วิธีทำน้ำลูกสำรอง สมุนไพรทลายพุง เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพประโยชน์สูง สรรพคุณลดน้ำหนัก แก้ไอ แก้ร้อนใน ลดน้ำตาลในเลือด อาหารสุขภาพสลายไขมันลดความอ้วน




วิธีทำน้ำลูกสำรอง สมุนไพรทลายพุง เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพประโยชน์สูง สรรพคุณลดน้ำหนัก แก้ไอ แก้ร้อนใน ลดน้ำตาลในเลือด อาหารสุขภาพสลายไขมันลดความอ้วน


          ลูกสำรอง สมุนไพรไทยที่มีประโยชน์มาก ทางภาคใต้เรียก พุงทะลาย มีสรรพคุณลดการดูดซึมน้ำตาล ช่วยล้างพิษ และละลายไขมันส่วนเกิน เหมาะกับท่านที่ต้องการลดน้ำหนัก เป็นวุ้นสีน้ำตาล รสชาติเหมือนรังนก ดื่มง่าย วันนี้มีวิธีต้มสมุนไพร ทำน้ำลูกสำรอง มาเล่าสู่กันฟังค่ะ

          น้ำสำรอง เป็นเครื่องดื่มสมุนไพรที่มีสรรพคุณ ในการกำจัดไขมันออกจากร่างกาย แบบวิธีธรรมชาติ จัดเป็นอาหารสุขภาพที่มีสรรพคุณทางยา โดยมีอีกชื่อคือ ลูกจอง หรือภาคอีสานเรียก หมากจอง ภาคใต้เรียก พุงทะลาย เป็นไม้ยืนต้น สูงประมาณ 4-5 เมตร ที่พบได้ในป่าดงดิบส่วนใหญ่ที่ จังหวัดจันทบุรี และตราด มีเมล็ดรูปรี สีน้ำตาล เปลือกหุ้มเมล็ดชั้นนอกมีสารเมือกจำนวนมาก ซึ่งจะพองตัวในน้ำ ลักษณะคล้ายวุ้น ซึ่งส่วนนี้นำมาทำอาหารได้ เช่น ซุปหมากจอง ลอยแก้ว หรือเครื่องดื่มสุขภาพ เป็นต้น

          สรรพคุณที่ชาวจีนรู้จัก คือช่วยแก้ร้อนใน ท้องเดิน ลดอาการปวด บำรุงไต ล้างไขมันในลำไส้ เคลือบไขมันในลำไส้ ลดความอ้วน ช่วยดูดซับไขมันแล้วทิ้งไปพร้อมการขับถ่าย ดังนั้นคนภาคใต้จึงเรียกว่าพุงทะลายกินเป็นประจำจะช่วยลดพุงได้

          ในการรับประทานก่อนนอน จะช่วยให้ขับถ่ายได้ดีในตอนเช้า เนื้อที่พองน้ำแล้ว ยังมีประโยชน์สามารถนำมาฟอกสีเพื่อนำไปทำรังนกเทียมได้ นอกจากนี้ยังช่วย แก้ร้อนในกระหายน้ำ ทำให้ชุ่มคอ ช่วยลดการดูดซึมของไขมันได้ดีค่ะ




ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มสมุนไพร ลูก.สำรอง (Malva nut) ผงสำเร็จรูป สำหรับชงดื่ม 350 กรัม

ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มสมุนไพร ลูก.สำรอง (Malva nut) ผงสำเร็จรูป สำหรับชงดื่ม 350 กรัม




วิธีต้มสมุนไพร ทำน้ำสำรอง :

1. นำลูกสำรอง ประมาณ 10 เมล็ด ล้างน้ำเอาเศษผงที่ติดมากับเปลือกออกให้มากที่สุด แล้วแช่น้ำไว้ 1 ชั่วโมง ตัดหัวท้ายของเมล็ด ช่วยให้พองได้เร็วขึ้น และเมื่อพองแล้วจะลอกออกได้ง่าย

2. เมื่อลูกสำรองพองออกได้ที่ ค่อย ๆ ลอกเปลือก และแกะออก เอาเฉพาะเนื้อวุ้น

3. ต้มน้ำให้เดือด ใส่วุ้นที่ได้ลงไปต้ม คอยคนไม่ให้ติดก้นหม้อ ใส่น้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลกรวด หรือน้ำต้มหญ้าหวาน ตามต้องการ อาจทานเป็น วุ้นผสมน้ำผึ้ง หรือทำเมนูอื่นได้ เช่น ผสมน้ำผลไม้ ผสมแปะก้วย ผสมกับน้ำโสม รับประทานกับน้ำลำไยเป็นเต้าทึง

***** สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้ประมาณ 1 สัปดาห์











เนื้อลูกสำรองเข้มข้น100% ขนาด 800 กรัม (เนื้อหนึบไม่ผสมน้ำ)
เนื้อลูกสำรองเข้มข้น100% (เนื้อหนึบไม่ผสมน้ำ)

เนื้อลูกสำรองเข้มข้น100% ขนาด 800 กรัม (เนื้อหนึบไม่ผสมน้ำ)



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

@templatesyard