ข้าวเหนียวถั่วดำ สูตรขนมไทยน้ำกะทิอร่อยหวานมัน Thai Dessert Black Beans And Sticky Rice In Coconut Cream วิธีทำขนมหวานเมนูถั่วดำน้ำกะทิ
ข้าวเหนียวถั่วดำ ขนมไทยเมนูน้ำกะทิ ต้มถั่วดำให้นิ่ม ๆ แล้วทำน้ำกะทิหวานมัน ทานคู่กับข้าวเหนียวมูน มาดูวิธีทำขนมของหวานแบบไทย ๆ เมนูอร่อยนี้กันค่ะ
ส่วนผสมข้าวเหนียวถั่วดำ
- ถั่วดำ (แห้ง) 100 กรัม
- กะทิ 1 ถ้วยตวง (250 ml)
- น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 180 กรัม
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ใบเตย 2 ใบ
สูตรข้าวเหนียวมูน
- ข้าวเหนียวนึ่งสุก 2 ถ้วย
- กะทิ 1 ถ้วยตวง (250 ml)
- น้ำตาลทราย 120 กรัม
- เกลือ 1 ช้อนชา
ถั่วดำ คัดพิเศษ เม็ดใหญ่ ตราข้าวทอง (500 กรัม) |
วิธีทำข้าวเหนียวถั่วดำ
1. แช่ถั่วดำไว้ 1 คืน ล้างถั่วดำให้สะอาด นำเม็ดที่ลอยน้ำทิ้งไป เป็นเม็ดที่ฝ่อทานไม่อร่อยค่ะ
2. เทถั่วดำใส่หม้อ นำไปต้มให้ถั่วดำสุกนิ่มก่อน สะเด็ดน้ำ พักไว้ (บีบดูถั่วจะนิ่มต้องต้มถั่วให้นิ่ม ๆ จึงจะอร่อย)
3. ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า ใส่กะทิ ฉีกใบเตยใส่เป็นท่อน ๆ พอเริ่มเดือดใส่น้ำตาลทรายขาว ตัดรสด้วยเกลือ เพื่อให้รสชาติกลมกล่อม คนให้ละลาย ใช้ไฟอ่อนต้มให้เดือดเบา ๆ (ไม่ให้แตกมัน) แล้วใส่ถั่วดำที่ต้มไว้ พอเดือดเบา ๆ อีกครั้งยกลง
4. เตรียมเสิร์ฟ ทานคู่กับข้าวเหนียวมูน (วิธีทำข้าวเหนียวมูน เข้าไปดูได้จากคลิปข้าวเหนียวมะม่วง และข้าวเหนียวสังขยานะคะ มีวิธีมูนข้าวเหนียวที่เคยทำไว้แล้วค่ะ) ตักข้าวเหนียวมูนใส่ถ้วย ราดถั่วดำน้ำกะทิ เป็นอันเสร็จ พร้อมรับประทานค่ะ
1. แช่ถั่วดำไว้ 1 คืน ล้างถั่วดำให้สะอาด นำเม็ดที่ลอยน้ำทิ้งไป เป็นเม็ดที่ฝ่อทานไม่อร่อยค่ะ
2. เทถั่วดำใส่หม้อ นำไปต้มให้ถั่วดำสุกนิ่มก่อน สะเด็ดน้ำ พักไว้ (บีบดูถั่วจะนิ่มต้องต้มถั่วให้นิ่ม ๆ จึงจะอร่อย)
3. ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า ใส่กะทิ ฉีกใบเตยใส่เป็นท่อน ๆ พอเริ่มเดือดใส่น้ำตาลทรายขาว ตัดรสด้วยเกลือ เพื่อให้รสชาติกลมกล่อม คนให้ละลาย ใช้ไฟอ่อนต้มให้เดือดเบา ๆ (ไม่ให้แตกมัน) แล้วใส่ถั่วดำที่ต้มไว้ พอเดือดเบา ๆ อีกครั้งยกลง
4. เตรียมเสิร์ฟ ทานคู่กับข้าวเหนียวมูน (วิธีทำข้าวเหนียวมูน เข้าไปดูได้จากคลิปข้าวเหนียวมะม่วง และข้าวเหนียวสังขยานะคะ มีวิธีมูนข้าวเหนียวที่เคยทำไว้แล้วค่ะ) ตักข้าวเหนียวมูนใส่ถ้วย ราดถั่วดำน้ำกะทิ เป็นอันเสร็จ พร้อมรับประทานค่ะ
ไร่ทิพย์ ถั่วดำ 500 กรัม-ไร่ทิพย์ ถั่วดำ 500 กรัม |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น