พะแนงไก่ วิธีทำอาหารไทยเมนูอร่อย Chicken Curry Thai Food เมนูข้าวแกงทำง่ายขายคล่อง กับข้าวรายการอาหาร เมนูกะทิแกงพะแนง
พะแนงไก่ กับข้าวอาหารไทยเมนูอร่อยทานกับข้าวสวยร้อน ๆ รสเข้มข้นเผ็ดหวานมันกลมกล่อม หอมพริกแกงผัดกะทิ วิธีทำอาหารเมนูแกงพะแนงไม่ยากเลย มีดังนี้จ้า
ส่วนผสมเครื่องปรุงพะแนงไก่
- อกไก่ 250 กรัม
- น้ำพริกแกงพะแนง ตราโลโบ้ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าแดง หั่นเฉียง 2 เม็ด
- ใบมะกรูด 5 - 6 ใบ
- น้ำปลาอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- กะทิ 1 ถ้วยตวง (250 ml)
SMART EAT สมาร์ทอีท แกงพะแนงไก่ 115 กรัม |
วิธีทำพะแนงไก่
1. หั่นไก่เป็นชิ้นพอดีคำ ไม่หั่นเล็กเกินไป นำไก่ลงไปรวนกับกะทิ คลุกเคล้าไก่ให้พอสุก ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่หัวกะทิ 1 ทัพพี ใส่น้ำพริกแกงพะแนงลงไปผัดให้หอม ใช้ไฟอ่อน ค่อย ๆ หยอดกะทิ ผัดเคี่ยวจนหอมแตกมัน (ผัดให้กะทิแตกมันเป็นดอก ลอยขึ้นมา) ใส่ไก่ที่รวนไว้ เติมกะทิที่เหลือจนหมด ผัดให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา โรยใบมะกรูด และพริกชี้ฟ้าแดง เดือดสักครู่ ปิดไฟยกลง จัดเสิร์ฟ ตกแต่งหน้าด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย และพริกอีกเล็กน้อย ตักใส่ชาม ทานร้อน ๆ กับข้าวสวย อร่อยมากค่ะ
1. หั่นไก่เป็นชิ้นพอดีคำ ไม่หั่นเล็กเกินไป นำไก่ลงไปรวนกับกะทิ คลุกเคล้าไก่ให้พอสุก ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่หัวกะทิ 1 ทัพพี ใส่น้ำพริกแกงพะแนงลงไปผัดให้หอม ใช้ไฟอ่อน ค่อย ๆ หยอดกะทิ ผัดเคี่ยวจนหอมแตกมัน (ผัดให้กะทิแตกมันเป็นดอก ลอยขึ้นมา) ใส่ไก่ที่รวนไว้ เติมกะทิที่เหลือจนหมด ผัดให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา โรยใบมะกรูด และพริกชี้ฟ้าแดง เดือดสักครู่ ปิดไฟยกลง จัดเสิร์ฟ ตกแต่งหน้าด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย และพริกอีกเล็กน้อย ตักใส่ชาม ทานร้อน ๆ กับข้าวสวย อร่อยมากค่ะ
พะแนงไก่เจ ก่วงตี้ 400 ก. เนื้อนุ่ม อาหารเจ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น