เค้กผลไม้สูตรนึ่ง ไม่มีไขมัน Steamed Cakes With Dried Fruit สูตรขนมนึ่งเมนูเค้กง่าย ๆ โรยผลไม้อบแห้ง เค้กนึ่ง ขนมทำง่ายไม่ใช้เตาอบ ของว่างเมนูสร้างอาชีพ
เค้กสูตรนึ่งนุ่มอร่อย โรยด้วยผลไม้อบแห้ง เมนูขนมเค้กอร่อยโดยไม่ใช้เตาอบ สูตรนี้ไม่มีไขมันและใช้เวลาทำไม่นานค่ะ มาทำขนมนึ่งเมนูเค้กง่าย ๆ สูตรนี้กันจ้า
ส่วนผสมเค้กผลไม้ สูตรนึ่ง
- แป้งสาลี 200 กรัม
- น้ำตาลทราย 150 กรัม
- ยีสต์ ½ ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ 4 ฟอง
- น้ำเปล่า 150 ml
- สารเสริมคุณภาพ (SP) 20 กรัม (ช่วยให้ขนมขึ้นฟู)
- เกลือ ¼ ช้อนชา
- ผลไม้อบแห้ง ตามชอบ
- พิมพ์ขนมสี่เหลี่ยม ขนาด 15 x 8 x 5 cm
- กระดาษไข สำหรับรองในพิมพ์ขนม
เค้กเบาหวิว รสตาลหอม |
วิธีทำเค้กผลไม้ สูตรนึ่ง
1. ตีไข่ไก่ลงในอ่างผสม ใส่น้ำตาลทราย ตีให้เข้ากัน ใส่ยีสต์ และ SP (ช่วยให้ขนมขึ้นฟู) ร่อนแป้งสาลี ใส่เกลือ เติมน้ำ (เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น เพราะเป็นขนมนึ่ง) ตีผสมให้เข้ากัน เป็นครีมเนื้อเดียว ปิดฝา พักไว้ให้ยีสต์ทำงาน 2 ชั่วโมง จะได้ส่วนผสมที่นุ่ม ฟูขึ้น ใส่ผลไม้อบแห้งลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
2. ตัดกระดาษไขรองใส่ในพิมพ์ขนม เทส่วนผสมลงในพิมพ์ โรยด้วยผลไม้อบแห้งอีกเล็กน้อย
3. นำไปนึ่งด้วยไฟแรง 25 – 30 นาที จนกระทั่งสุก พักให้เย็นดึงกระดาษออก จัดใส่จาน พร้อมรับประทานค่ะ
1. ตีไข่ไก่ลงในอ่างผสม ใส่น้ำตาลทราย ตีให้เข้ากัน ใส่ยีสต์ และ SP (ช่วยให้ขนมขึ้นฟู) ร่อนแป้งสาลี ใส่เกลือ เติมน้ำ (เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น เพราะเป็นขนมนึ่ง) ตีผสมให้เข้ากัน เป็นครีมเนื้อเดียว ปิดฝา พักไว้ให้ยีสต์ทำงาน 2 ชั่วโมง จะได้ส่วนผสมที่นุ่ม ฟูขึ้น ใส่ผลไม้อบแห้งลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
2. ตัดกระดาษไขรองใส่ในพิมพ์ขนม เทส่วนผสมลงในพิมพ์ โรยด้วยผลไม้อบแห้งอีกเล็กน้อย
3. นำไปนึ่งด้วยไฟแรง 25 – 30 นาที จนกระทั่งสุก พักให้เย็นดึงกระดาษออก จัดใส่จาน พร้อมรับประทานค่ะ
ฟรุตเค้ก 3:1🌟 เนื้อฉ่ำแน่นผลไม้ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น