บัวหิมะสด ประโยชน์ของบัวหิมะ วิธีกินบัวหิมะอาหารสุขภาพ Snow Lotus Root สมุนไพรหัวบัวคล้ายแห้วและมันแกว เต้าทึงน้ําแข็งใสอาหารว่างคีโตเพื่อสุขภาพ Fit Food
บัวหิมะสด พืชสมุนไพรรากบัวที่มีความฉ่ำน้ำหวานอร่อย ประโยชน์ของบัวหิมะมีมากมาย ทำขนมง่าย ๆ กับช่อง Fit Food วันนี้ส้มโอชวนมาทำขนมหวาน เมนูบัวหิมะเต้าทึง น้ำแข็งใส โดยใช้น้ำตาลคีโต อาหารสุขภาพจากหัวบัวรากพืชใต้ดิน ที่มีเนื้อกรอบหวานอร่อย คล้ายแห้วและมันแกว แต่เนื้อฉ่ำน้ำมาก ๆ คล้ายสาลี่ค่ะ
เกร็ดความรู้เรื่อง บัวหิมะสด ( Snow Lotus Root )
หัวบัวหิมะสด หรือรากบัวหิมะ เป็นพืชใต้ดิน มีลักษณะคล้ายกับหัวมันเทศ เปลือกบาง รสชาติออกหวานเหมือนแห้ว ผสมกับมันแกว เนื้อมีความฉ่ำน้ำมาก คล้ายสาลี่ อุดมไปด้วยวิตามินแร่ธาตุหลายชนิด ได้แก่ แคลเซียม แมกนีเซียม ธาตุเหล็ก สังกะสี เซเลเนียม ในผลบัวหิมะ 100 กรัม จะให้พลังงาน 54 กิโลแคลอรี่ นิยมนำมารับประทานแบบสด ๆ เหมือนผลไม้
ในประเทศไทยนิยมปลูกกันมากขึ้น โดยเฉพาะทางภาคเหนือ ซึ่งในปัจจุบันราคาไม่แพงมาก อันนี้ส้มโอซื้อมาจากร้านค้าใน shopee ค่ะ ใน shopee ก็มีขายบัวหิมะสดเหมือนกันนะคะ ส่งมาจากจังหวัดเชียงใหม่ค่ะ 1 กิโลกรัมนี้ เพียงแค่ 59 บาทเท่านั้นเอง ส่วนใหญ่ก็จะราคาประมาณนี้นะคะ กิโลกรัมละ 50-70 บาท ได้บัวหิมะสดหัวใหญ่ ๆ 2 หัวเลยค่ะ
ประโยชน์ของบัวหิมะ มีมากมายได้แก่
1. ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ โดยในบัวหิมะจะมีน้ำตาลชนิดหนึ่งที่มีคุณสมบัติลดไตรกลีเซอไรด์ และคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีได้ เมื่อระดับของไขมัน 2 ชนิดนี้ลดลง ก็ทำให้ความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ และโรคความดันสูง ลดลงตามไปด้วย
2. ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ความหวานของรากบัวหิมะ มาจากสารอินนูลินซึ่งเป็นน้ำตาลจากธรรมชาติ ที่ส่งผลดีต่อการทำงานของอินซูลินในร่างกาย โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเบาหวาน การรับประทานบัวหิมะเป็นประจำนั้น จะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ นอกจากนี้ระดับความหวานของบัวหิมะ ยังน้อยกว่าระดับความหวานของน้ำตาล กว่าครึ่งหนึ่งด้วยค่ะ
