วิธีทำน้ำมะม่วงหาวมะนาวโห่ ลอยแก้ว อร่อยชื่นใจได้ประโยชน์ สูตรเครื่องดื่มผลไม้สมุนไพรเมนูง่ายๆ เพื่อสุขภาพ Thai Fruit - Carissa Carandas, Healthy Drinks
เมนูน้ำผลไม้ อร่อยเย็นชื่นใจ น้ำมะม่วงหาวมะนาวโห่ ลอยแก้ว ผลไม้ท้องถิ่น รสชาติเปรี้ยวจี๊ด อุดมไปด้วยวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระ วันนี้นำมาทำเครื่องดื่มเย็น ๆ ชุ่มคอ ชื่นใจสุด ๆ ค่ะ
เปลือกของผลมะม่วงหาว ฯ หรือ หนามแดง มีสรรพคุณทางยา เต็มไปด้วยสารแอนโทไซยานินจำนวนมาก และในส่วนของเนื้อ ก็อุดมไปด้วยวิตามินหลายชนิด ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระได้ดี จึงมีประโยชน์ ช่วยต้านเซลล์มะเร็ง ป้องกันการเสื่อมสภาพของเซลล์ และช่วยลดไขมันในเส้นเลือด และยางของผล ยังมีสรรพคุณทางยาในการสมานแผลอีกด้วย
ส่วนผสม สูตรน้ำมะม่วงหาวมะนาวโห่ ลอยแก้ว
- มะม่วงหาวมะนาวโห่ 500 กรัม
- น้ำเปล่า 2 ลิตร
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
- น้ำแข็งบด
- มะม่วงหาวมะนาวโห่ 500 กรัม
- น้ำเปล่า 2 ลิตร
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
- น้ำแข็งบด
มะม่วงหาวมะนาวโห่ (ต้น) #สมุนไพร#ไม้ผล |
วิธีทำน้ำมะม่วงหาวมะนาวโห่ ลอยแก้ว
1. ผ่าครึ่งผล มะม่วงหาวมะนาวโห่ แกะเมล็ดออกเพื่อลดความขม ล้างเพื่อเอายางออกให้สะอาด
2. แบ่งครึ่งมะม่วงหาวมะนาวโห่ เป็น 2 ส่วน ครึ่งแรกปั่นให้ละเอียด กรองผ่านผ้าขาวบาง ให้ได้น้ำใส ๆ
3. ต้มผลมะม่วงหาวอีกส่วน เติมน้ำมะม่วงหาวที่กรองไว้ ต้ม 30 นาที หมั่นช้อนฟอง ใส่น้ำตาลทราย เคี่ยวให้ดูดซึมความหวาน จนเดือดอีกครั้ง ปิดไป ยกลง
4. จัดเสิร์ฟ ตักน้ำแข็งทุบใส่แก้ว ตามด้วยผลมะม่วงหาว ราดด้วยน้ำสีแดงใส ๆ พร้อมรับประทาน น้ำผลไม้ลอยแก้ว ขนมหวานน้ำแข็งใส อร่อยชื่นใจสุด ๆ ค่ะ
1. ผ่าครึ่งผล มะม่วงหาวมะนาวโห่ แกะเมล็ดออกเพื่อลดความขม ล้างเพื่อเอายางออกให้สะอาด
2. แบ่งครึ่งมะม่วงหาวมะนาวโห่ เป็น 2 ส่วน ครึ่งแรกปั่นให้ละเอียด กรองผ่านผ้าขาวบาง ให้ได้น้ำใส ๆ
3. ต้มผลมะม่วงหาวอีกส่วน เติมน้ำมะม่วงหาวที่กรองไว้ ต้ม 30 นาที หมั่นช้อนฟอง ใส่น้ำตาลทราย เคี่ยวให้ดูดซึมความหวาน จนเดือดอีกครั้ง ปิดไป ยกลง
4. จัดเสิร์ฟ ตักน้ำแข็งทุบใส่แก้ว ตามด้วยผลมะม่วงหาว ราดด้วยน้ำสีแดงใส ๆ พร้อมรับประทาน น้ำผลไม้ลอยแก้ว ขนมหวานน้ำแข็งใส อร่อยชื่นใจสุด ๆ ค่ะ
น้ำมะม่วงหาวนาวโห่ 100% ตราสิริสมปอง 500 มล. |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น