ต้นอ่อนทานตะวัน ยำไก่ฉีก สูตรน้ำยำเมนูอาหารไทยอร่อยแซ่บ ได้ประโยชน์ผักเพื่อสุขภาพ Spicy Small Sunflower Salad
เมนูยำไก่ กับต้นทานตะวันอ่อน ๆ สูตรอาหารเมนูไก่อร่อยแซ่บ ได้ประโยชน์โปรตีนจากไก่ และวิตามินมากมายจากพืชผัก ดีต่อสุขภาพ สูตรอร่อยง่าย ๆ ดังนี้ค่ะ
ส่วนผสมสูตรยำไก่ฉีก ต้นอ่อนทานตะวัน
- ต้นอ่อนทานตะวัน 150 กรัม
- สะโพกไก่ 150 กรัม
- น้ำต้มซุปไก่ 2 ทัพพีเล็ก
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกแดงจินดาซอย 10 เม็ด (หรือตามชอบ)
- พริกแดงจินดาซอย 10 เม็ด หอมใหญ่ มะเขือเทศหั่นชิ้น อย่างละ 1 หัว
- ต้นหอม ผักชีซอย ขึ้นฉ่าย 3 ต้น
เมล็ดต้นอ่อนทานตะวันลายไทย 1 กก. อัตราการงอก 99% |
วิธีทำยำไก่ต้นอ่อนทานตะวัน
1. ล้างต้นอ่อนทานตะวันให้สะอาด ตัดรากทิ้ง ซอยหอมใหญ่ มะเขือเทศเป็นแว่น ตามด้วยซอยต้นหอม ผักชี พริกสด
2. นำไก่ใส่หม้อเติมเกลือเล็กน้อย ต้มให้สุก และฉีกเป็นเส้น ๆ และเก็บน้ำต้มไก่ไว้ทำน้ำยำด้วย
3. ทำน้ำยำ ผสมน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว น้ำต้มไก่ และพริกซอย คนให้ละลายเข้ากัน ใส่หอมใหญ่ มะเขือเทศ ขึ้นฉ่าย ไก่ฉีก คลุกเคล้า ใส่ต้นอ่อนทานตะวันในจานเสิร์ฟ ราดน้ำยำ คลุกเคล้าให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ พร้อมรับประทานค่ะ
1. ล้างต้นอ่อนทานตะวันให้สะอาด ตัดรากทิ้ง ซอยหอมใหญ่ มะเขือเทศเป็นแว่น ตามด้วยซอยต้นหอม ผักชี พริกสด
2. นำไก่ใส่หม้อเติมเกลือเล็กน้อย ต้มให้สุก และฉีกเป็นเส้น ๆ และเก็บน้ำต้มไก่ไว้ทำน้ำยำด้วย
3. ทำน้ำยำ ผสมน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว น้ำต้มไก่ และพริกซอย คนให้ละลายเข้ากัน ใส่หอมใหญ่ มะเขือเทศ ขึ้นฉ่าย ไก่ฉีก คลุกเคล้า ใส่ต้นอ่อนทานตะวันในจานเสิร์ฟ ราดน้ำยำ คลุกเคล้าให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ พร้อมรับประทานค่ะ
ถาดเพาะต้นอ่อน ไร้ดิน ถาดปลูกผักไร้ดิน |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น