วิธีทำเผือกหิมะ สูตรขนมของว่าง เมนูเผือกทอดขนมมงคล ของหวานไหว้ตรุษจีน Crispy Snow Taro - Dessert
เผือกหิมะ เมนูขนมอร่อย มาลองทำทานเองแบบเต็มอิ่ม เผือกทอดเคลือบเกล็ดหิมะจากน้ำตาลทรายผสมเกลือนิดหน่อย เนื้อซุย หอมหวานมัน อร่อยดีค่ะ มาดูวิธีทำเผือกหิมะสูตรง่าย ๆ นี้กันจ้า
ส่วนผสม สูตรเผือกหิมะ
- เผือกหอม 1 หัว (700 กรัม)
- น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
- น้ำเปล่า 100 ml.
- น้ำปูนใส สำหรับแช่เผือก
- ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
เผือกเส้นเค็ม 400 ก. มัน กรอบ อร่อยจนหยุดไม่อยู่ |
วิธีทำเผือกหิมะ
1. ปอกเปลือก แล้วหั่นเผือกเป็นชิ้นยาวเท่ากัน เพื่อให้เผือกสุกพร้อมกัน แช่น้ำปูนใส 20 นาที (ให้เผือกคงรูป ไม่เละ เป็นชิ้นสวยงาม) แล้วล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันปริมาณให้ท่วมเผือก ทอดเผือกด้วยไฟปานกลาง 10 นาที จนสุก ตักขึ้นพักให้เย็น
3. ตั้งกระทะอีกใบ ใส่น้ำ น้ำตาลทราย เกลือ เคี่ยวให้ละลาย เหนียวข้น ใส่ต้นหอมซอย รอให้น้ำเชื่อมเดือด แล้วปิดไฟ ใส่เผือกลงไป ผัดโดยเร็วอย่างต่อเนื่อง ให้น้ำตาลเคลือบที่ผิวเผือกอย่างทั่วถึง ประมาณ 3 - 5 นาที น้ำตาลจะเริ่มแห้ง ขาวเหมือนหิมะค่ะ ผัดต่อจนแห้ง แล้วหยุดผัด เพราะจะทำให้น้ำตาลร่วงออก ไม่เกาะเผือก จัดเสิร์ฟ พร้อมทานจ้า
เผือกเส้น รสเค็ม ทอดกรอบขนาด 1 kg. |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น