไป
ขนมข้าวพองออแกนิคผสมผักอบกรอบ 130 กรัม

ขนมข้าวพองออแกนิคผสมผักอบกรอบ Begin Organic Rice Puff ขนาด 130 กรัม สำหรับเด็ก 8 เดือนขึ้นไป




วิธีทำขนมข้าวพอง

1. ซาวข้าวเหนียว แช่น้ำไว้ 1 คืน แล้วนึ่งให้สุก เติมน้ำคนให้เม็ดข้าวไม่ติดกัน สะเด็ดน้ำ แผ่ลงบนถาด หรือกระด้ง ตากแดดจนแห้ง

2. ทอดข้าว ตั้งกระทะใส่นํ้ามันพืช พอร้อนจัด นำข้าวเหนียวลงทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน

3. ตั้งกระทะ ใส่นํ้าตาลมะพร้าว เคี่ยวให้ละลายเป็นยางมะตูม ใช้ไฟอ่อน เทข้าวเหนียวทอดคนคลุกเคล้าให้ทั่วกันดี พักไว้ให้เย็น ปั้นเป็นก้อนกลม จัดเสิร์ฟ















Mind rice chips ข้าวพองอบกรอบ
Mind rice chips ข้าวพองอบกรอบ

Mind rice chips ข้าวพองอบกรอบ





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

@templatesyard