หอยจ้อ เนื้อปู วิธีทำฮ่อยจ๊อง่ายๆ แบบครบทุกขั้นตอน Crispy Tofu Skin Rolls With Crab ของว่างติ่มซำเมนูโต๊ะจีน หอยจ๊อปู
วันนี้มาทำหอยจ้อทานเองแบบง่าย ๆ ค่ะ ฮ่อยจ๊อ หรือ หอยจ้อ ฮ่อย ภาษาจีนแต้จิ๋ว แปลว่าปู ส่วน จ๊อ ก็คือพุทราจีน ซึ่งจะมัดให้เป็นกลม ๆ คล้ายพุทรานั่นเอง มาดูวิธีทำแบบครบทุกขั้นตอนกันค่ะ
ส่วนผสม สูตรหอยจ้อปู
- เนื้อปู 100 กรัม
- หมูติดมัน 200 กรัม (ส่วนใหญ่ใช้สันคอ ผสมกับมันหมู หรือใช้เป็น หมูสามชั้น ซึ่งจะมีมันหมูผสมอยู่แล้ว)
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
- ฟองเต้าหู้แห้ง 2 แผ่น
- รากผักชี 2 ราก
- กระเทียมจีน แกะเปลือก 8 กลีบ
- เกลือ ½ ช้อนชา
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย 1 ช้อนชา
- น้ำจิ้มบ๊วย , ผักชี
หอยจ๊อปู ใส้ทะลัก เนื้อปูม้าสดแท้ ชุมพร 500 กรัม |
วิธีทำหอยจ้อ
1. สับหมู แค่พอหยาบ ๆ (ถ้าต้องการให้หอยจ๊อเนื้อนุ่ม ๆ ก็เลือกที่มันเยอะหน่อย แต่ถ้าแบบเพื่อสุขภาพ ก็เลือกเป็นสันคอหมูล้วน ๆ ไม่มีมัน) โขลกกระเทียม รากผักชี พักไว้
2. ปรุงรสหมูสับ ใส่เกลือ, น้ำมันหอย, กระเทียมและรากผักชี ที่โขลกไว้, พริกไทย ลงในหมูสับ คนผสมให้ทุกอย่างเข้ากัน แล้วใส่แป้งข้าวโพด กับไข่ไก่ลงไป (ช่วยให้นิ่ม และเกาะตัวกันดี ไม่แตกเวลาทอด) คลุกให้เข้ากัน แล้วใส่เนื้อปู ใช้ช้อนคลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ในตู้เย็น 1 ชั่วโมง
3. เตรียมห่อหอยจ้อ นำฟองเต้าหู้แห้งลงแช่น้ำ 15 นาทีจนนิ่ม วางบนแผ่นฟองเต้าหู้ แนวยาวเหมือนซูชิ ม้วนฟองเต้าหู้ บีบให้แน่น มัดด้วยเชือกให้เป็นก้อนกลมคล้ายพุทรา ทาด้วยน้ำมันพืช นำไปนึ่งไฟปานกลาง 20 นาที
4. นำหอยจ้อมาตัดเชือก หั่นตามรอยที่มัดไว้ แล้วนำลงไปทอด สะเด็ดน้ำมัน ซับน้ำมันออก จัดเสิร์ฟกับน้ำจิ้มบ๊วย โรยผักชี เป็นอันเสร็จ หอยจ๊อทานได้ทั้งแบบนึ่งและแบบทอด อร่อยมากค่ะ
1. สับหมู แค่พอหยาบ ๆ (ถ้าต้องการให้หอยจ๊อเนื้อนุ่ม ๆ ก็เลือกที่มันเยอะหน่อย แต่ถ้าแบบเพื่อสุขภาพ ก็เลือกเป็นสันคอหมูล้วน ๆ ไม่มีมัน) โขลกกระเทียม รากผักชี พักไว้
2. ปรุงรสหมูสับ ใส่เกลือ, น้ำมันหอย, กระเทียมและรากผักชี ที่โขลกไว้, พริกไทย ลงในหมูสับ คนผสมให้ทุกอย่างเข้ากัน แล้วใส่แป้งข้าวโพด กับไข่ไก่ลงไป (ช่วยให้นิ่ม และเกาะตัวกันดี ไม่แตกเวลาทอด) คลุกให้เข้ากัน แล้วใส่เนื้อปู ใช้ช้อนคลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ในตู้เย็น 1 ชั่วโมง
3. เตรียมห่อหอยจ้อ นำฟองเต้าหู้แห้งลงแช่น้ำ 15 นาทีจนนิ่ม วางบนแผ่นฟองเต้าหู้ แนวยาวเหมือนซูชิ ม้วนฟองเต้าหู้ บีบให้แน่น มัดด้วยเชือกให้เป็นก้อนกลมคล้ายพุทรา ทาด้วยน้ำมันพืช นำไปนึ่งไฟปานกลาง 20 นาที
4. นำหอยจ้อมาตัดเชือก หั่นตามรอยที่มัดไว้ แล้วนำลงไปทอด สะเด็ดน้ำมัน ซับน้ำมันออก จัดเสิร์ฟกับน้ำจิ้มบ๊วย โรยผักชี เป็นอันเสร็จ หอยจ๊อทานได้ทั้งแบบนึ่งและแบบทอด อร่อยมากค่ะ
จ๊อปู แสนอร่อย ปริมานแน่นเต็มถุง |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น