มันม่วงเชื่อม วิธีเชื่อมมันเทศอร่อยไม่นิ่มเละ สูตรขนมไทยเมนูมันต่อเผือก ขนมหวานของว่างราดน้ำกะทิ ทำขนมอะไรขายดี Purple Sweet Potato Recipe
มันเชื่อม ขนมหวานทานอร่อย เมนูมันเทศสีม่วง หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า มันต่อเผือกนั่นเอง วันนี้มีวิธีเชื่อมมัน หวานอร่อย ไม่นิ่มเละ มาดูสูตรมันเชื่อม ของว่างทำง่าย ๆ นี้กันค่ะ
ส่วนผสมสูตรมันเชื่อม
- มันม่วง 3 หัว
- น้ำปูนใส 1 ลิตร
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 500 ml.
- กะทิ 125 ml.
มันหวานหนึบ มันม่วงหนึบ มันหนึบญี่ปุ่น |
วิธีทำมันเชื่อม
1. ปอกเปลือกมันเทศ ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น แช่ในน้ำปูนใส 30 นาที (ช่วยให้มันเป็นชิ้นสวย คงรูปไม่เละ) จากนั้นล้างน้ำปูนออก ด้วยน้ำเปล่า 2 รอบ
2. ใส่มันลงในหม้อ เติมน้ำให้ท่วม ใส่น้ำตาลทราย เกลือ เคี่ยวไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน 30 นาที น้ำเชื่อมจะเริ่มงวดเคลือบมัน เป็นเงาสวย
3. พอน้ำลดลงครึ่งหนึ่ง เบาไฟลง แล้วบีบมะนาว (ช่วยให้น้ำตาลไม่ตกผลึก เป็นเกล็ดน้ำตาลแข็ง ๆ) เชื่อมต่อเนื่องไปอีก 5 นาที จนกระทั่งน้ำเชื่อมข้นหนืดขึ้น ปิดไฟ
4. ทำน้ำกะทิ ราดหน้าขนม ตั้งหม้อใส่กะทิ ใส่เกลือ เคี่ยวด้วยไฟอ่อน 2-3 นาที คอยคนอยู่ตลอดไม่ให้แตกมัน จัดเสิร์ฟมันม่วงเชื่อม ราดกับน้ำกะทิ อร่อย น่ารับประทานมากค่ะ
1. ปอกเปลือกมันเทศ ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น แช่ในน้ำปูนใส 30 นาที (ช่วยให้มันเป็นชิ้นสวย คงรูปไม่เละ) จากนั้นล้างน้ำปูนออก ด้วยน้ำเปล่า 2 รอบ
2. ใส่มันลงในหม้อ เติมน้ำให้ท่วม ใส่น้ำตาลทราย เกลือ เคี่ยวไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน 30 นาที น้ำเชื่อมจะเริ่มงวดเคลือบมัน เป็นเงาสวย
3. พอน้ำลดลงครึ่งหนึ่ง เบาไฟลง แล้วบีบมะนาว (ช่วยให้น้ำตาลไม่ตกผลึก เป็นเกล็ดน้ำตาลแข็ง ๆ) เชื่อมต่อเนื่องไปอีก 5 นาที จนกระทั่งน้ำเชื่อมข้นหนืดขึ้น ปิดไฟ
4. ทำน้ำกะทิ ราดหน้าขนม ตั้งหม้อใส่กะทิ ใส่เกลือ เคี่ยวด้วยไฟอ่อน 2-3 นาที คอยคนอยู่ตลอดไม่ให้แตกมัน จัดเสิร์ฟมันม่วงเชื่อม ราดกับน้ำกะทิ อร่อย น่ารับประทานมากค่ะ
มันม่วงแผ่นกรอบ ผสมไก่และงาม่อน 20g |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น