วิธีทำขนมต้ม ขนมไทยไส้หอมหวาน ของว่างเมนูแป้งข้าวเหนียวใส่มะพร้าวขาวขูดสูตรอร่อย Kanom Tom, Thai dessert




วิธีทำขนมต้ม ขนมไทยไส้หอมหวาน ของว่างเมนูแป้งข้าวเหนียวใส่มะพร้าวขาวขูดสูตรอร่อย Kanom Tom, Thai dessert


          ขนมต้มขาว ขนมไทยเมนูแป้งข้าวเหนียว นุ่ม ๆ คลุกมะพร้าวขูดขาวหอมมัน เป็นของว่างแบบไทย ๆ อีกหนึ่งเมนูที่อร่อย วิธีทำก็ไม่ยากด้วยนะคะ มาดูขั้นตอนการทำสูตรขนมต้มนี้กันเลยค่ะ

          ทำขนมไทยโบราณพื้นบ้านทานอร่อยวันนี้ ใช้น้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลปี๊บผัดกับมะพร้าว ได้ไส้ขนมหอมหวาน แป้งนุ่มอร่อยลงตัว สูตรขนมวิธีทำขนมต้มง่าย ๆ มีดังนี้ค่ะ



ส่วนผสมสูตรขนมต้ม

- มะพร้าวขูดทึนทึก สำหรับผัดไส้ 250 กรัม
- มะพร้าวขาว ขูดเป็นเส้นครองแครง สำหรับคลุกขนม 250 กรัม
- น้ำตาลมะพร้าว 1 ถ้วยตวง
- เกลือ 1 ช้อนชา
- แป้งข้าวเหนียว 250 กรัม
- กะทิ 1 ถ้วย สำหรับผสมแป้ง
วิธีทำขนมต้ม

1. ทำไส้ขนมต้ม โดยใส่น้ำตาลมะพร้าว เกลือ กวนด้วยไฟอ่อนในกระทะ แล้วใส่มะพร้าวขูด ผัดให้เข้ากันจนกระทั่งสุกดี ไส้มะพร้าวแห้งไม่ติดกระทะ พักไว้ให้เย็น จากนั้นปั้นเป็นลูกกลมเล็ก ๆ เตรียมไว้

2. นำแป้งข้าวเหนียวใส่ชาม ค่อย ๆ เติมกะทิทีละน้อย นวดให้เข้ากัน จนแป้งนิ่มเนื้อเนียน นวดแผ่ออกเป็นแผ่น แล้วห่อแป้งกับไส้ขนม แล้วปั้นเป็นลูกกลม ๆ

3. ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือดเบา ๆ นำขนมลงไปต้ม เมื่อขนมต้มสุกจะลอยขึ้นมา ตักขึ้นวางลงในถาดที่มีเนื้อมะพร้าวขาวที่ขูดเป็นเส้น ๆ และโรยเกลือเล็กน้อย โดยวางไม่ให้ทับติดกัน คลุกขนมกับมะพร้าวให้ทั่ว จัดเรียงใส่จาน เป็นอันเสร็จ ขนมต้มสูตรอร่อยหวานแบบไทย ๆ พร้อมรับประทานค่ะ

















บ้านนาราขนมเบื้องไทย (โฮมเมด)
บ้านนาราขนมเบื้องไทย (โฮมเมด)

บ้านนาราขนมเบื้องไทย (โฮมเมด)



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

@templatesyard