วิธีทำขนมเข่ง มะพร้าวอ่อน Chinese New Year Cake สูตรขนมของไหว้ เทศกาลตรุษจีน Sticky Rice Cake, Kanom Keng,Nian Gao




วิธีทำขนมเข่ง มะพร้าวอ่อน Chinese New Year Cake สูตรขนมของไหว้ เทศกาลตรุษจีน Sticky Rice Cake, Kanom Keng,Nian Gao


          วันนี้มีวิธีทำขนมเข่ง มาฝากกันค่ะ สูตรขนมของไหว้เทศกาลตรุษจีน เมนูขนมนึ่งทานอร่อย แป้งนุ่มหอมน้ำตาลและมะพร้าวอ่อน รสชาติหวานกำลังดี มาดูสูตรทำขนมเข่ง ของว่างที่ทำแบบง่าย ๆ นี้กันเลยค่ะ


ส่วนผสมสูตรขนมเข่งมะพร้าวอ่อน

- แป้งข้าวเหนียว 500 กรัม
- น้ำตาลทราย 400 กรัม
- เกลือ ½ ช้อนชา
- น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
- เนื้อมะพร้าวขาวขูด 300 กรัม
- ใบตองสำหรับห่อ หรือพิมพ์ขนม
- น้ำมันสะหรับทาใบตอง
- สีผสมอาหาร สำหรับจุดสีแดงบนหน้าขนม 


ขนมเข่งมะพร้าวอ่อน8ชิ้น ใช้น้ำมันมะพร้าวและน้ำตาลมะพร้าว
ขนมเข่งมะพร้าวอ่อน 8ชิ้น
ใช้น้ำมันมะพร้าวและน้ำตาลมะพร้าว

ขนมเข่งมะพร้าวอ่อน8ชิ้น ใช้น้ำมันมะพร้าวและน้ำตาลมะพร้าว




วิธีทำขนมเข่ง

1. ผสมแป้งข้าวเหนียว น้ำตาลทราย และเกลือให้เข้ากันดี ค่อย ๆ เทน้ำผสมทีละส่วน แล้วนวดด้วยมือให้เข้ากันจนน้ำตาลและเกลือละลายหมด เข้ากันเป็นเนื้อเดียว แล้วใส่เนื้อมะพร้าวขูด คนผสมให้เข้ากันดี

2. ทำกระทงใบตอง โดยตัดใบตองเป็นวงกลม วางประกบหน้านวลชนกันในแนวขวาง จับจีบเย็บมุม 4 ด้าน ทาผิวกระทงด้วยน้ำมันพืช แล้วเรียงใส่ในหม้อนึ่ง

3. เทแป้งขนมเข่งใส่กระทงใบตองหรือพิมพ์ขนม วางเรียงในหม้อนึ่ง ตั้งน้ำให้เดือด นึ่งนาน 30 นาที จนขนมสุก นำออกจากหม้อนึ่ง พักให้เย็น จุดสีแดงบนหน้าขนม เป็นอันเสร็จเรียบร้อยจ้า















ขนมเข่ง สูตรต้นตำรับจากเมืองจีน​ สูตรโบราณ ขนมเข่งโบราณ แพคสูญญากาศ
ขนมเข่ง สูตรโบราณ ขนมเข่งโบราณ

ขนมเข่ง สูตรต้นตำรับจากเมืองจีน​ สูตรโบราณ ขนมเข่งโบราณ แพคสูญญากาศ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

@templatesyard