ผัดพริกขิง ปลากรอบ วิธีทำผัดพริกขิงหอม ๆ Crispy Fish with Red Curry Paste Thai Food อาหารไทยเมนูผัดพริกแกง ปลาสามรส ที่มาผัดพริกขิงใส่หรือไม่ใส่ขิง
#ผัดพริกขิง #ปลากรอบ ทำอาหารง่าย ๆ กับช่อง #FitFood วันนี้ทำเมนูอาหารไทยแสนอร่อย คลุกข้าวสวยร้อน ๆ กินกับผักสดเคียงหลายอย่าง แตงกวา มะเขือ ถั่วฝักยาว ขมิ้นขาว ฝากอีกหนึ่งเมนูอร่อย ไว้ลองทำทานกันดูค่ะ
ผัดพริกขิง โดยทั่วไปมีส่วนประกอบไม่กี่อย่าง เครื่องปรุงผัดพริกขิงประกอบด้วย น้ำพริกแกงเผ็ด กุ้งแห้งป่น น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมันสำหรับผัด เนื้อสัตว์ที่ต้องการทาน และใบมะกรูดซอย เพิ่มความหอม และผักอาจเป็นผักบุ้งไทย หรือถั่วฝักยาวก็อร่อยค่ะ
น้ำพริกผัดพริกขิง จะไม่ได้ใส่ขิงค่ะ แต่ความหมายผัดพริกขิง คือ รสชาติที่เผ็ดร้อน พริกขิงหมายถึงความเผ็ด คนโบราณจะแยกน้ำพริกแกงแดง กับน้ำพริกผัดพริกขิงออกจากกันด้วยความเผ็ด โดยถ้าเป็นผัดพริกขิง จะมีความเผ็ดเท่ากับขิง และรสชาติจะออกหวานนิดหน่อย ไม่เผ็ดจัดร้อนแรงเหมือนพริกแกงแดง และคนโบราณ มักจะเรียก ผัดพริกแกงว่า "ผัดพริกขิง" นั่นเองค่ะ
เวลาทานผัดพริกขิงก็นำมา ตักคลุกกับข้าวสวย แกล้มผักสดทานเคียง เช่น แตงกวา มะเขือ ถั่วฝักยาว ขมิ้นขาว
สูตรอาหารผัดพริกขิง
- ปลากรอบ 100 กรัม
- น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูด 5 - 6 ใบ + พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักทานเคียง : แตงกวา มะเขือ ถั่วฝักยาว ขมิ้นขาว
ปลากรอบ 3 รส 500 กรัม สะอาด สดใหม่ |
วิธีทำผัดพริกขิง
1. หั่นซอยพริกชี้ฟ้าแดง ซอยใบมะกรูดเป็นเส้นเล็ก ๆ
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชอุ่นให้ร้อน ใส่พริกแกงเผ็ด ผัดให้หอม แตกมัน เติมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอสหอยนางรม น้ำตาลปี๊บ ผัดให้เข้ากัน
3. ลดเป็นไฟอ่อน แล้วจึงใส่ปลากรอบ (ผัดไฟอ่อน ช่วยให้ปลากรอบ.. กรอบนาน) ผัดคลุกเคล้า โรยพริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูด ผัดให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟ โรยใบมะกรูดอีกเล็กน้อย เพิ่มสีสัน เป็นอันเสร็จ ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ และผักสดเคียงหลายอย่าง อร่อยมากค่ะ
1. หั่นซอยพริกชี้ฟ้าแดง ซอยใบมะกรูดเป็นเส้นเล็ก ๆ
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชอุ่นให้ร้อน ใส่พริกแกงเผ็ด ผัดให้หอม แตกมัน เติมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอสหอยนางรม น้ำตาลปี๊บ ผัดให้เข้ากัน
3. ลดเป็นไฟอ่อน แล้วจึงใส่ปลากรอบ (ผัดไฟอ่อน ช่วยให้ปลากรอบ.. กรอบนาน) ผัดคลุกเคล้า โรยพริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูด ผัดให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟ โรยใบมะกรูดอีกเล็กน้อย เพิ่มสีสัน เป็นอันเสร็จ ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ และผักสดเคียงหลายอย่าง อร่อยมากค่ะ
ปลากรอบสมุนไพร/สามรส/งา ขนาด 500 กรัม |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น