วิธีทำไก่ตุ๋นยาจีน รากบัว เมนูบำรุงร่างกาย น้ำซุปใสกลมกล่อม หอมเครื่องตุ๋นยาจีน Stew Chicken with Chinese Herbs Soup รายการอาหารเพื่อสุขภาพ
ไก่ตุ๋นยาจีน เมนูบำรุงร่างกาย อร่อยกลมกล่อม หอมเครื่องตุ๋นยาจีน ซดน้ำซุปคล่องคอ พร้อมใส่รากบัว ที่มีสรรพคุณทางยา มีฤทธิ์เย็น แก้ร้อนใน แก้ไอ ขับเสมหะ ลดอาการอ่อนเพลียด้วยค่ะ ลองทำดูสูตรง่าย ๆ จ้า
ส่วนผสม สูตรไก่ตุ๋นยาจีน รากบัว
- น่องไก่ 700 กรัม
- ชุดเครื่องตุ๋นยาจีน 1 ห่อ
- เห็ดหอมแห้ง 5 ดอก (แช่น้ำไว้)
- รากบัว 1 หัว
- รากผักชี 3 ราก
- ขึ้นฉ่าย ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1 ลิตร
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
ซุปกระดูกหมูไก่ พุทราจีนสำเร็จรูป |
วิธีทำไก่ตุ๋นยาจีน รากบัว
1. ล้างเห็ดหอม แช่น้ำ 5 นาที หั่นก้านทิ้งไป บั้งดอกเป็นแฉก ปอกเปลือกรากบัวจีน หั่นแว่น ล้างให้สะอาด แช่น้ำเก๋ากี้ พักไว้
2. ตั้งน้ำให้เดือด นำน่องไก่ลงต้มจนสุกแล้วเทน้ำทิ้ง (ทำแบบนี้ลดกลิ่นคาวได้และ เวลาตุ๋นจะได้น้ำซุปใส)
3. นำหม้ออีกใบ ต้มน้ำสะอาดด้วยไฟแรงจนเดือด แล้วใส่รากผักชี เครื่องตุ๋นยาจีน เก๋ากี้ เห็ดหอม ใส่ไก่ที่ลวกไว้ตุ๋นไฟอ่อน 1 ชั่วโมง จนน้ำงวดลง ไก่นิ่ม (ใช้ไฟอ่อนจะได้น้ำซุปใส) ช้อนฟองออก แล้วเติมรากบัว
4. รอน้ำเดือดอีกรอบ ปรุงรสด้วย พริกไทย เกลือ ซีอิ้วขาว สีน้ำซุปจะเริ่มเข้มขึ้น น่องไก่สุกนุ่มพอดี ใส่ต้นหอม ขึ้นฉ่ายซอย เป็นอันเสร็จ ตักใส่ชามเสิร์ฟ พร้อมรับประทานค่ะ
1. ล้างเห็ดหอม แช่น้ำ 5 นาที หั่นก้านทิ้งไป บั้งดอกเป็นแฉก ปอกเปลือกรากบัวจีน หั่นแว่น ล้างให้สะอาด แช่น้ำเก๋ากี้ พักไว้
2. ตั้งน้ำให้เดือด นำน่องไก่ลงต้มจนสุกแล้วเทน้ำทิ้ง (ทำแบบนี้ลดกลิ่นคาวได้และ เวลาตุ๋นจะได้น้ำซุปใส)
3. นำหม้ออีกใบ ต้มน้ำสะอาดด้วยไฟแรงจนเดือด แล้วใส่รากผักชี เครื่องตุ๋นยาจีน เก๋ากี้ เห็ดหอม ใส่ไก่ที่ลวกไว้ตุ๋นไฟอ่อน 1 ชั่วโมง จนน้ำงวดลง ไก่นิ่ม (ใช้ไฟอ่อนจะได้น้ำซุปใส) ช้อนฟองออก แล้วเติมรากบัว
4. รอน้ำเดือดอีกรอบ ปรุงรสด้วย พริกไทย เกลือ ซีอิ้วขาว สีน้ำซุปจะเริ่มเข้มขึ้น น่องไก่สุกนุ่มพอดี ใส่ต้นหอม ขึ้นฉ่ายซอย เป็นอันเสร็จ ตักใส่ชามเสิร์ฟ พร้อมรับประทานค่ะ
เครื่องไก่ตุ๋นโสม จากเกาหลี มีหลายแบบ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น