แปะก๊วยมะพร้าวอ่อน Ginkgo Biloba and Young Coconut Desserts วิธีต้มแปะก๊วยมะพร้าวน้ำหอม น้ำตาลหญ้าหวาน ขนมหวานอาหารสุขภาพ ประโยชน์แปะก๊วยบำรุงสมอง
ทำขนมง่าย ๆ กับช่อง #FitFood เมนู #แปะก๊วยมะพร้าวอ่อน น้ำตาลหญ้าหวาน วันนี้ส้มโอมีวิธีต้มแปะก๊วยไม่ให้ขม ของหวานเมนูอร่อยง่ายได้ประโยชน์ มาฝากกันค่ะ
ขนมหวานเมนูวันนี้ นับเป็นเมนูอาหารสุขภาพ โดยมะพร้าวน้ำหอมก็ช่วยบำรุงผิวพรรณ แปะก๊วยมีสารต้านอนุมูลอิสระ และช่วยบำรุงสมองความจำ มาดูสูตรขนมและขั้นตอนการทำเมนูง่าย ๆ นี้กันค่ะ
สูตรขนมหวาน แปะก๊วยมะพร้าวอ่อน
- แปะก๊วย 150 กรัม
- เนื้อมะพร้าวอ่อน 1 ลูก (ขูดเนื้อมะพร้าว จากลูกมะพร้าวน้ำหอม)
- น้ำตาลหญ้าหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- น้ำมะพร้าว จากลูกมะพร้าว + เติมน้ำเปล่า จนครบปริมาณ 500 ml
วิธีทำแปะก๊วยมะพร้าวอ่อน
1 เฉาะมะพร้าว นำน้ำมาต้ม ส่วนเนื้อมะพร้าวอ่อน ใช้ช้อนคว้านออกมา ใส่ถ้วยเตรียมไว้
2 ตั้งหม้อ เติมน้ำ ต้มแปะก๊วยในน้ำเดือด เพื่อลดความขม (แปะก๊วยต้องนำมาลวกก่อนต้มจริงนะคะ เพื่อลดความขมค่ะ) ต้มด้วยไฟปานกลาง ใส่แปะก๊วยตอนน้ำเดือด แล้วรอ 5 นาที ตักขึ้น พักไว้
3 ผสมน้ำมะพร้าว + เติมน้ำเปล่า จนครบปริมาณ 500 ml (ต่ออัตราส่วนแปะก๊วย 150 กรัม) วันนี้ส้มโอได้น้ำมะพร้าว 350 ml นะคะ ก็เติมน้ำเปล่าอีก 150 ml
4 ต้มส่วนผสมน้ำกับน้ำมะพร้าว พอเดือด ใส่แปะก๊วยที่ต้มไว้ ปิดฝา ต้มด้วยไฟปานกลาง 10 นาที แปะก๊วยเริ่มสุก จึงใส่น้ำตาลหญ้าหวาน และเกลือ (เพราะหากใส่น้ำตาลตอนยังไม่สุก อาจทำให้น้ำตาลรัดแปะก๊วย ทำให้แปะก๊วยไม่นุ่ม ทานไม่อร่อยได้ค่ะ) คนให้ละลาย
5 ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อน ที่ขูดเตรียมไว้ ต้มต่ออีก 5 นาที ให้ความหวานซึมเข้าเนื้อแปะก๊วย ปิดไฟ ยกลง ตักใส่ถ้วย ทานแบบร้อนอุ่นสบายท้อง หรือทานแบบเย็นใส่น้ำแข็ง ก็อร่อยชื่นใจค่ะ
1 เฉาะมะพร้าว นำน้ำมาต้ม ส่วนเนื้อมะพร้าวอ่อน ใช้ช้อนคว้านออกมา ใส่ถ้วยเตรียมไว้
2 ตั้งหม้อ เติมน้ำ ต้มแปะก๊วยในน้ำเดือด เพื่อลดความขม (แปะก๊วยต้องนำมาลวกก่อนต้มจริงนะคะ เพื่อลดความขมค่ะ) ต้มด้วยไฟปานกลาง ใส่แปะก๊วยตอนน้ำเดือด แล้วรอ 5 นาที ตักขึ้น พักไว้
3 ผสมน้ำมะพร้าว + เติมน้ำเปล่า จนครบปริมาณ 500 ml (ต่ออัตราส่วนแปะก๊วย 150 กรัม) วันนี้ส้มโอได้น้ำมะพร้าว 350 ml นะคะ ก็เติมน้ำเปล่าอีก 150 ml
4 ต้มส่วนผสมน้ำกับน้ำมะพร้าว พอเดือด ใส่แปะก๊วยที่ต้มไว้ ปิดฝา ต้มด้วยไฟปานกลาง 10 นาที แปะก๊วยเริ่มสุก จึงใส่น้ำตาลหญ้าหวาน และเกลือ (เพราะหากใส่น้ำตาลตอนยังไม่สุก อาจทำให้น้ำตาลรัดแปะก๊วย ทำให้แปะก๊วยไม่นุ่ม ทานไม่อร่อยได้ค่ะ) คนให้ละลาย
5 ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อน ที่ขูดเตรียมไว้ ต้มต่ออีก 5 นาที ให้ความหวานซึมเข้าเนื้อแปะก๊วย ปิดไฟ ยกลง ตักใส่ถ้วย ทานแบบร้อนอุ่นสบายท้อง หรือทานแบบเย็นใส่น้ำแข็ง ก็อร่อยชื่นใจค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น