วิธีทำขนมเข่ง มะพร้าวอ่อน Chinese New Year Cake สูตรขนมของไหว้ เทศกาลตรุษจีน Sticky Rice Cake, Kanom Keng,Nian Gao
วันนี้มีวิธีทำขนมเข่ง มาฝากกันค่ะ สูตรขนมของไหว้เทศกาลตรุษจีน เมนูขนมนึ่งทานอร่อย แป้งนุ่มหอมน้ำตาลและมะพร้าวอ่อน รสชาติหวานกำลังดี มาดูสูตรทำขนมเข่ง ของว่างที่ทำแบบง่าย ๆ นี้กันเลยค่ะ
ส่วนผสมสูตรขนมเข่งมะพร้าวอ่อน
- แป้งข้าวเหนียว 500 กรัม
- น้ำตาลทราย 400 กรัม
- เกลือ ½ ช้อนชา
- น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
- เนื้อมะพร้าวขาวขูด 300 กรัม
- ใบตองสำหรับห่อ หรือพิมพ์ขนม
- น้ำมันสะหรับทาใบตอง
- สีผสมอาหาร สำหรับจุดสีแดงบนหน้าขนม
ขนมเข่งมะพร้าวอ่อน 8ชิ้น ใช้น้ำมันมะพร้าวและน้ำตาลมะพร้าว |
วิธีทำขนมเข่ง
1. ผสมแป้งข้าวเหนียว น้ำตาลทราย และเกลือให้เข้ากันดี ค่อย ๆ เทน้ำผสมทีละส่วน แล้วนวดด้วยมือให้เข้ากันจนน้ำตาลและเกลือละลายหมด เข้ากันเป็นเนื้อเดียว แล้วใส่เนื้อมะพร้าวขูด คนผสมให้เข้ากันดี
2. ทำกระทงใบตอง โดยตัดใบตองเป็นวงกลม วางประกบหน้านวลชนกันในแนวขวาง จับจีบเย็บมุม 4 ด้าน ทาผิวกระทงด้วยน้ำมันพืช แล้วเรียงใส่ในหม้อนึ่ง
3. เทแป้งขนมเข่งใส่กระทงใบตองหรือพิมพ์ขนม วางเรียงในหม้อนึ่ง ตั้งน้ำให้เดือด นึ่งนาน 30 นาที จนขนมสุก นำออกจากหม้อนึ่ง พักให้เย็น จุดสีแดงบนหน้าขนม เป็นอันเสร็จเรียบร้อยจ้า
1. ผสมแป้งข้าวเหนียว น้ำตาลทราย และเกลือให้เข้ากันดี ค่อย ๆ เทน้ำผสมทีละส่วน แล้วนวดด้วยมือให้เข้ากันจนน้ำตาลและเกลือละลายหมด เข้ากันเป็นเนื้อเดียว แล้วใส่เนื้อมะพร้าวขูด คนผสมให้เข้ากันดี
2. ทำกระทงใบตอง โดยตัดใบตองเป็นวงกลม วางประกบหน้านวลชนกันในแนวขวาง จับจีบเย็บมุม 4 ด้าน ทาผิวกระทงด้วยน้ำมันพืช แล้วเรียงใส่ในหม้อนึ่ง
3. เทแป้งขนมเข่งใส่กระทงใบตองหรือพิมพ์ขนม วางเรียงในหม้อนึ่ง ตั้งน้ำให้เดือด นึ่งนาน 30 นาที จนขนมสุก นำออกจากหม้อนึ่ง พักให้เย็น จุดสีแดงบนหน้าขนม เป็นอันเสร็จเรียบร้อยจ้า
ขนมเข่ง สูตรโบราณ ขนมเข่งโบราณ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น