หมี่กะทิ อาหารอีสาน สูตรน้ำหมี่กะทิ เข้มข้นกลมกล่อม Thai Noodle with Coconut Curry Soup เมนูอร่อย อาหารยอดนิยม ก๋วยเตี๋ยวกะทิ เส้นเล็ก





หมี่กะทิ อาหารอีสาน สูตรน้ำหมี่กะทิ เข้มข้นกลมกล่อม Thai Noodle with Coconut Curry Soup เมนูอร่อย อาหารยอดนิยม ก๋วยเตี๋ยวกะทิ เส้นเล็ก


          หมี่กะทิ แซ่บหวานนัว วันนี้มีเมนูอร่อยของชาวอีสาน ที่เคยทานมาตั้งแต่ยังเด็ก คิดถึงรสชาติ จึงอยากนำ สูตรน้ำหมี่กะทิอร่อย ๆ มาฝากกันค่ะ


ส่วนประกอบสูตรหมี่กะทิ

- หัวกะทิ 1 ถ้วย หางกะทิ 2 ถ้วยตวง
- น้ำพริกแกงเผ็ด หรือ พริกแกงแดง 150 กรัม
- หมูสับ 200 กรัม
- ถั่วลิสงป่น 100 กรัม
- ไข่ไก่ตีพอแตก 3 ฟอง
- เต้าเจี้ยวขาวล้างให้หมดเค็ม ¼ ถ้วยตวง
- น้ำตาลปี๊บ ¼ ถ้วยตวง
- น้ำปลา ½ ถ้วยตวง
- น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
- เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กลวก คลุกน้ำมันกระเทียมเจียว และต้นหอมซอย
- ผักต่างๆ เช่น ถั่วงอก ใบบัวบก ผักชีลาว ผักแพว เม็ดกระถิน กระถินอ่อน ถั่วฝักยาว ผักติ้ว ผักเม็ก หัวปลี (ผักที่มีรสเปรี๊ยว รสฝาด ทานแล้วจะเข้ากัน อร่อยมาก) 


อัมพวา กะทิ 100% ขนาด 250 มิลลิลิตร
อัมพวา กะทิ 100% ขนาด 250 มิลลิลิตร

อัมพวา กะทิ 100% ขนาด 250 มิลลิลิตร




วิธีทำหมี่กะทิ

1. ตั้งกระทะ หยอดหัวกะทิ ใส่พริกแกง ผัดเครื่องพริกแกงให้หอม แตกมัน จนกะทิมันลอยหน้าขึ้นมา แล้วใส่หางกะทิ ใส่เต้าเจี้ยว และถั่วลิสงป่น

2. ใส่หมูสับ ใช้ตะหลิวยีจนแตกเป็นชิ้นเล็ก ๆ เคี่ยวจนเดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก คนให้เข้ากัน จนเดือด

3. พอเดือดอีกครั้งใส่ไข่ไก่ ตีไข่เทเป็นสาย ใส่ลงในหม้ออย่าให้เป็นก้อน รอสักพัก ให้ไข่สุก เกาะกันเป็นเส้นก่อน จึงคน พอเดือดอีกครั้งปิดไฟ

4. ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก คลุกน้ำมันกระเทียมเจียว โรยต้นหอมซอย เป็นอันเสร็จ จัดเสิร์ฟน้ำยาหมี่กะทิกับเส้นเล็ก กับผักต่าง ๆ อร่อยมากจ้า













หมี่ผัดกะทิ 3 ห่อ คุ้ม‼️ สูตรคนนคร "หมี่คุณปุ๊" ผัดเองได้ง่าย​ หรอยแรงนิ
หมี่ผัดกะทิ 3 ห่อ สูตรคนนคร "หมี่คุณปุ๊"
หมี่ผัดกะทิ 3 ห่อ คุ้ม‼️ สูตรคนนคร "หมี่คุณปุ๊" ผัดเองได้ง่าย​ หรอยแรงนิ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

@templatesyard