หอยจ้อ เนื้อปู วิธีทำฮ่อยจ๊อง่ายๆ แบบครบทุกขั้นตอน Crispy Tofu Skin Rolls With Crab ของว่างติ่มซำเมนูโต๊ะจีน หอยจ๊อปู



หอยจ้อ เนื้อปู วิธีทำฮ่อยจ๊อง่ายๆ แบบครบทุกขั้นตอน Crispy Tofu Skin Rolls With Crab ของว่างติ่มซำเมนูโต๊ะจีน หอยจ๊อปู


          วันนี้มาทำหอยจ้อทานเองแบบง่าย ๆ ค่ะ ฮ่อยจ๊อ หรือ หอยจ้อ ฮ่อย ภาษาจีนแต้จิ๋ว แปลว่าปู ส่วน จ๊อ ก็คือพุทราจีน ซึ่งจะมัดให้เป็นกลม ๆ คล้ายพุทรานั่นเอง มาดูวิธีทำแบบครบทุกขั้นตอนกันค่ะ


ส่วนผสม สูตรหอยจ้อปู

- เนื้อปู 100 กรัม
- หมูติดมัน 200 กรัม (ส่วนใหญ่ใช้สันคอ ผสมกับมันหมู หรือใช้เป็น หมูสามชั้น ซึ่งจะมีมันหมูผสมอยู่แล้ว)
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
- ฟองเต้าหู้แห้ง 2 แผ่น
- รากผักชี 2 ราก
- กระเทียมจีน แกะเปลือก 8 กลีบ
- เกลือ ½ ช้อนชา
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย 1 ช้อนชา
- น้ำจิ้มบ๊วย , ผักชี 


หอยจ๊อปู จ๊อปูใส้ทะลัก เนื้อปูม้าสดแท้ ชุมพร 500 กรัม 4 เส้น
หอยจ๊อปู ใส้ทะลัก เนื้อปูม้าสดแท้ ชุมพร 500 กรัม

หอยจ๊อปู จ๊อปูใส้ทะลัก เนื้อปูม้าสดแท้ ชุมพร 500 กรัม 4 เส้น




วิธีทำหอยจ้อ

1. สับหมู แค่พอหยาบ ๆ (ถ้าต้องการให้หอยจ๊อเนื้อนุ่ม ๆ ก็เลือกที่มันเยอะหน่อย แต่ถ้าแบบเพื่อสุขภาพ ก็เลือกเป็นสันคอหมูล้วน ๆ ไม่มีมัน) โขลกกระเทียม รากผักชี พักไว้

2. ปรุงรสหมูสับ ใส่เกลือ, น้ำมันหอย, กระเทียมและรากผักชี ที่โขลกไว้, พริกไทย ลงในหมูสับ คนผสมให้ทุกอย่างเข้ากัน แล้วใส่แป้งข้าวโพด กับไข่ไก่ลงไป (ช่วยให้นิ่ม และเกาะตัวกันดี ไม่แตกเวลาทอด) คลุกให้เข้ากัน แล้วใส่เนื้อปู ใช้ช้อนคลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ในตู้เย็น 1 ชั่วโมง

3. เตรียมห่อหอยจ้อ นำฟองเต้าหู้แห้งลงแช่น้ำ 15 นาทีจนนิ่ม วางบนแผ่นฟองเต้าหู้ แนวยาวเหมือนซูชิ ม้วนฟองเต้าหู้ บีบให้แน่น มัดด้วยเชือกให้เป็นก้อนกลมคล้ายพุทรา ทาด้วยน้ำมันพืช นำไปนึ่งไฟปานกลาง 20 นาที

4. นำหอยจ้อมาตัดเชือก หั่นตามรอยที่มัดไว้ แล้วนำลงไปทอด สะเด็ดน้ำมัน ซับน้ำมันออก จัดเสิร์ฟกับน้ำจิ้มบ๊วย โรยผักชี เป็นอันเสร็จ หอยจ๊อทานได้ทั้งแบบนึ่งและแบบทอด อร่อยมากค่ะ














จ๊อปู แสนอร่อย เยอะจุใจปริมานแน่นเต็มถุง !!! สั่งได้เลยแค่เปิดใจรอรับความฟิน
จ๊อปู แสนอร่อย ปริมานแน่นเต็มถุง

จ๊อปู แสนอร่อย เยอะจุใจปริมานแน่นเต็มถุง !!! สั่งได้เลยแค่เปิดใจรอรับความฟิน




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

@templatesyard