หมี่กะทิ อาหารอีสาน สูตรน้ำหมี่กะทิ เข้มข้นกลมกล่อม Thai Noodle with Coconut Curry Soup เมนูอร่อย อาหารยอดนิยม ก๋วยเตี๋ยวกะทิ เส้นเล็ก
หมี่กะทิ แซ่บหวานนัว วันนี้มีเมนูอร่อยของชาวอีสาน ที่เคยทานมาตั้งแต่ยังเด็ก คิดถึงรสชาติ จึงอยากนำ สูตรน้ำหมี่กะทิอร่อย ๆ มาฝากกันค่ะ
ส่วนประกอบสูตรหมี่กะทิ
- หัวกะทิ 1 ถ้วย หางกะทิ 2 ถ้วยตวง
- น้ำพริกแกงเผ็ด หรือ พริกแกงแดง 150 กรัม
- หมูสับ 200 กรัม
- ถั่วลิสงป่น 100 กรัม
- ไข่ไก่ตีพอแตก 3 ฟอง
- เต้าเจี้ยวขาวล้างให้หมดเค็ม ¼ ถ้วยตวง
- น้ำตาลปี๊บ ¼ ถ้วยตวง
- น้ำปลา ½ ถ้วยตวง
- น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
- เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กลวก คลุกน้ำมันกระเทียมเจียว และต้นหอมซอย
- ผักต่างๆ เช่น ถั่วงอก ใบบัวบก ผักชีลาว ผักแพว เม็ดกระถิน กระถินอ่อน ถั่วฝักยาว ผักติ้ว ผักเม็ก หัวปลี (ผักที่มีรสเปรี๊ยว รสฝาด ทานแล้วจะเข้ากัน อร่อยมาก)
อัมพวา กะทิ 100% ขนาด 250 มิลลิลิตร |
วิธีทำหมี่กะทิ
1. ตั้งกระทะ หยอดหัวกะทิ ใส่พริกแกง ผัดเครื่องพริกแกงให้หอม แตกมัน จนกะทิมันลอยหน้าขึ้นมา แล้วใส่หางกะทิ ใส่เต้าเจี้ยว และถั่วลิสงป่น
2. ใส่หมูสับ ใช้ตะหลิวยีจนแตกเป็นชิ้นเล็ก ๆ เคี่ยวจนเดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก คนให้เข้ากัน จนเดือด
3. พอเดือดอีกครั้งใส่ไข่ไก่ ตีไข่เทเป็นสาย ใส่ลงในหม้ออย่าให้เป็นก้อน รอสักพัก ให้ไข่สุก เกาะกันเป็นเส้นก่อน จึงคน พอเดือดอีกครั้งปิดไฟ
4. ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก คลุกน้ำมันกระเทียมเจียว โรยต้นหอมซอย เป็นอันเสร็จ จัดเสิร์ฟน้ำยาหมี่กะทิกับเส้นเล็ก กับผักต่าง ๆ อร่อยมากจ้า
1. ตั้งกระทะ หยอดหัวกะทิ ใส่พริกแกง ผัดเครื่องพริกแกงให้หอม แตกมัน จนกะทิมันลอยหน้าขึ้นมา แล้วใส่หางกะทิ ใส่เต้าเจี้ยว และถั่วลิสงป่น
2. ใส่หมูสับ ใช้ตะหลิวยีจนแตกเป็นชิ้นเล็ก ๆ เคี่ยวจนเดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก คนให้เข้ากัน จนเดือด
3. พอเดือดอีกครั้งใส่ไข่ไก่ ตีไข่เทเป็นสาย ใส่ลงในหม้ออย่าให้เป็นก้อน รอสักพัก ให้ไข่สุก เกาะกันเป็นเส้นก่อน จึงคน พอเดือดอีกครั้งปิดไฟ
4. ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก คลุกน้ำมันกระเทียมเจียว โรยต้นหอมซอย เป็นอันเสร็จ จัดเสิร์ฟน้ำยาหมี่กะทิกับเส้นเล็ก กับผักต่าง ๆ อร่อยมากจ้า
หมี่ผัดกะทิ 3 ห่อ สูตรคนนคร "หมี่คุณปุ๊" |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น