ทำอาหารง่ายๆ เมนูผัดผักดีต่อสุขภาพ ผัดกระเจี๊ยบเขียว หมูสับ How To Cook Stir Fry Vegetables Okra With Pork อาหารไทยกับข้าวเมนูอร่อย ทำง่ายได้ประโยชน์ Healthy Recipes
ผัดกระเจี๊ยบเขียว อาหารไทยกับข้าวง่าย ๆ ผักพื้นบ้านที่มีเมือกลื่น ๆ ทานอร่อย ช่วยย่อย แก้ท้องผูกขับสารพิษ นำมาผัดกับหมูสับ ทานร้อน ๆ กับข้าวสวย อร่อยและทำง่าย ได้ประโยชน์มากค่ะ
ผักกระเจี๊ยบ หรือกระเจี๊ยบเขียว คือผักฝักสีเขียวยาวเรียว คล้ายกับนิ้วมือ มีขนอ่อน ๆ อยู่ทั่วฝัก นำมาทำอาหารจะมีลักษณะลื่น เมือกลื่น ๆ ของกระเจี๊ยบเขียวนี้เอง ที่ช่วยในการย่อย บรรเทาอาการท้องผูก มีกากใยเส้นใยสูง จึงช่วยคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ เหมาะกับเป็นอาหารผู้ป่วยเบาหวาน
เส้นใยของกระเจี๊ยบจะช่วยขับสารพิษ ลดไขมันและคอเลสเตอรอลได้ เป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่มีประโยชน์มากจริง ๆ ค่ะ
ส่วนผสม สูตรผัดกระเจี๊ยบเขียว หมูสับ
- กระเจี๊ยบเขียว 200 กรัม
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- หมูสับ 200 กรัม
- น้ำเปล่า ¼ ถ้วยตวง
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- พริกไทย 1 ช้อนชา
ผักซองเจียไต๋ กระเจี๊ยบเขียว ประมาณ 75 เมล็ด |
วิธีทำผัดกระเจี๊ยบเขียว หมูสับ
1. ล้างกระเจี๊ยบให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อน ใส่กระเทียมสับ ผัดให้หอมแต่ไม่ถึงกับเหลือง ใส่หมูสับ ผัดคลุกเคล้าจนเกือบสุก แล้วจึงใส่กระเจี๊ยบเขียว ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. เติมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วย เกลือ ซอสหอยนางรม ตัดรสด้วยน้ำตาลทราย พริกไทย ผัดจนสุกให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี ปิดไฟ ตักใส่จาน พร้อมรับประทานร้อน ๆ กับข้าวสวย อร่อยมากค่ะ
1. ล้างกระเจี๊ยบให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อน ใส่กระเทียมสับ ผัดให้หอมแต่ไม่ถึงกับเหลือง ใส่หมูสับ ผัดคลุกเคล้าจนเกือบสุก แล้วจึงใส่กระเจี๊ยบเขียว ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. เติมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วย เกลือ ซอสหอยนางรม ตัดรสด้วยน้ำตาลทราย พริกไทย ผัดจนสุกให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี ปิดไฟ ตักใส่จาน พร้อมรับประทานร้อน ๆ กับข้าวสวย อร่อยมากค่ะ
เมล็ดพันธุ์กระเจี้ยบเขียว 10 เมล็ด งอกง่าย ผลดก |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น