เค้กวุ้นซาหริ่ม สูตรขนมหวานวุ้นกะทิสลิ่มในพิมพ์วุ้นหัวใจ ทำขนมไทยของหวาน เทศกาลวันแห่งความรัก วาเลนไทน์ Jelly, Thai desserts
วุ้นซาหริ่ม ขนมหวานทานอร่อย ต้อนรับเทศกาลแห่งความรัก วันวาเลนไทน์นี้ ทำขนมของหวานเมนูวุ้นกันนะคะ โดยทำแบบเค้กวุ้น สลับวุ้นกะทิกับขนมไทยอย่างซาหริ่ม อร่อยกลมกล่อมเข้ากันดีมาก ๆ ค่ะ
วันนี้ใช้เส้นซาหริ่มอบแห้งสำเร็จรูปค่ะ ใส่สลับชั้นสลิ่มกับวุ้นกะทิในพิมพ์วุ้นหัวใจ ขนมไทยสีสันสวยงามน่าทาน มาดูส่วนผสมและวิธีทำง่าย ๆ กันเลยค่ะ
- ผงวุ้น 1+ ½ ช้อนโต๊ะ
- ซาหริ่มเส้นอบแห้ง 1 แพ็ค (100 กรัม) ซ่าหริ่มไทย ตราคุณปุ้ม
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
- กะทิ 1 ถ้วยตวง (250 ml)
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำวุ้นกะทิซาหริ่ม
1. ทำซาหริ่ม นำเส้นซาหริ่มแห้งใส่ถ้วยแยกตามสี แล้วเติมน้ำเดือดจนท่วมก้อน พักไว้ 5 นาทีจนนิ่ม เทน้ำออกให้สะเด็ดน้ำ แยกเส้นแต่ละสีพักไว้ให้สวยงาม
2. ทำวุ้นกะทิ แช่ผงวุ้นในน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง ให้วุ้นอิ่มน้ำประมาณ 10 นาที
1. ทำซาหริ่ม นำเส้นซาหริ่มแห้งใส่ถ้วยแยกตามสี แล้วเติมน้ำเดือดจนท่วมก้อน พักไว้ 5 นาทีจนนิ่ม เทน้ำออกให้สะเด็ดน้ำ แยกเส้นแต่ละสีพักไว้ให้สวยงาม
2. ทำวุ้นกะทิ แช่ผงวุ้นในน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง ให้วุ้นอิ่มน้ำประมาณ 10 นาที
3. เติมน้ำเปล่าที่เหลืออีก 3 ถ้วยตวงลงในหม้อ ตั้งไฟต้มให้เดือด แล้วใส่วุ้นที่แช่น้ำไว้ลงไป เคี่ยวให้วุ้นละลายคนไปจนวุ้นมีลักษณะหนึบ ๆ จึงใส่น้ำตาลทราย เกลือ พอน้ำตาลละลายดี ใส่กะทิ คนอย่าให้กะทิแตกมัน พอเริ่มเดือด ปิดไฟ ยกลง แล้วเทใส่กระติกเก็บความร้อน (ช่วยไม่ให้วุ้นเซทตัว)
4. แบ่งวุ้นกะทิ มาครึ่งหนึ่งผสมสีชมพู ใส่เส้นซาหริ่ม แล้วหยอดวุ้นกะทิสีขาว ลงในพิมพ์วุ้น และเทสลับกับวุ้นกะทิสีชมพู นำเข้าตู้เย็นให้วุ้นเซทตัว
5. แกะวุ้นออกจากพิมพ์ ตัดแบ่งเป็นชิ้น พร้อมเสิร์ฟ หรือเก็บในตู้เย็น ทานแบบแช่เย็น อร่อยชื่นใจค่ะ
ซาหริ่ม สลิ่ม สูตรชาววัง หวานหอม กลมกล่อม |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น