วิธีทําไข่ตุ๋นเนื้อเนียนนุ่ม ๆ How to cook smooth steamed eggs สูตรไข่ตุ๋น ทำกับข้าวไข่ตุ๋น เมนูอาหารเด็กทำง่ายทานง่ายอิ่มอร่อย เมนูไข่ by Fit Food
ทำกับข้าวง่าย ๆ กับช่อง Fit Food วันนี้แนะนำเมนูไข่ตุ๋นค่ะ รับประทานอุ่น ๆ อร่อยมากเลย วิธีทำไข่ตุ๋นเนื้อเนียนนุ่มทำยังไงมีเคล็ดลับง่าย ๆ มาบอกกันค่ะ
วิธีทำไข่ตุ๋นนุ่ม ๆ เคล็ดลับ 3 อย่างนะคะที่ทำให้เนื้อเนียนคือ
1 ต้องผสมน้ำ
2 กรองผ่านตะแกรง
3 ปิดฝานึ่งด้วยไฟอ่อน ๆ ทำกับข้าวเมนูอร่อย วันนี้ส้มโอชวนเข้าครัว มาลองทำทานกันดูนะคะ : )
สูตรไข่ตุ๋น
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ต้นหอมซอย 1 ช้อนชา
- น้ำอุ่น 200 ml (ใช้น้ำอุ่น 2 เท่าของไข่)
- เครื่องปรุงรส : ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา + เกลือ 1/2 ช้อนชา + ผงปรุงรส 1/2 ช้อนชา + น้ำมันงา 1 ช้อนชา
- ผักชี ข้าวโพด แครอทต้มหั่นเล็ก ๆ ตามชอบ
ถ้วยซิลิโคนทำไข่ตุ๋น ในน้ำต้มเดือด มี 4 ชิ้น |
วิธีทำไข่ตุ๋น
1. ตอกไข่ใส่ชามตีพอแตก เติมน้ำอุ่นลงในไข่ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือ ผงปรุงรส น้ำมันงา คนให้เข้ากัน กรองผ่านตะแกรง
2. เทไข่ที่กรองไว้ ลงในถ้วยกระเบื้องสำหรับนึ่ง (ถ้วยที่ทนร้อนนึ่งได้) แล้วใส่ต้นหอมซอย ข้าวโพด แครอทต้ม
3. ตั้งลังถึงต้มน้ำให้เดือด นำลงนึ่ง ลดไฟลง นึ่งปิดฝา ใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน นึ่ง 10 ถึง 15 นาทีด้วยไฟอ่อน ๆ จนกระทั่งสุก เพื่อให้ไข่หน้าเนื้อเนียน ยกลง โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย ข้าวโพด จัดเสิร์ฟ รับประทานอุ่น ๆ อร่อยมากลองทำดูนะคะ : )
***** เคล็ดลับ วิธีทำไข่ตุ๋นเนื้อเนียน
- อัตราส่วนน้ำอุ่นที่ผสมในไข่ ควรมีปริมาณ 1: 2 ตัวอย่างเช่น ไข่ไก่ 2 ฟอง (ขนาดกลาง) มีขนาดประมาณ 100 มล. เราจึงต้องใช้น้ำ 200 มล.
- ควรปิดฝานึ่ง โดยวางชามลงนึ่งเมื่อน้ำเริ่มเดือด และนึ่งด้วยไฟอ่อน
1. ตอกไข่ใส่ชามตีพอแตก เติมน้ำอุ่นลงในไข่ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือ ผงปรุงรส น้ำมันงา คนให้เข้ากัน กรองผ่านตะแกรง
2. เทไข่ที่กรองไว้ ลงในถ้วยกระเบื้องสำหรับนึ่ง (ถ้วยที่ทนร้อนนึ่งได้) แล้วใส่ต้นหอมซอย ข้าวโพด แครอทต้ม
3. ตั้งลังถึงต้มน้ำให้เดือด นำลงนึ่ง ลดไฟลง นึ่งปิดฝา ใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน นึ่ง 10 ถึง 15 นาทีด้วยไฟอ่อน ๆ จนกระทั่งสุก เพื่อให้ไข่หน้าเนื้อเนียน ยกลง โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย ข้าวโพด จัดเสิร์ฟ รับประทานอุ่น ๆ อร่อยมากลองทำดูนะคะ : )
***** เคล็ดลับ วิธีทำไข่ตุ๋นเนื้อเนียน
- อัตราส่วนน้ำอุ่นที่ผสมในไข่ ควรมีปริมาณ 1: 2 ตัวอย่างเช่น ไข่ไก่ 2 ฟอง (ขนาดกลาง) มีขนาดประมาณ 100 มล. เราจึงต้องใช้น้ำ 200 มล.
- ควรปิดฝานึ่ง โดยวางชามลงนึ่งเมื่อน้ำเริ่มเดือด และนึ่งด้วยไฟอ่อน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น