วุ้นนมสด แปะก๊วย Milk Jelly Cake วิธีการทำขนมวุ้นใสแปะก๊วย สูตรทำขนมง่าย ๆ ขนมไทยน่าทาน เมนูขนมวุ้นเต้าฮวยนมสด Ginkgo Agar Dessert
เริ่มต้นสัปดาห์ใหม่ ด้วยของว่างเมนูอร่อยค่ะ #วุ้นนมสด วันนี้ช่อง Fit Food ชวนมาทำวุ้นใสใส่แปะก๊วย เพิ่มคุณค่าให้ขนมหวานจานนี้ด้วยนะคะ เมนูขนมทำง่าย สีสวยน่าทาน อร่อยหวานชื่นใจ ใช้เวลาไม่นาน มาดูวิธีทำขนมวุ้นสูตรนี้กันค่ะ
สูตรขนมวุ้นนมสด
- สูตรวุ้นใส :
ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ + น้ำตาล 1/2 ถ้วยตวง + น้ำเปล่า 500 ml + สีผสมอาหาร สีชมพู 1/2 ช้อนชา
- สูตรผสมวุ้นนมสด :
- สูตรผสมวุ้นนมสด :
ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ + น้ำตาล 1/2 ถ้วยตวง + เกลือ 1/4 ช้อนชา + นมสดรสจืด 500 ml
- แปะก๊วยต้มสุก 100 กรัม
- ใบเตยมัดปม 2 ใบ
- แปะก๊วยต้มสุก 100 กรัม
- ใบเตยมัดปม 2 ใบ
วิธีทำวุ้นนมสด
1. ทำวุ้นนมสด ใส่นมสดลงในหม้อ โรยผงวุ้น คนให้ละลายไม่เป็นเม็ด แช่ไว้ 10 นาที ให้วุ้นอิ่มน้ำ แล้วนำขึ้นตั้งไฟ พอเริ่มเดือด ใส่น้ำตาลทราย เกลือ เคี่ยว 5 นาที จนวุ้นมีลักษณะหนึบ ๆ
2. ทำวุ้นใส
1.1 ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ โรยผงวุ้น คนให้ละลายได้ดี และไม่เป็นเม็ด แช่ไว้ 10 นาที เพื่อให้วุ้นอิ่มน้ำ แล้วนำไปตั้งไฟ ใส่ใบเตย พอเริ่มเดือด ตักใบเตยออก ใส่น้ำตาลทราย เคี่ยว 5 นาที จนวุ้นมีลักษณะหนึบ ๆ นำออกจากเตา ใส่สีผสมอาหาร คนให้เข้ากัน
1.2 แบ่งส่วนผสมเป็น 2 ส่วน ๆ ละ 250 ml ส่วนแรกเทลงบนถาด พักไว้ให้เย็น แช่ตู้เย็น 20 นาที นำออกจากถาด ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเต๋า ใส่วุ้นลงในพิมพ์ถาด เกลี่ยวุ้นกระจายให้ทั่วถาด พักไว้
3. เทวุ้นนมสด ลงในพิมพ์ถาดวุ้นใส ประมาณ 2/3 ของถาด รอจนวุ้นเซทตัว พักไว้ 2 นาที (ไม่พักไว้นานมากไปเพราะจะทำให้วุ้นแยกชั้น) จึงเรียงแปะก๊วยต้มสุก เทวุ้นใสใส่ให้ท่วม พักให้เย็น แช่ตู้เย็น 20 นาที
4. นำวุ้นออกจากพิมพ์ ตัดเป็นชิ้น เพียงเท่านี้วุ้นนมสด และวุ้นใสแปะก๊วย ก็พร้อมรับประทาน สีสวยน่าทาน อร่อยหวานชื่นใจค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น