3. เนื่องจากบัวหิมะเป็นรากของพืชใต้ดิน จึงมีระดับโพแทสเซียมสูง ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยขยายหลอดเลือด ทำให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น มีออกซิเจนในเลือดเพิ่มขึ้น อีกทั้งยังช่วยต้านมะเร็ง ในบัวหิมะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยปกป้องเซลล์ไม่ให้ถูกอนุมูลอิสระทำลาย จนเกิดอาการอักเสบต่าง ๆ ซึ่งอาจเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดมะเร็งได้
4. นอกจากนี้ยังมีใยอาหาร ที่ช่วยเสริมสร้างระบบการขับถ่าย ลดอาการท้องผูก ในบัวหิมะมีสารโปรไบโอติก ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่ดีต่อร่างกาย ช่วยทำให้ร่างกาย สามารถดูดซึมสารอาหารต่าง ๆ ได้ดี ระบบขับถ่ายจึงทำงานได้ดีตามไปด้วย
บัวหิมะเป็นรากไม้ รากพืชใต้ดินที่มีความฉ่ำน้ำมาก มีน้ำเยอะเหมือนสาลี่ สรุปโดยรวมแล้วรากบัวหิมะมีสรรพคุณ ดีต่อระบบหัวใจ การทำงานของหลอดเลือด และช่วยต้านอนุมูลอิสระทำให้ห่างไกลจากโรคมะเร็งได้อีกด้วย
รากบัวหิมะรับประทานสด ๆ ก็อร่อย ทั้งกรอบและหวานฉ่ำน้ำ ด้วยรสชาติที่อร่อย (เหมือนแห้วจริง ๆ เลยค่ะ เหมือนแห้วผสมกับมันแกว และฉ่ำน้ำมากเหมือนสาลี่) และประโยชน์บัวหิมะก็มีมากมายตามที่ได้กล่าวมา ช่วยลดคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ ทำให้ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ มีใยอาหาร และช่วยต้านอนุมูลอิสระ ประกอบกับราคาในปัจจุบันซึ่งถูกลงมาก ไม่แพงเลย อย่าลืมหามาทานกันนะคะ
สูตรเต้าทึงบัวหิมะ น้ำแข็งใส
- บัวหิมะสด 1 กิโลกรัม
- น้ำสะอาด 2 ลิตร
- น้ำตาลคีโต 1 ถ้วยตวง (หรือสารให้ความหวานอื่น ๆ แทนน้ำตาล)
- ใบเตยหอม 4 - 5 ใบ
- ธัญพืชต้มสุก 1 ถ้วย
- น้ำแข็งบด (ตามชอบ)
บัวหิมะหน่อละ 5 บาท หน่อบัวหิมะ พร้อมปลูก |
วิธีทำเต้าทึงบัวหิมะ น้ำแข็งใส
1. ปอกเปลือกบัวหิมะ ล้างให้สะอาดหั่นเป็นชิ้น ๆ
2. เติมน้ำเปล่าลงในหม้อ ใส่ใบเตยนำไปต้ม พอน้ำเดือด ใส่บัวหิมะใส่น้ำตาลทราย ต้มจนน้ำตาลละลายดี ต้มไฟปานกลาง ประมาณ 8-10 นาที จนบัวหิมะสุก (ต้มโดยเปิดฝาจะได้น้ำที่ใส) ใส่ธัญพืชต้มสุก รอเดือดอีกครั้งปิดไฟ ยกลง ตักเสิร์ฟกับน้ำแข็งบด บัวหิมะน้ำแข็งใส อร่อยชื่นใจ พร้อมรับประทานค่ะ
1. ปอกเปลือกบัวหิมะ ล้างให้สะอาดหั่นเป็นชิ้น ๆ
2. เติมน้ำเปล่าลงในหม้อ ใส่ใบเตยนำไปต้ม พอน้ำเดือด ใส่บัวหิมะใส่น้ำตาลทราย ต้มจนน้ำตาลละลายดี ต้มไฟปานกลาง ประมาณ 8-10 นาที จนบัวหิมะสุก (ต้มโดยเปิดฝาจะได้น้ำที่ใส) ใส่ธัญพืชต้มสุก รอเดือดอีกครั้งปิดไฟ ยกลง ตักเสิร์ฟกับน้ำแข็งบด บัวหิมะน้ำแข็งใส อร่อยชื่นใจ พร้อมรับประทานค่ะ
บัวหิมะสด ขายเป็นกิโล จากดอยอ่างขาง |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น