แกงปลาหน่อไม้ดอง กับข้าวง่ายๆ Thai Red Curry with catfish & Sour Bamboo Shoots รายการอาหารไทย เมนูปลาอินทรีย์หน่อไม้ส้ม
ทำอาหารไทยกินเองอิ่มอร่อยวันนี้ กับเมนูแกงปลาอินทรีย์หน่อไม้ดอง ซดน้ำแกงกลมกล่อม ได้รสเปรี๊ยวจากหน่อไม้ดอง หอมใบมะกรูด เป็นเมนูกับข้าวง่าย ๆ เผื่อเป็นไอเดียอาหารเย็นมื้อนี้ค่ะ
ทำอาหารเมนูง่าย ๆ อร่อยแซ่บกับเมนูแกงหน่อไม้ส้มกับปลาอินทรีย์ ปรุงสามรสเปรี๊ยวหวานเค็มกลมกล่อม หอมเผ็ดพริกแกง ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ รับรองความอร่อยค่ะ
ส่วนผสม สูตรแกงปลาอินทรีย์หน่อไม้ดอง
- หน่อไม้ดองใหม่ ๆ 200 กรัม
- ปลาอินทรีย์ เนื้อล้วน 500 กรัม
- น้ำพริกแกงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- กะทิ 1 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าแดง หั่นเฉียง 4 เม็ด
- ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
หน่อไม้ถุงต้มสุก ประมาณ 5 ชีด |
วิธีทำแกงปลาอินทรีย์หน่อไม้ดอง
1. นำหน่อไม้ดองมาล้างสะอาด แล้วบีบน้ำออกจนแห้ง พักไว้
2. ใส่หัวกะทิลงในหม้อ เคี่ยวให้เดือดแล้วใส่น้ำพริกแกงคั่ว ผัดพริกแกงใช้ไฟปานกลางให้หอม จนกะทิแตกมัน
3. ใส่หน่อไม้ดอง ผัดให้เข้ากันพอสุก เติมกะทิที่เหลือและน้ำเปล่า เคี่ยวต่อให้เดือดแล้วใส่เนื้อปลา
4. ต้มโดยไม่คน เพราะจะทำให้เนื้อปลาเละยุ่ย และคาว จนปลาสุกดี ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว ใส่พริกชี้ฟ้าแดง โรยใบมะกรูดฉีก
5. เดือดอีกครั้ง ปิดไฟ ยกลง พร้อมเสิร์ฟจ้า รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยมากค่ะ
1. นำหน่อไม้ดองมาล้างสะอาด แล้วบีบน้ำออกจนแห้ง พักไว้
2. ใส่หัวกะทิลงในหม้อ เคี่ยวให้เดือดแล้วใส่น้ำพริกแกงคั่ว ผัดพริกแกงใช้ไฟปานกลางให้หอม จนกะทิแตกมัน
3. ใส่หน่อไม้ดอง ผัดให้เข้ากันพอสุก เติมกะทิที่เหลือและน้ำเปล่า เคี่ยวต่อให้เดือดแล้วใส่เนื้อปลา
4. ต้มโดยไม่คน เพราะจะทำให้เนื้อปลาเละยุ่ย และคาว จนปลาสุกดี ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว ใส่พริกชี้ฟ้าแดง โรยใบมะกรูดฉีก
5. เดือดอีกครั้ง ปิดไฟ ยกลง พร้อมเสิร์ฟจ้า รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยมากค่ะ
หน่อไม้ในน้ำใบย่านาง ตราแม่บ้าน ไม่ฟอกสี |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น