วิธีทำมะขามแช่อิ่ม หวานกรอบอร่อย & น้ำมะขาม สูตรผลไม้แช่อิ่มง่ายๆ การถนอมอาหารเมนูของว่าง Tamarind Recipe - Fruit Preserve
เมนูผลไม้แช่อิ่ม มะขามเปรี้ยวยักษ์สด ๆ ดองเกลือก่อน แล้วนำมาแช่อิ่ม อร่อยเปรี๊ยวเค็มหวานครบรส ถนอมอาหารไว้กินนาน ๆ พร้อมวิธีทำน้ำมะขามอร่อยชื่นใจ มาทำเมนูมะขาม สูตรอร่อยนี้กันจ้า
ส่วนผสมสูตรมะขามแช่อิ่ม
- มะขาม 500 กรัม
- น้ำปูนใส 1 ลิตร (หรือปริมาณท่วมมะขาม)
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 200 กรัม
- น้ำผึ้ง ½ ถ้วยตวง
มะขามแช่อิ่มเพชรบูรณ์ เปรี้ยวอมหวาน 650g. |
วิธีทำมะขามแช่อิ่ม
1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่มะขามลงไปต้ม 1-2 นาที ตักขึ้นแช่น้ำเย็น ใช้มีดบางปอกเปลือก ต้มแล้วจะปอกเปลือกได้ง่าย แช่น้ำปูนใส 6 ชั่วโมง หรือแช่ข้ามคืน
2. สะเด็ดน้ำมะขาม แล้วนำไปดองกับน้ำต้มเกลือ แช่ไว้ที่อุณหภูมิห้อง 2 คืน (ได้มะขามดองที่ขายโดยทั่วไป ถ้าเราไม่มีมะขามสด อาจใช้มะขามดองแทนได้ค่ะ ก็จะลัดขั้นตอนทั้งหมดที่ผ่านมาได้เลย) นำขึ้น ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
3. ทำน้ำแช่อิ่ม เคี่ยวน้ำตาลทรายกับน้ำเปล่า 10 นาที แล้วพักไว้ให้เย็น
4. เรียงมะขามใส่ขวดโหล ตักน้ำเชื่อมใส่ให้ท่วมมะขาม แช่ไว้ข้ามคืนในตู้เย็น เพื่อไม่ให้เป็นฟองเน่าเสีย
5. วันถัดมา เทแต่น้ำเชื่อมที่แช่มะขามออก นำน้ำเชื่อมไปเคี่ยวซ้ำ โดยนำไปต้มให้เดือด ใส่น้ำตาลทรายเพิ่มลงไป ครึ่งถ้วยตวง เคี่ยวจนน้ำตาลทรายละลาย ( อาจผสมน้ำผึ้งลงในน้ำเชื่อมได้ จะได้มะขามแช่อิ่มน้ำผึ้ง) ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น จึงนำไปแช่มะขาม แช่ไว้อีก 2 คืนในตู้เย็น แล้วนำออกมา เก็บใส่ภาชนะ แช่ตู้เย็นไว้รับประทาน อาจคลุกพริกเกลือเพิ่มรสให้เข้มข้นก็ได้ค่ะ
ได้มะขามแช่อิ่ม หวานกรอบ ไม่มีความเปรี้ยวเลยค่ะ ได้เป็นอีกรสชาติของมะขาม ผลไม้แช่อิ่มของว่างทานอร่อย ลองทำทานกันดูนะคะ
*** น้ำแช่อิ่มมะขาม นำไปตั้งไฟให้เดือด แล้วพักไว้ให้เย็น ตักใส่แก้วน้ำแข็งดื่มเป็นน้ำมะขาม อร่อยชื่นใจค่ะ
*** ทำทานเองไม่ได้ใส่สารกันบูด จึงเก็บในตู้เย็น ได้ประมาณ 2 สัปดาห์ค่ะ
1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่มะขามลงไปต้ม 1-2 นาที ตักขึ้นแช่น้ำเย็น ใช้มีดบางปอกเปลือก ต้มแล้วจะปอกเปลือกได้ง่าย แช่น้ำปูนใส 6 ชั่วโมง หรือแช่ข้ามคืน
2. สะเด็ดน้ำมะขาม แล้วนำไปดองกับน้ำต้มเกลือ แช่ไว้ที่อุณหภูมิห้อง 2 คืน (ได้มะขามดองที่ขายโดยทั่วไป ถ้าเราไม่มีมะขามสด อาจใช้มะขามดองแทนได้ค่ะ ก็จะลัดขั้นตอนทั้งหมดที่ผ่านมาได้เลย) นำขึ้น ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
3. ทำน้ำแช่อิ่ม เคี่ยวน้ำตาลทรายกับน้ำเปล่า 10 นาที แล้วพักไว้ให้เย็น
4. เรียงมะขามใส่ขวดโหล ตักน้ำเชื่อมใส่ให้ท่วมมะขาม แช่ไว้ข้ามคืนในตู้เย็น เพื่อไม่ให้เป็นฟองเน่าเสีย
5. วันถัดมา เทแต่น้ำเชื่อมที่แช่มะขามออก นำน้ำเชื่อมไปเคี่ยวซ้ำ โดยนำไปต้มให้เดือด ใส่น้ำตาลทรายเพิ่มลงไป ครึ่งถ้วยตวง เคี่ยวจนน้ำตาลทรายละลาย ( อาจผสมน้ำผึ้งลงในน้ำเชื่อมได้ จะได้มะขามแช่อิ่มน้ำผึ้ง) ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น จึงนำไปแช่มะขาม แช่ไว้อีก 2 คืนในตู้เย็น แล้วนำออกมา เก็บใส่ภาชนะ แช่ตู้เย็นไว้รับประทาน อาจคลุกพริกเกลือเพิ่มรสให้เข้มข้นก็ได้ค่ะ
ได้มะขามแช่อิ่ม หวานกรอบ ไม่มีความเปรี้ยวเลยค่ะ ได้เป็นอีกรสชาติของมะขาม ผลไม้แช่อิ่มของว่างทานอร่อย ลองทำทานกันดูนะคะ
*** น้ำแช่อิ่มมะขาม นำไปตั้งไฟให้เดือด แล้วพักไว้ให้เย็น ตักใส่แก้วน้ำแข็งดื่มเป็นน้ำมะขาม อร่อยชื่นใจค่ะ
*** ทำทานเองไม่ได้ใส่สารกันบูด จึงเก็บในตู้เย็น ได้ประมาณ 2 สัปดาห์ค่ะ
มะขามแช่อิ่ม ไร้เมล็ด 500 ก. พร้อมพริกเกลือ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น