ปลาเก๋าทอดขมิ้น พริกไทยดำ Easy Thai Food Deep Fried Fish With Turmeric อาหารไทยเมนูปลาทอดสมุนไพรขมิ้น เมนูสุขภาพ อิ่มอร่อยย่อยง่าย
เมนูอร่อยวันนี้ เป็นกับข้าวง่าย ๆ เมนูปลาเก๋าทอดขมิ้น พริกไทยดำ อาหารไทยเพื่อสุขภาพ อิ่มอร่อยย่อยง่าย ได้ประโยชน์สมุนไพรไทยด้วยค่ะ
สูตรอาหารปลาทอดขมิ้น
- ปลาเก๋า 2 ตัว
- กระเทียม 10 กลีบ
- พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- ขมิ้นสด 70 กรัม
- ขมิ้นผง 1 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ, พริกชี้ฟ้าหั่นเส้นยาว
ปลาเก๋าทุบ เนื้อนุ่ม สูตรดั้งเดิม (500 กรัม) |
วิธีทำอาหารไทยปลาทอดขมิ้น
1. นำเครื่องสมุนไพร ขมิ้นชันสด กระเทียม พริกไทยดำ กะปิ เกลือ ใส่ลงในครก โขลกให้ละเอียด
2. ผสมแป้งมันกับขมิ้นผง คนให้เข้ากัน (แป้งเราผสมแห้ง ๆ ไม่ต้องละลายน้ำ เพราะเวลานำไปทอด ก็จะได้ไม่กระเด็นค่ะ)
3. บั้งปลา เพื่อให้รสชาติเข้าเนื้อ คลุกเคล้ากับเครื่องสมุนไพรที่โขลกไว้ ให้ทั่วเนื้อปลา และคลุกแป้งผสมขมิ้นผง
4. ตั้งกระทะ ให้น้ำมันร้อนไฟปานกลาง นำปลาลงทอด จนเหลืองสวยน่าทาน (ทอดปลาไม่ต้องทอดนานจนกรอบ ปลาจะแห้งเกินไป ทอดเพียงแค่ให้ผิวนอกสุกสีเหลืองสวย แต่เนื้อปลาข้าวในยังคงนุ่ม ขาวน่าทาน)
5. ทอดเครื่องสมุนไพรที่เหลือจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน ซับน้ำมันออก จัดใส่จาน โรยด้วยเครื่องสมุนไพรทอด และต้นหอมซอย พริกชี้ฟ้าหั่นเส้นยาว เป็นอันเสร็จ พร้อมรับประทานค่ะ
***** อาหารเมนูปลาทอด สูตรนี้ถือเป็นเมนูสุขภาพ ปลาที่ทอดแล้วซับน้ำมันจนแห้ง คลุกขมิ้นและเครื่องเทศต่าง ๆ ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ทั้งอิ่มและอร่อย ย่อยง่าย ได้ประโยชน์สมุนไพรด้วยค่ะ ยังไงลองทำดูนะคะ
1. นำเครื่องสมุนไพร ขมิ้นชันสด กระเทียม พริกไทยดำ กะปิ เกลือ ใส่ลงในครก โขลกให้ละเอียด
2. ผสมแป้งมันกับขมิ้นผง คนให้เข้ากัน (แป้งเราผสมแห้ง ๆ ไม่ต้องละลายน้ำ เพราะเวลานำไปทอด ก็จะได้ไม่กระเด็นค่ะ)
3. บั้งปลา เพื่อให้รสชาติเข้าเนื้อ คลุกเคล้ากับเครื่องสมุนไพรที่โขลกไว้ ให้ทั่วเนื้อปลา และคลุกแป้งผสมขมิ้นผง
4. ตั้งกระทะ ให้น้ำมันร้อนไฟปานกลาง นำปลาลงทอด จนเหลืองสวยน่าทาน (ทอดปลาไม่ต้องทอดนานจนกรอบ ปลาจะแห้งเกินไป ทอดเพียงแค่ให้ผิวนอกสุกสีเหลืองสวย แต่เนื้อปลาข้าวในยังคงนุ่ม ขาวน่าทาน)
5. ทอดเครื่องสมุนไพรที่เหลือจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน ซับน้ำมันออก จัดใส่จาน โรยด้วยเครื่องสมุนไพรทอด และต้นหอมซอย พริกชี้ฟ้าหั่นเส้นยาว เป็นอันเสร็จ พร้อมรับประทานค่ะ
***** อาหารเมนูปลาทอด สูตรนี้ถือเป็นเมนูสุขภาพ ปลาที่ทอดแล้วซับน้ำมันจนแห้ง คลุกขมิ้นและเครื่องเทศต่าง ๆ ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ทั้งอิ่มและอร่อย ย่อยง่าย ได้ประโยชน์สมุนไพรด้วยค่ะ ยังไงลองทำดูนะคะ
ปลากรอบสมุนไพรสามรส 500 ก. มีอย. |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น