วิธีทำข้าวเหนียวมูนใบเตย หน้าฝอยทอง ขนมไทยอร่อยนุ่มหอมหวาน Pandan Sticky Rice with Egg Threads เค้กฝอยทองข้าวเหนียวใบเตย Thai dessert
ทำขนมกับช่อง Fit Food วันนี้มีสูตรขนมหวานแบบไทย ๆ มาฝากกันค่ะ เมนูข้าวเหนียวมูนใบเตย หน้าฝอยทอง ทำข้าวเหนียวมูนเนื้อนุ่ม กับน้ำใบเตยสีสวย
วิธีทำขนมไทยเมนูนี้ไม่ยากเลย ใช้พิมพ์ขนมแบบง่าย ๆ ด้วยขันนึ่งข้าว และรองก้นด้วยฝอยทองสีเหลืองทองสวย ๆ ได้เป็นเค้กฝอยทองข้าวเหนียวมูนใบเตย เนื้อนุ่มทานอร่อย มาลองทำทานกันดูนะคะ
สูตรข้าวเหนียวมูนใบเตย หน้าฝอยทอง
- ข้าวเหนียว 300 กรัม
- กะทิ 250 ml
- ฝอยทอง 200 กรัม
- น้ำตาลทราย 140 กรัม
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ใบเตยหั่นท่อน 4 - 5 ใบ
ข้าวเหนียวเขี้ยวงูเชียงราย (ข้าวใหม่) 1 กก. |
วิธีทําเค้กข้าวเหนียวมูนใบเตย ฝอยทอง
1. ล้างซาวข้าวเหนียว ขัดกับสารส้มพอทั่วเพื่อขัดเอายางข้าวออก ล้างน้ำเปล่าอีก 2-3 น้ำ แช่น้ำไว้ข้ามคืน หรืออย่างน้อย 3 ชั่วโมง สะเด็ดน้ำ นำไปนึ่ง 30 นาที จนข้าวสุกนุ่ม
2. แบ่งฝอยทอง ชั่งน้ำหนักทีละ 50 กรัม ใส่พิมพ์ขนมหรือขันนึ่งข้าว กดให้แน่น โดยใช้ก้นของพิมพ์อีกใบ จุ่มน้ำสะอาด แล้วกดทับให้แน่น ๆ จะทำให้ฝอยทองไม่ติดขึ้นมา
3. ทำน้ำใบเตย นำใบเตยหั่นซอย ใส่ลงในเครื่องปั่น เติมน้ำ 150 ml ปั่นให้ละเอียด กรองด้วยตะแกรงหรือผ้าขาวบาง เพื่อให้ได้น้ำใบเตยไปมูนกับข้าวเหนียวค่ะ
4. มูนข้าวเหนียว ตั้งหม้อใส่หัวกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ คนให้ละลาย ใส่ใบเตยหั่นท่อน เคี่ยวจนเริ่มเดือด ปิดไฟยกลง ใส่น้ำใบเตย คนให้เข้ากัน เทข้าวเหนียวนึ่งลงในกะทิ มูนข้าวขณะที่ยังร้อน ๆ คนให้เข้ากัน จะได้ข้าวมีลักษณะเหมือนข้าวต้ม แต่อีกสักพักข้าวจะดูดซับน้ำกะทิ ข้าวจะนุ่มและพองขึ้น ปิดฝา พักไว้ 20 นาที ข้าวนุ่มทานอร่อยค่ะ
5. นำข้าวเหนียวมูนใส่พิมพ์ ปั้นข้าวเหนียวไม่ต้องแน่นมาก ใส่ลงในพิมพ์ขนมที่รองก้นด้วยฝอยทอง กดทับให้แน่นเป็นรูปทรง ด้วยก้นของพิมพ์อีกใบ
6. นำขนมออกจากพิมพ์ เคาะพื้น 2-3 ครั้ง เพื่อให้ขนมจะหลุดจากพิมพ์ได้ง่าย คว่ำขนมออกจากพิมพ์ ขนมจะหลุดจากพิมพ์ง่ายไม่ติดพิมพ์ จัดเสิร์ฟ พร้อมรับประทานค่ะ
**** เกร็ดความรู้
การล้างซาวข้าวเหนียว : โดยนำข้าวเหนียวมาขัดกับสารส้มพอทั่วเพื่อขัดเอายางข้าวออก ทำให้เมื่อมูนออกมาแล้ว ข้าวเหนียวจะใสสวยน่ารับประทานค่ะ ยังช่วยยืดอายุหลังจากมูนข้าวแล้วได้ด้วย เพราะยางข้าวจะมีส่วนทำให้ข้าวเหนียวบูดเร็วขึ้นค่ะ
