พุทราเชื่อม ของว่างเมนูเชื่อม หวานอร่อย เชื่อมพุทราจีนลูกใหญ่ ไว้เป็นวัตถุดิบ ทำอาหารคาวหวาน ได้หลายเมนู ถนอมอาหาร Thai Sweet Dried Jujube - Putsa Chuem
วันนี้มีพุทราจีนจัมโบ้..ลูกใหญ่มาก นำมาเชื่อมหวาน ๆ หยิบทาน เม็ดสองเม็ด ให้พอหายอยาก และยังเก็บในตู้เย็น เป็นวัตถุดิบทำอาหาร ได้อีกหลากหลายเมนูค่ะ
ส่วนผสมสูตรพุทราเชื่อม
- พุทราจีนแห้ง 200 กรัม
- น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำ 3 ถ้วยตวง
พุทราเชื่อม ผลไม้อบแห้ง |
วิธีทำพุทราเชื่อม
1. นำพุทราไปล้างน้ำให้สะอาด แช่น้ำให้นุ่มและอิ่มน้ำ ประมาณ 2 ชั่วโมง
2. นำพุทราไปต้ม 2 - 3 นาที แค่พอให้เนื้อข้างในเริ่มสุก จะช่วยให้พุทราผิวตึงได้รูป พองมากขึ้น (ถ้าเรานำไปเชื่อม โดยไม่ต้มให้พองก่อน น้ำตาลจะรัดพุทราทั้ง ๆ ที่ยังเหี่ยว เชื่อมออกมาจะไม่สวย ไม่น่าทานค่ะ)
3. กรองพุทราออก แล้วจึงนำไปเชื่อม โดยใส่น้ำเปล่า น้ำตาลทราย ตัดรสด้วยเกลือ คนให้ละลาย แล้วใส่พุทรา
4.เคี่ยวด้วยไฟอ่อน 1 ชั่วโมง ปล่อยให้เดือดไปเรื่อย ๆ น้ำตาลจะค่อย ๆ รัดพุทรา จนกระทั่งอิ่มไปด้วยน้ำเชื่อม เคลือบผิวเป็นเงาสวย น้ำเชื่อมเริ่มข้นหนืดงวดขึ้น ปิดไฟยกลง เป็นอันเสร็จ พร้อมทานค่ะ
1. นำพุทราไปล้างน้ำให้สะอาด แช่น้ำให้นุ่มและอิ่มน้ำ ประมาณ 2 ชั่วโมง
2. นำพุทราไปต้ม 2 - 3 นาที แค่พอให้เนื้อข้างในเริ่มสุก จะช่วยให้พุทราผิวตึงได้รูป พองมากขึ้น (ถ้าเรานำไปเชื่อม โดยไม่ต้มให้พองก่อน น้ำตาลจะรัดพุทราทั้ง ๆ ที่ยังเหี่ยว เชื่อมออกมาจะไม่สวย ไม่น่าทานค่ะ)
3. กรองพุทราออก แล้วจึงนำไปเชื่อม โดยใส่น้ำเปล่า น้ำตาลทราย ตัดรสด้วยเกลือ คนให้ละลาย แล้วใส่พุทรา
4.เคี่ยวด้วยไฟอ่อน 1 ชั่วโมง ปล่อยให้เดือดไปเรื่อย ๆ น้ำตาลจะค่อย ๆ รัดพุทรา จนกระทั่งอิ่มไปด้วยน้ำเชื่อม เคลือบผิวเป็นเงาสวย น้ำเชื่อมเริ่มข้นหนืดงวดขึ้น ปิดไฟยกลง เป็นอันเสร็จ พร้อมทานค่ะ
พุทราป่า พุทราโบราณเชื่อมน้ำตาลโตนด 1กก. |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น