มันม่วงเชื่อม วิธีเชื่อมมันเทศอร่อยไม่นิ่มเละ สูตรขนมไทยเมนูมันต่อเผือก ขนมหวานของว่างราดน้ำกะทิ ทำขนมอะไรขายดี Purple Sweet Potato Recipe




มันม่วงเชื่อม วิธีเชื่อมมันเทศอร่อยไม่นิ่มเละ สูตรขนมไทยเมนูมันต่อเผือก ขนมหวานของว่างราดน้ำกะทิ ทำขนมอะไรขายดี Purple Sweet Potato Recipe


          มันเชื่อม ขนมหวานทานอร่อย เมนูมันเทศสีม่วง หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า มันต่อเผือกนั่นเอง วันนี้มีวิธีเชื่อมมัน หวานอร่อย ไม่นิ่มเละ มาดูสูตรมันเชื่อม ของว่างทำง่าย ๆ นี้กันค่ะ


ส่วนผสมสูตรมันเชื่อม

- มันม่วง 3 หัว
- น้ำปูนใส 1 ลิตร
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 500 ml.
- กะทิ 125 ml.


มันหวานหนึบ มันม่วงหนึบ ถุงใหญ่500g มันหนึบญี่ปุ่น มันญี่ปุ่น มันหวาน มันหนึบญี่ปุ่น มันหนึบเกาหลี มันหนึบ
มันหวานหนึบ มันม่วงหนึบ มันหนึบญี่ปุ่น

มันหวานหนึบ มันม่วงหนึบ ถุงใหญ่500g มันหนึบญี่ปุ่น มันญี่ปุ่น มันหวาน มันหนึบญี่ปุ่น มันหนึบเกาหลี มันหนึบ




วิธีทำมันเชื่อม

1. ปอกเปลือกมันเทศ ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น แช่ในน้ำปูนใส 30 นาที (ช่วยให้มันเป็นชิ้นสวย คงรูปไม่เละ) จากนั้นล้างน้ำปูนออก ด้วยน้ำเปล่า 2 รอบ

2. ใส่มันลงในหม้อ เติมน้ำให้ท่วม ใส่น้ำตาลทราย เกลือ เคี่ยวไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน 30 นาที น้ำเชื่อมจะเริ่มงวดเคลือบมัน เป็นเงาสวย

3. พอน้ำลดลงครึ่งหนึ่ง เบาไฟลง แล้วบีบมะนาว (ช่วยให้น้ำตาลไม่ตกผลึก เป็นเกล็ดน้ำตาลแข็ง ๆ) เชื่อมต่อเนื่องไปอีก 5 นาที จนกระทั่งน้ำเชื่อมข้นหนืดขึ้น ปิดไฟ

4. ทำน้ำกะทิ ราดหน้าขนม ตั้งหม้อใส่กะทิ ใส่เกลือ เคี่ยวด้วยไฟอ่อน 2-3 นาที คอยคนอยู่ตลอดไม่ให้แตกมัน จัดเสิร์ฟมันม่วงเชื่อม ราดกับน้ำกะทิ อร่อย น่ารับประทานมากค่ะ













มันม่วงแผ่นกรอบ ผสมไก่และงาม่อน 20g
มันม่วงแผ่นกรอบ ผสมไก่และงาม่อน 20g

มันม่วงแผ่นกรอบ ผสมไก่และงาม่อน 20g




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

@templatesyard