น้ําใบเตยสรรพคุณ : ช่วยบำรุงกำลัง บำรุงหัวใจให้ผ่อนคลาย ช่วยลดอัตราการเต้นของหัวใจ ช่วยแก้อาการอ่อนเพลีย ช่วยปรับสมดุลในร่างกาย ดับกระหายคลายร้อนได้เป็นอย่างดี เพราะใบเตยมีกลิ่นหอมเย็น ทานแล้วจึงรู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย
1. ล้างซาวข้าวเหนียว ขัดกับสารส้มพอทั่วเพื่อขัดเอายางข้าวออก ล้างน้ำเปล่าอีก 2-3 น้ำ แช่น้ำไว้ข้ามคืน หรืออย่างน้อย 3 ชั่วโมง สะเด็ดน้ำ นำไปนึ่ง 30 นาที จนข้าวสุกนุ่ม
2. แบ่งฝอยทอง ชั่งน้ำหนักทีละ 50 กรัม ใส่พิมพ์ขนมหรือขันนึ่งข้าว กดให้แน่น โดยใช้ก้นของพิมพ์อีกใบ จุ่มน้ำสะอาด แล้วกดทับให้แน่น ๆ จะทำให้ฝอยทองไม่ติดขึ้นมา
3. ทำน้ำใบเตย นำใบเตยหั่นซอย ใส่ลงในเครื่องปั่น เติมน้ำ 150 ml ปั่นให้ละเอียด กรองด้วยตะแกรงหรือผ้าขาวบาง เพื่อให้ได้น้ำใบเตยไปมูนกับข้าวเหนียวค่ะ
4. มูนข้าวเหนียว ตั้งหม้อใส่หัวกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ คนให้ละลาย ใส่ใบเตยหั่นท่อน เคี่ยวจนเริ่มเดือด ปิดไฟยกลง ใส่น้ำใบเตย คนให้เข้ากัน เทข้าวเหนียวนึ่งลงในกะทิ มูนข้าวขณะที่ยังร้อน ๆ คนให้เข้ากัน จะได้ข้าวมีลักษณะเหมือนข้าวต้ม แต่อีกสักพักข้าวจะดูดซับน้ำกะทิ ข้าวจะนุ่มและพองขึ้น ปิดฝา พักไว้ 20 นาที ข้าวนุ่มทานอร่อยค่ะ
5. นำข้าวเหนียวมูนใส่พิมพ์ ปั้นข้าวเหนียวไม่ต้องแน่นมาก ใส่ลงในพิมพ์ขนมที่รองก้นด้วยฝอยทอง กดทับให้แน่นเป็นรูปทรง ด้วยก้นของพิมพ์อีกใบ
6. นำขนมออกจากพิมพ์ เคาะพื้น 2-3 ครั้ง เพื่อให้ขนมจะหลุดจากพิมพ์ได้ง่าย คว่ำขนมออกจากพิมพ์ ขนมจะหลุดจากพิมพ์ง่ายไม่ติดพิมพ์ จัดเสิร์ฟ พร้อมรับประทานค่ะ
**** เกร็ดความรู้
การล้างซาวข้าวเหนียว : โดยนำข้าวเหนียวมาขัดกับสารส้มพอทั่วเพื่อขัดเอายางข้าวออก ทำให้เมื่อมูนออกมาแล้ว ข้าวเหนียวจะใสสวยน่ารับประทานค่ะ ยังช่วยยืดอายุหลังจากมูนข้าวแล้วได้ด้วย เพราะยางข้าวจะมีส่วนทำให้ข้าวเหนียวบูดเร็วขึ้นค่ะ
น้ําใบเตยสรรพคุณ : ช่วยบำรุงกำลัง บำรุงหัวใจให้ผ่อนคลาย ช่วยลดอัตราการเต้นของหัวใจ ช่วยแก้อาการอ่อนเพลีย ช่วยปรับสมดุลในร่างกาย ดับกระหายคลายร้อนได้เป็นอย่างดี เพราะใบเตยมีกลิ่นหอมเย็น ทานแล้วจึงรู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย
หม้อนึ่งข้าวเหนียวไฟฟ้า ใช้งานง่าย ความจุ 2 ลิตร |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น