ขนมงา ทำขนมง่ายๆ Sesame Rice Balls Recipes วิธีทำขนมงา ขนมทำง่ายเมนูแป้งข้าวเหนียวคลุกงา สูตรขนมงาทอดไส้มันหวาน
ขนมงาทอด ของว่างขนมอร่อยจากแป้งข้าวเหนียวคลุกงา ไส้มันหวาน ขนมทอดที่ทำทานเองง่าย ๆ หรือทำขาย ใช้ส่วนผสมน้อยและวิธีทำไม่ยุ่งยาก มาดูกันจ้า
ส่วนผสมสูตรขนมงา
- แป้งข้าวเหนียว 150 กรัม
- น้ำร้อนต้มสุก 120 ml
- น้ำตาลทราย 80 กรัม
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
- ไส้มันหวาน 500 g
- น้ำมันพืช 20 ml
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- งาขาว สำหรับคลุกขนม
ขนมงาตัดแบบแผ่น (งาขาว,งาดำ) เจทานได้ |
วิธีทำขนมงา
1. ใส่แป้งข้าวเหนียวลงในชามผสม ใส่น้ำมันพืช และผงฟู นวดให้เข้ากัน ทำหลุมตรงกลาง
2. ผสมน้ำตาลทรายและเกลือ ลงในน้ำร้อน คนให้ละลาย แล้วใส่น้ำอุ่นที่ผสมไว้ลงไปในแป้ง นวดจนแป้งเนื้อเนียน พักไว้ 30 นาที
3. ระหว่างที่พักแป้งไว้ นำตัดซองไส้มันหวาน ตัดแบ่งเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมแล้วปันเป็นก้อนกลม คลึงแป้งเป็นเส้นยาว ตัดเป็นชิ้น ๆ แผ่แป้งเป็นแผ่น ใส่ไส้ตรงกลาง แล้วห่อให้มิด
4. ชุบผิวขนมกับน้ำผสมแป้ง แล้วคลุกงาขาว คลึงให้งาติดดี แล้วนำลงทอดใช้ไฟปานกลาง เมื่อขนมลอยขึ้นใช้ทัพพีที่มีรู กดนวดขนมในน้ำมัน ทอดประมาณ 8-10 นาทีจนสุกเหลืองทอง ตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน จัดเสิร์ฟ เป็นอันเสร็จ พร้อมรับประทานค่ะ
1. ใส่แป้งข้าวเหนียวลงในชามผสม ใส่น้ำมันพืช และผงฟู นวดให้เข้ากัน ทำหลุมตรงกลาง
2. ผสมน้ำตาลทรายและเกลือ ลงในน้ำร้อน คนให้ละลาย แล้วใส่น้ำอุ่นที่ผสมไว้ลงไปในแป้ง นวดจนแป้งเนื้อเนียน พักไว้ 30 นาที
3. ระหว่างที่พักแป้งไว้ นำตัดซองไส้มันหวาน ตัดแบ่งเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมแล้วปันเป็นก้อนกลม คลึงแป้งเป็นเส้นยาว ตัดเป็นชิ้น ๆ แผ่แป้งเป็นแผ่น ใส่ไส้ตรงกลาง แล้วห่อให้มิด
4. ชุบผิวขนมกับน้ำผสมแป้ง แล้วคลุกงาขาว คลึงให้งาติดดี แล้วนำลงทอดใช้ไฟปานกลาง เมื่อขนมลอยขึ้นใช้ทัพพีที่มีรู กดนวดขนมในน้ำมัน ทอดประมาณ 8-10 นาทีจนสุกเหลืองทอง ตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน จัดเสิร์ฟ เป็นอันเสร็จ พร้อมรับประทานค่ะ
ธัญพืชงากรอบหวานน้อย ไม่ผสมแป้ง น้ำตาลมะพร้าว 500 ก. |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น