ขนมปุยฝ้าย หอมนุ่มอร่อย สูตรทำขนมนึ่งง่ายๆ จากแป้งปุยฝ้ายสำเร็จรูป UFM -Thai Steamed Cupcakes
สูตรทำขนมปุยฝ้ายง่าย ๆ จากแป้งปุยฝ้ายสำเร็จรูป เนื้อนุ่ม หอมอร่อย พร้อมเคล็ดลับให้เนื้อขนมแตกฟู สวยงามน่าทาน มาดูส่วนผสม วิธีทำกันเลยจ้า
สูตรทำขนมปุยฝ้าย
- แป้งปุยฝ้ายสำเร็จรูป (ปุยฝ้ายมิกซ์) 1,000 กรัม
- น้ำเปล่า (น้ำเย็น) ใส่ 2 ส่วน ๆ ละ 1 ถ้วยตวง (220 กรัม)
- ไข่ไก่ 5 ฟอง (220 กรัม)
- น้ำมะนาว 1 ช้อนชา ช่วยให้ขนมแตกฟูสวยงาม
- สีผสมอาหาร ตามชอบ
ขนมโก๋อ่อนขนมโบราณหากินยาก แพ็ค 5 ชิ้น |
วิธีทำขนมปุยฝ้าย
1. เทแป้งปุยฝ้ายมิกซ์ลงในอ่างผสมเติมไข่ไก่ และน้ำเย็นส่วนที่ 1 (1 ถ้วยตวง) คนส่วนผสมให้พอเข้ากัน
2. ตีส่วนผสมด้วยเครื่อง ใช้ความเร็วต่ำ 1 นาที ปาดอ่าง แล้วตีส่วนผสมต่อ ด้วยความเร็วสูงสุด 5 นาที
3. ค่อย ๆ เติมน้ำเย็นส่วนที่ 2 อีก 1 ถ้วยตวง แล้วตีต่อด้วยความเร็วสูงสุด 1 นาที จนได้ส่วนผสมข้นเนื้อเนียน ใช้พายคน *** ปาดส่วนผสมเพื่อไล่ฟองอากาศ ให้คลายตัว ไม่ข้นเกินไป (หากส่วนผสมข้นเกิน หน้าขนมจะไม่แตก)
4. หยดสีผสมอาหารเล็กน้อย คนผสมให้เข้ากันดี ตักใส่ถุงบีบ แล้วบีบลงในถ้วยจีบพิมพ์ขนมกระดาษ ใช้ไม้ปลายแหลมจุ่มน้ำมะนาว กรีดกากบาทที่ผิวขนม เพื่อเป็นแนวให้ขนมแตก สวยงาม ตามจุดที่เราต้องการ
5. เรียงลงในถาด *** วางห่าง ๆ กันเพื่อเหลือพื้นที่ ให้แรงดันไอน้ำพุ่งขึ้น ช่วยให้หน้าขนมแตกสวย
6. ตั้งน้ำหม้อนึ่งให้เดือดเต็มที่ก่อน นำขนมลงนึ่ง ปิดฝา แล้วหรี่เบาไฟลง
*** ใช้ไฟอ่อนนึ่งนาน 15 นาที ให้ขนมค่อย ๆ สุก (ถ้าไฟแรง ความร้อนจะทำให้หน้าขนมตึง และขนมไม่แตกฟู)
พักบนตะแกรงให้เย็นลง พร้อมจัดเสิร์ฟจ้า ปุยฝ้าย ขนมทานเล่น สีสวยน่าทาน เสร็จแล้วค่ะ
ขนมปุยฝ้ายสายรุ้ง เอสแอนด์พี S&P |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น