ข้าวหมาก ของหวานพื้นบ้านจาก ลูกแป้งข้าวหมาก Thai Sweet Fermented Rice ขนมไทยโบราณ ทานแช่เย็นชื่นใจ ได้ประโยชน์โปรไบโอติก ขนมเทศกาลบุญบั้งไฟ



ข้าวหมาก ของหวานพื้นบ้านจาก ลูกแป้งข้าวหมาก Thai Sweet Fermented Rice ขนมไทยโบราณ ทานแช่เย็นชื่นใจ ได้ประโยชน์โปรไบโอติก ขนมเทศกาลบุญบั้งไฟ


          ขนมโบราณวันนี้ นำวิธีทำข้าวหมาก มาฝากกันค่ะ ของหวานพื้นบ้านไทย ๆ ทานแช่เย็น อร่อยหวาน ชื่นใจดีค่ะ ว่ากันว่ายีสต์ โปรไบโอติก ในข้าวหมาก ช่วยให้ผิวสวย เปล่งปลั่งด้วยนะคะ


สูตรข้าวหมาก

- ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม
- ลูกแป้งข้าวหมาก 1 ลูก
- ใบตอง, กล่องภาชนะใส่ข้าวหมาก 


ลูกแป้งข้าวหมาก บ้านคุณยาย สูตรโบราณ 13ลูก
ลูกแป้งข้าวหมาก สูตรโบราณ 13 ลูก

ลูกแป้งข้าวหมาก บ้านคุณยาย สูตรโบราณ 13ลูก




วิธีทำข้าวหมาก

1. ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด ให้ฝุ่นและสิ่งสกปรกออกให้หมด แช่น้ำข้าวเหนียว ข้ามคืน

2. นึ่งข้าวเหนียว 30 นาที นำข้าวเหนียวนึ่งสุก ไปล้างด้วยน้ำสะอาด 2 - 3 ครั้ง ให้หมดยางข้าว

***** ความสะอาดสำคัญมากเพราะมีผลต่อรสชาติของข้าวหมาก ถ้ามีสิ่งปนเปื้อนจะทำให้ข้าวหมากแดง และมีรสเปรี้ยว

3. บดลูกแป้งข้าวหมากให้ละเอียด (ลูกแป้งข้าวหมาก 1 ลูก ต่อข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม)

4. สะเด็ดน้ำ ซับน้ำออกให้แห้ง โรยลูกแป้งข้าวหมาก ใส่ข้าวให้ทั่ว คลุกเคล้าไปมาให้ทั่ว แล้วตักใส่ภาชนะ หรือ ใบตอง ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของยีสต์ ซึ่งจะเปลี่ยนแป้งให้เป็นน้ำตาล ซึ่งเรียกว่าน้ำต้อย ใช้เวลา 2 วัน แต่ถ้าอากาศเย็นอาจใช้เวลาเพิ่มขึ้นอีก 1 วัน ก็ได้ข้าวหมากที่หวาน หอม น่ากิน

*** หลังจากข้าวหมากได้ที่แล้ว นำไปแช่ในตู้เย็น จะช่วยลดการทำงานของยีสต์ไม่ให้เป็นแอลกอฮอล์มากเกินไป สามารถเก็บได้เป็นเดือน และทานอร่อยด้วยค่ะ














ลูกแป้ง หัวเชื้อข้าวหมาก เชื้อบริสุทธิ์ แบบผง เชื้อคุณภาพสูง กลิ่นหอม หวาน เชื้อโตเร็ว ไม่มีเชื้อปนเปื้อน
ลูกแป้ง หัวเชื้อข้าวหมากแบบผง กลิ่นหอม หวาน
ลูกแป้ง หัวเชื้อข้าวหมาก เชื้อบริสุทธิ์ แบบผง เชื้อคุณภาพสูง กลิ่นหอม หวาน เชื้อโตเร็ว ไม่มีเชื้อปนเปื้อน




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

@templatesyard