ขนมบัวลอยเผือก อัญชัน สูตรขนมไทยหอมหวานอร่อยง่ายๆ วิธีการทำขนมเมนูของหวานมะพร้าวอ่อน Thai Sticky Rice Balls and Taro in Coconut Milk- Bua Loy
ส่วนผสมสูตรบัวลอยเผือก อัญชัน
- แป้งข้าวเหนียว 200 กรัม
- แป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำดอกอัญชัน ½ ถ้วยตวง
- เผือกนึ่ง 1 ถ้วยตวง
- หางกะทิ 3 ถ้วยตวง
- เนื้อมะพร้าวอ่อน (ขูดเส้นยาว) 1 ถ้วยตวง
- น้ำตาลปี๊บ 300 กรัม
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ใบเตย 2 ใบ
แป้งบัวลอยสำเร็จรูป นำไปต้มทานได้เลย |
วิธีทำบัวลอยเผือก อัญชัน
1. เติมน้ำร้อนใส่ดอกอัญชันแห้ง นวดเล็กน้อย บีบน้ำมะนาวใส่ ได้น้ำดอกอัญชันสีม่วงสวยงาม
2. ทำแป้งบัวลอยอัญชัน นวดเผือกนึ่งในชามผสม ใส่แป้งข้าวเหนียว และแป้งมัน นวดให้เข้ากันโดยค่อย ๆ เติมน้ำดอกอัญชัน ผสมทีละน้อย (ถ้าใส่น้ำลงไปทีเดียว แป้งจะเหลวเละ) นวดผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว ปั้นเป็นลูกกลม ๆ โรยแป้งมันคลุกบาง ๆ พักไว้
3. ทำน้ำกะทิ ต้มหางกะทิ ใส่ใบเตย เกลือ น้ำตาลปี๊บ คนให้ละลาย พอเดือดใส่บัวลอย ต้มให้บัวลอยดูดซึมความหวาน เมื่อสุกจะลอยขึ้นมา ใส่เผือกนึ่ง และเนื้อมะพร้าวอ่อน เดือดอีกครั้งปิดไฟ เป็นอันเสร็จค่ะ บัวลอยเผือก นุ่ม เหนียวหนึบหนับ พร้อมเสิร์ฟจ้า : )
2. ทำแป้งบัวลอยอัญชัน นวดเผือกนึ่งในชามผสม ใส่แป้งข้าวเหนียว และแป้งมัน นวดให้เข้ากันโดยค่อย ๆ เติมน้ำดอกอัญชัน ผสมทีละน้อย (ถ้าใส่น้ำลงไปทีเดียว แป้งจะเหลวเละ) นวดผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว ปั้นเป็นลูกกลม ๆ โรยแป้งมันคลุกบาง ๆ พักไว้
3. ทำน้ำกะทิ ต้มหางกะทิ ใส่ใบเตย เกลือ น้ำตาลปี๊บ คนให้ละลาย พอเดือดใส่บัวลอย ต้มให้บัวลอยดูดซึมความหวาน เมื่อสุกจะลอยขึ้นมา ใส่เผือกนึ่ง และเนื้อมะพร้าวอ่อน เดือดอีกครั้งปิดไฟ เป็นอันเสร็จค่ะ บัวลอยเผือก นุ่ม เหนียวหนึบหนับ พร้อมเสิร์ฟจ้า : )
แป้งทำขนมบัวลอยเผือก พร้อมน้ำกะทิ สำเร็จรูป |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น