ฉู่ฉี่ปลา Thai Food Tasty Fish in Red Curry Recipe วิธีทำฉู่ฉี่ปลาทู อาหารไทยแสนอร่อยกลมกล่อมหอมพริกแกงกะทิ เมนูสร้างอาชีพ ฉู่ฉี่ปลาทู
#ฉู่ฉี่ปลา ทำอาหารกับช่อง #FitFood วันนี้เมนูปลาทู ราดด้วยน้ำแกงฉู่ฉี่รสกลมกล่อม หอมพริกแกงหวานกะทิ อาหารไทยแสนอร่อยเมนูสร้างอาชีพ ฝากอีกหนึ่งเมนูอาหารง่าย ๆ ไว้ทำทานกันนะคะ
สูตรฉู่ฉี่ปลา
- ปลาทู 2 ตัว
- น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
- กะทิ 1 ถ้วยตวง (250 ml) + หัวกะทิสำหรับราดหน้า
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ ครึ่งช้อนชา
- ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด
- ใบมะกรูดฉีก ทอดกรอบ + ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ใบ สำหรับตกแต่ง
ฉู่ฉี่ปลาซาบะเจ โยตา อาหารเจ น้ำหนัก 180 กรัม |
วิธีทำฉู่ฉี่ปลา
1 หั่นซอยใบมะกรูด และพริกชี้ฟ้า เป็นเส้นเล็ก ๆ
2 เคี่ยวกะทิด้วยไฟกลาง ให้เดือด แบ่งใส่ทีละครึ่ง ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด ผัดให้หอม จนกะทิเดือดและแตกมัน ใส่กะทิที่เหลือ แล้วลดเป็นไฟอ่อน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เกลือ คนให้เข้ากัน ใส่ปลาทูนึ่ง เคี่ยวให้น้ำแกงกะทิเข้าเนื้อ ชิมรส ให้ได้รสหวานเค็มกลมกล่อม หอมกะทิ ปิดไฟ ยกลง
3 จัดวางปลาใส่จาน ตักน้ำแกงฉู่ฉี่ราดตัวปลา หยอดหัวกะทิ โรยใบมะกรูดทอดกรอบ มะกรูดหั่นฝอย พริกชี้ฟ้าแดง เป็นอันเสร็จ พร้อมรับประทานค่ะ
1 หั่นซอยใบมะกรูด และพริกชี้ฟ้า เป็นเส้นเล็ก ๆ
2 เคี่ยวกะทิด้วยไฟกลาง ให้เดือด แบ่งใส่ทีละครึ่ง ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด ผัดให้หอม จนกะทิเดือดและแตกมัน ใส่กะทิที่เหลือ แล้วลดเป็นไฟอ่อน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เกลือ คนให้เข้ากัน ใส่ปลาทูนึ่ง เคี่ยวให้น้ำแกงกะทิเข้าเนื้อ ชิมรส ให้ได้รสหวานเค็มกลมกล่อม หอมกะทิ ปิดไฟ ยกลง
3 จัดวางปลาใส่จาน ตักน้ำแกงฉู่ฉี่ราดตัวปลา หยอดหัวกะทิ โรยใบมะกรูดทอดกรอบ มะกรูดหั่นฝอย พริกชี้ฟ้าแดง เป็นอันเสร็จ พร้อมรับประทานค่ะ
ปุ้มปุ้ย ฉู่ฉี่ปลาแมคเคอเรลทอด 155 กรัม |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น