ตำถั่วปลาร้า แคปหมู How To Make Spicy Long Beans Salad เมนูอาหารอีสานอร่อยแซ่บ Thai Food เมนูลดน้ำหนักง่ายๆ ถั่วฝักยาวสีม่วง
ตำถั่ว วันนี้มีถั่วฝักยาวสีม่วง นำมาทำเมนูส้มตำน่าจะอร่อย ตำถั่วให้พอแตกแล้วปรุงรส ใส่น้ำปลาร้าและแคปหมู อาหารอีสานอร่อยแซ่บนัวสุด ๆ มาชมกันค่ะ
ส่วนผสมสูตรตำถั่ว
- ถั่วฝักยาว หั่นท่อน 1 ถ้วย
- พริกแห้ง 10 เม็ด
- พริกสดแดง 3 เม็ด
- กระเทียม 4 กลีบ
- น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือเทศ 2 ลูก
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- มะนาว 1 ลูก
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- แคปหมู ตามชอบ
ปลาร้าแม่อิพิม น้ำปลาร้าต้มสุกปรุงรส 400มล. |
วิธีทำตำถั่วฝักยาว
1. โขลกพริกแห้ง ตามด้วยใส่พริกสดและกระเทียม โขลกให้แหลก ใส่ถั่วฝักยาวหั่นท่อน โขลกให้เนื้อแตกออก
2. หั่นมะเขือเทศใส่ลงในครก ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว แคปหมู ตำคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน พร้อมรับประทานอร่อยมากค่ะ ทานเป็นมื้อเย็น กินกับผักสดต่าง ๆ อิ่มเบา ๆ ไม่อ้วนจ้า
1. โขลกพริกแห้ง ตามด้วยใส่พริกสดและกระเทียม โขลกให้แหลก ใส่ถั่วฝักยาวหั่นท่อน โขลกให้เนื้อแตกออก
2. หั่นมะเขือเทศใส่ลงในครก ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว แคปหมู ตำคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน พร้อมรับประทานอร่อยมากค่ะ ทานเป็นมื้อเย็น กินกับผักสดต่าง ๆ อิ่มเบา ๆ ไม่อ้วนจ้า
ปลาร้าผง ปรุงรสนัวร์-สีเขียว |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น