บะจ่าง Traditonal Chinese Rice Dumpling สูตรบะจ่าง วิธีทําบะจ่างแบบไม่ห่อ อาหารจีนขนมบะจ่าง เมนูแปะก๊วยไข่แดงข้าวเหนียวหมูธัญพืช บ๊ะจ่าง
#บะจ่าง ทำอาหารกับช่อง #FitFood เมนูบะจ่างสูตรอร่อย ถ้วยเดียวอิ่มค่ะ ข้าวห่อหมูไข่แดง กุ้งแห้ง แปะก๊วย เห็ดหอม อุดมไปด้วยธัญพืชมากมาย มีวิธีทำบะจ่างแบบง่าย ๆ มาฝากกันจ้า
สูตรบะจ่าง
- ข้าวเหนียว 3 ถ้วยตวง (400 กรัม)
- สันคอหมู (หั่นเป็นชิ้น) 300 กรัม
เครื่องหมักหมู :
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ + ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ + น้ำตาล 1 ช้อนชา + พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงรสเห็ดหอม :
เครื่องปรุงรสเห็ดหอม :
เห็ดหอมแช่น้ำ 5 ดอก + ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา + ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ + พริกไทย 1 ช้อนชา + น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา + น้ำแช่เห็ดหอม 1/4 ถ้วยตวง
เครื่องสำหรับผัดข้าว :
เครื่องสำหรับผัดข้าว :
ไชโป้วหวาน (สับละเอียด) 1/2 ถ้วยตวง + กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ + กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ + หมูหมัก + ถั่วลิสงต้ม 1 ถ้วย + เม็ดบัวต้ม 1 ถ้วย + แปะก๊วย 1 ถ้วย + ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ + ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ + น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ + น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง + ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ + น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา + พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องสำหรับห่อ :
เครื่องสำหรับห่อ :
ข้าวที่ผัดไว้ + ไข่แดงไข่เค็ม + กุนเชียงทอด + แปะก๊วยต้ม + เห็ดหอมปรุงรส
บะจ่างตลาดพลู **ใส้เค็ม** |
วิธีทำบะจ่าง
1 แช่ข้าวเหนียวข้ามคืน หรืออย่างน้อย 4 ชั่วโมง ,ต้มถั่วลิสง ต้มเม็ดบัว (การต้มเม็ดบัวไม่ต้องแช่น้ำ ต้มประมาณ 30 นาทีก็สุกนิ่ม)
2 หมักหมูด้วย ซอสเห็ดหอม ซีอิ้วขาว น้ำตาล พริกไทย หมักไว้ 1 คืน หรืออย่างน้อย 2 ชั่วโมง ให้รสชาติเข้าเนื้อ
3 เห็ดหอม แช่น้ำให้นุ่ม นำมาผัดให้หอม แล้วผัดปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซอสเห็ดหอม พริกไทย น้ำตาลทราย น้ำแช่เห็ดหอม
4 ผสมเครื่องปรุงรส ซอสเห็ดหอม ซีอิ้วขาว น้ำมันพืช น้ำเปล่า ผงพะโล้ น้ำตาลทราย คนให้ละลาย
5 ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช พอร้อนใส่กระเทียมสับ ไชโป้ว ผัดให้หอม ใส่หมูหมัก ผัดจนเริ่มสุก ใส่ข้าวเหนียวที่แช่ไว้ ใส่กุ้งแห้ง ถั่วลิสงต้ม เม็ดบัวต้ม แปะก๊วยต้ม ผัดให้เข้ากัน ใส่เครื่องปรุงรสที่ผสมไว้ ใส่พริกไทย ผัดให้เข้ากัน
6 นำไปห่อใบไผ่เป็นรูปสามเหลี่ยม ใช้เชือกมัด ต้มประมาณ 1 ชั่วโมง หรือถ้าไม่ห่อ ใช้ถ้วยใบเล็กที่สามารถนึ่งได้ ทาน้ำมันพืชที่ก้นถ้วย วางเรียงแปะก๊วยต้ม กุนเชียงทอด ไข่แดงเค็ม เห็ดหอมปรุงรส กุ้งแห้ง ถั่วลิสงต้ม ตักข้าวเหนียวที่ผัดปรุงรสไว้ ให้เต็มถ้วย กดให้แน่น นำไปนึ่ง 1 ชั่วโมง นำออกมาพักให้คลายร้อน เป็นอันเสร็จ ขนมบะจ่าง พร้อมรับประทานค่ะ
1 แช่ข้าวเหนียวข้ามคืน หรืออย่างน้อย 4 ชั่วโมง ,ต้มถั่วลิสง ต้มเม็ดบัว (การต้มเม็ดบัวไม่ต้องแช่น้ำ ต้มประมาณ 30 นาทีก็สุกนิ่ม)
2 หมักหมูด้วย ซอสเห็ดหอม ซีอิ้วขาว น้ำตาล พริกไทย หมักไว้ 1 คืน หรืออย่างน้อย 2 ชั่วโมง ให้รสชาติเข้าเนื้อ
3 เห็ดหอม แช่น้ำให้นุ่ม นำมาผัดให้หอม แล้วผัดปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซอสเห็ดหอม พริกไทย น้ำตาลทราย น้ำแช่เห็ดหอม
4 ผสมเครื่องปรุงรส ซอสเห็ดหอม ซีอิ้วขาว น้ำมันพืช น้ำเปล่า ผงพะโล้ น้ำตาลทราย คนให้ละลาย
5 ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช พอร้อนใส่กระเทียมสับ ไชโป้ว ผัดให้หอม ใส่หมูหมัก ผัดจนเริ่มสุก ใส่ข้าวเหนียวที่แช่ไว้ ใส่กุ้งแห้ง ถั่วลิสงต้ม เม็ดบัวต้ม แปะก๊วยต้ม ผัดให้เข้ากัน ใส่เครื่องปรุงรสที่ผสมไว้ ใส่พริกไทย ผัดให้เข้ากัน
6 นำไปห่อใบไผ่เป็นรูปสามเหลี่ยม ใช้เชือกมัด ต้มประมาณ 1 ชั่วโมง หรือถ้าไม่ห่อ ใช้ถ้วยใบเล็กที่สามารถนึ่งได้ ทาน้ำมันพืชที่ก้นถ้วย วางเรียงแปะก๊วยต้ม กุนเชียงทอด ไข่แดงเค็ม เห็ดหอมปรุงรส กุ้งแห้ง ถั่วลิสงต้ม ตักข้าวเหนียวที่ผัดปรุงรสไว้ ให้เต็มถ้วย กดให้แน่น นำไปนึ่ง 1 ชั่วโมง นำออกมาพักให้คลายร้อน เป็นอันเสร็จ ขนมบะจ่าง พร้อมรับประทานค่ะ
บ๊ะจ่างไส้ระเบิด (300 กรัม) **ราคาต่อลูก** |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น