ผัดมะระใส่ไข่ วิธีทำมะระผัดไข่ อาหารไทยกับข้าวเมนูสุขภาพ Bitter melon with egg ประโยชน์มะระผักสมุนไพรลดเบาหวาน เมนูอาหารง่ายๆทำกินเอง Thai Food by Fit Food
ทำอาหารสุขภาพกับช่อง Fit Food วันนี้เมนูผัดมะระใส่ไข่ค่ะ กับข้าวทำง่าย จากผักสมุนไพรฤทธิ์เย็น ที่ให้รสขม แต่มีสรรพคุณทางยาหลายอย่าง หั่นซอยมะระบาง ๆ แล้วผัดใส่ไข่ เมนูอาหารง่าย ๆ ทำกินเอง อร่อยกลมกล่อม หวานเป็นลมขมเป็นยา มาลองทำทานกันดูนะคะ
เกร็ดความรู้ : สรรพคุณของมะระ
ประโยชน์ของมะระมีมากมาย มะระเป็นผักพื้นบ้านมีสรรพคุณทางยา มีฤทธิ์เย็น ช่วยปรับสมดุลของร่างกาย สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน โรคความดันสูง การรับประทานมะระจะช่วยปรับสมดุลในร่างกาย ช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้ได้
มะระเป็นพืชที่มีวิตามินเอ และวิตามินอีค่อนข้างสูง ช่วยส่งเสริมการหลั่งอินซูลินจากตับอ่อน ลดการสร้างน้ำตาลจากตับ จึงช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ทำให้การทำงานของร่างกายมีความสมดุล
นอกจากนี้ยังช่วยเจริญอาหาร โดยเนื้อผลของมะระจะมีรสขม ช่วยกระตุ้นให้น้ำย่อยออกมามากขึ้น จึงทำให้รับประทานอาหารได้มากขึ้น และช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรง
แต่มีข้อควรระวังคือ มะระเป็นพืชที่มีฤทธิ์เย็นสูง ผู้ที่รับประทานแล้วมีอาการหนาวสั่น ควรหยุดรับประทานทันที หรือสลับการรับประทานกับพืชที่มีฤทธิ์หยาง หรือฤทธิ์ร้อนอื่น ๆ เช่น ขิง ข่า ตะไคร้ พุทราแดง เพื่อช่วยให้ร่างกายปรับสู่สมดุลก็ได้ค่ะ
สูตรอาหาร ผัดมะระใส่ไข่
- มะระจีน 1 ลูก ( 3 ขีด )
- ไข่ไก่ 3 ฟอง (ตอกใส่ถ้วย เตรียมไว้เลย)
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- เครื่องปรุงรส : น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ + น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ + ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
กระทะเคลือบสี่หลุม กระทะทอดไข่ดาว 4 หลุม |
วิธีทำมะระผัดไข่
1. นำมะระมาล้างให้สะอาด ตัดหัวท้ายทิ้งไป ผ่ากลางตามแนวยาว ใช้ช้อนคว้านเมล็ดออก หั่นชิ้นบาง
**** การทำมะระผัดไข่ ก่อนผัดต้องลดความขม โดยต้มในน้ำเดือดสักครู่ แล้วเทน้ำทิ้งหนึ่งครั้งก่อนนำไปผัด (ใช้น้ำ 1 ลิตร)
ต้มมะระ 2-3 นาที เพื่อคลายความขม ขณะต้มไม่ต้องคนนะคะ เพราะจะทำให้เละ แล้วนำลงไปน็อกในน้ำเย็นทันที มะระจะยังคงมีผลสีเขียวสด พักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ตามด้วยกระเทียมสับ ผัดพอให้มีกลิ่นหอม ใส่ไข่ไก่ ยีให้แตก ผัดไข่ให้พอสุก พอเริ่มแห้งใส่มะระลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ซอสถั่วเหลือง ผัดด้วยไฟแรงให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
3. ตักใส่จาน ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยมากค่ะ ลองทำดูนะคะ : )
1. นำมะระมาล้างให้สะอาด ตัดหัวท้ายทิ้งไป ผ่ากลางตามแนวยาว ใช้ช้อนคว้านเมล็ดออก หั่นชิ้นบาง
**** การทำมะระผัดไข่ ก่อนผัดต้องลดความขม โดยต้มในน้ำเดือดสักครู่ แล้วเทน้ำทิ้งหนึ่งครั้งก่อนนำไปผัด (ใช้น้ำ 1 ลิตร)
ต้มมะระ 2-3 นาที เพื่อคลายความขม ขณะต้มไม่ต้องคนนะคะ เพราะจะทำให้เละ แล้วนำลงไปน็อกในน้ำเย็นทันที มะระจะยังคงมีผลสีเขียวสด พักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ตามด้วยกระเทียมสับ ผัดพอให้มีกลิ่นหอม ใส่ไข่ไก่ ยีให้แตก ผัดไข่ให้พอสุก พอเริ่มแห้งใส่มะระลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ซอสถั่วเหลือง ผัดด้วยไฟแรงให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
3. ตักใส่จาน ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยมากค่ะ ลองทำดูนะคะ : )
กระทะเคลือบหินอ่อน มีฝาแก้วขายแยก |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น