หมั่นโถว มันม่วง ของไหว้ตรุษจีน วิธีทำแป้งซาลาเปาหมั่นโถวหอมนุ่ม ของว่าง เมนูติ่มซำทำง่าย Purple Sweet Potato Two Tone Steamed Buns – Mantou
หมั่นโถว ของว่างเมนูติ่มซำ เพิ่มความอร่อยจากมันม่วง แป้งนุ่มหอมหวานกำลังดี เผื่อเป็นไอเดียขนมของไว้ตรุษจีนค่ะ หมั่นโถวอร่อยเต็มคำทำแบบง่าย ๆ มาดูส่วนผสมวิธีทำกันเลยจ้า
ส่วนผสมสูตรแป้งหมั่นโถว
- ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย ¼ ถ้วยตวง
- นมสดอุ่น ๆ 75 ml
- แป้งสาลีเอนกประสงค์ 180 กรัม
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมสูตรแป้งหมั่นโถวมันม่วง
- มันม่วง หั่นชิ้น 150 กรัม
- น้ำตาลทราย ¼ ถ้วยตวง
- นมสดอุ่น ๆ 75 ml.
- แป้งสาลีเอนกประสงค์ 120 กรัม
- ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
หมั่นโถวใบเตย by เด่นซาลาเปา |
วิธีทำหมั่นโถว มันม่วง
1. ทำแป้งมันม่วง ปอกเปลือกมันม่วง หั่นเป็นชิ้น นำไปนึ่ง 15 นาที ตักใส่ภาชนะ เติมน้ำตาลทราย ผสมให้เข้ากัน (ทำขณะที่มันม่วงยังร้อน ๆ จะช่วยให้น้ำตาลละลายได้ดี) แล้วเติมนมสด คนให้เข้ากันดี ใส่แป้งสาลี ยีสต์ น้ำมันพืช นวดจนแป้งนุ่มเนื้อเนียน คลุมด้วยถ้วย พักไว้ที่อุณหภูมิห้อง 40 นาที ให้แป้งนุ่มฟูขึ้นเป็น 2 เท่า
2. ทำแป้งหมั่นโถว ผสมนมสดอุ่น ๆ น้ำตาลทราย และยีสต์แห้ง คนผสมให้เข้ากัน และพักไว้ 15 นาที ใส่แป้งสาลี เกลือ น้ำมันพืช ลงในส่วนผสมของเหลวที่หมักไว้ นวดให้เข้ากัน ประมาณ 20 นาที จนเนื้อแป้งเนียนนุ่มเป็นก้อน คลุมด้วยชาม พักแป้งโดว์ไว้ 40 นาที ให้แป้งขึ้นเป็นสองเท่า
3. โรยแป้งนวล นวดแป้งแผ่ออกให้เรียบแบน ทำทั้งแป้งมันม่วง และแป้งหมั่นโถว นำแผ่นแป้งมาประกบทับกัน ตัดขอบให้เรียบ ใช้ไม้นวดรีดแป้งให้เรียบติดกันอีกครั้ง ม้วนแป้ง ตัดแบ่งเป็นชิ้นเท่า ๆ กัน พักไว้ 15 นาที
4. นำไปนึ่งในหม้อที่ตั้งน้ำเดือดไว้แล้ว นึ่งไฟแรง 15 นาที เพียงเท่านี้ก็ได้หมั่นโถวมันม่วง เนื้อนุ่ม น่าทานแล้วค่ะ ลองบิดแป้งดูสักลูก เนื้อนุ่มอร่อยเต็ม ๆ คำค่ะ
หมั่นโถวแม่ล้วน สุธาทิพย์ LowSugar High fiber |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น