พิซซ่าบาโลนาพริก สูตรแป้งพิซซ่าหนานุ่ม How to Make Pizza Dough,Homemade pizza Recipes วิธีทำเมนูพิซซ่าจากเตาอบ
พิซซ่าโฮมเมด สูตรแป้งหนานุ่ม ทำกินเองแบบง่าย ๆ ใส่เครื่องแน่นจัดเต็มโรยออริกาโน่ปิดท้ายแล้วอบร้อน ๆ หอมอร่อยเกินห้ามใจค่ะ
พิซซ่ามีหน้าอะไรบ้าง วันนี้ทำพิซซ่าบาโลนาพริก หรือใครมีแฮมก็ใส่แฮมได้เป็นหน้าพิซซ่าแฮมชีส สับปะรด เผื่อใครที่กำลังมองหาเมนูทำกินเอง เป็นอาหารว่างวันหยุด เมนูพิซซ่าโฮมเมด จากเตาอบกริ๊งหรือเตาอบเล็กในครัวก็ทำได้นะคะ มาทำพิซซ่าง่าย ๆ โรยมอสซาเรลล่าชีสจัดเต็ม อร่อยถูกใจแน่นอนค่ะ มาพร้อมสูตรเด็ด แป้งพิซซ่าหนานุ่ม รสชาติลงตัวสุด ๆ pizza สูตรอาหารง่าย ๆ มีดังนี้ค่ะ
ส่วนผสมสูตรแป้งพิซซ่า
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ถ้วยตวง
- น้ำอุ่น ¼ ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- ยีสต์แห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
- ออริกาโน่ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
ส่วนผสม หน้าพิซซ่า
- แฮมแผ่น หรือบาโลน่าพริก หั่น 5 ชิ้น
- มอสซาเรลล่าชีส ขูดฝอย แบบขูดเส้น
- ซอสมะเขือเทศ 1/2 ถ้วยตวง
- มะเขือเทศราชินี 5 ลูก
- พริกหยวกสีเขียวสีแดง หั่นซอย 1 เม็ด
- หอมหัวใหญ่ หั่นซอย 1 เม็ด
- สับปะรด หั่นชิ้นเล็ก ๆ 1 ถ้วยตวง
- ออริกาโน่ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น 1 ช้อนชา
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
1. ผสมน้ำอุ่นกับ น้ำตาลทราย และยีสต์ คนให้เข้ากัน ปิดฝาพักไว้ 10 นาที ให้ยีสต์เริ่มทำงาน
2. ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ ออริกาโน่ และเกลือลงในหม้อผสม และเทส่วนผสมยีสต์ลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วนวด 20 นาที หรือจนเนื้อแป้งเนียนเข้ากันเป็นแป้งโดว์ ปิดฝาหรือคลุมด้วยผ้า พักไว้ที่อุณหภูมิห้อง 1 ชั่วโมง ให้แป้งฟูขึ้นเป็น 2 เท่า
3. หั่นมะเขือเทศ แฮมหรือบาโลน่าพริก พริกหยวก และสับปะรดเป็นรูปสี่เหลี่ยมเต๋าชิ้นเล็ก ๆ เตรียมไว้
4. กดไล่ลม แป้งพิซซ่าที่ฟูขึ้น โรยแป้งนวลลงบนเขียงไม้ นวดคลึงแป้งแผ่ออกเป็นแผ่น กดที่ขอบแป้งให้นูนขึ้น เวลาใส่เครื่องพิซซ่าจะได้ไม่ไหลออก
5. ทาซอสมะเขือเทศ บนแผ่นแป้งพิซซ่าให้ทั่ว ใส่มอสซาเรลล่าชีส ในปริมาณตามชอบ ตามด้วยแฮมหรือบาโลน่าพริก มะเขือเทศ สับปะรด และพริกหยวก โรยด้วยออริกาโน่ ใส่แป้งพิซซ่าลงในพิมพ์ถาดเตาอบ ที่รองฟอยล์ไว้
6. อบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 20 นาที หรือให้หน้าเกรียมเล็กน้อย จนชีสเป็นสีเหลืองทองน่ารับประทาน นำออกจากเตา โรยออริกาโน่ ตัดแบ่งเป็นชิ้น พร้อมเสิร์ฟ รับประทานตอนยังอุ่น ๆ อร่อยมากค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น