วิธีทำขนมไทย ปลากริมไข่เต่า Thai Desserts Vermicelli in Sweet Coconut Milk สูตรขนมไทยอร่อยหอมหวานมันเค็มกลมกล่อม ของว่างไทยโบราณหาทานยาก
ทำขนมไทยกับช่อง #FitFood วันนี้เมนู #ปลากริมไข่เต่า ขนมหวานแบบไทย ปั้นแป้งเหนียวนุ่มเป็นตัวปลากริมและไข่เต่า น้ำกะทิหอมหวาน เค็มมันกลมกล่อม ของว่างไทยโบราณหาทานยาก ทำกินเองง่าย ๆ ค่ะ
สูตรขนมปลากริมไข่เต่า
- สูตรแป้งปลากริมไข่เต่า : แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง + แป้งมัน 1/2 ถ้วยตวง + น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
- กะทิ 2 ถ้วยตวง (500 ml)
- น้ำตาลปี๊บ 1 + 1/2 ถ้วยตวง
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ใบเตย 2 ใบ
- น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
แป้งทำขนมปลากกริมไข่เต่าสำเร็จรูป เจ๊ควิก 1 กก. |
วิธีทำขนมปลากริมไข่เต่า
1. ผสมแป้งข้าวเจ้ากับน้ำ นำไปตั้งไฟ กวนด้วยไฟอ่อนจนแห้ง ใส่แป้งมัน เติมน้ำเล็กน้อย นวดให้เข้ากัน
2. ปั้นแป้งเป็นเส้นยาว (ตัวปลากริม) และปั้นเป็นลูกกลม ๆ (ตัวไข่เต่า) นำแป้งไปต้มแยกกัน 5 นาที ตักพักไว้ในน้ำเย็น
3. ทำน้ำเชื่อม ตั้งหม้อใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำเปล่า ใบเตย เคี่ยวให้ละลาย แล้วใส่ตัวปลากริมลงไป ยกลงพักไว้
4. ทำน้ำกะทิ ตั้งหม้อใส่กะทิ ใส่เกลือ ใบเตยมัดปม ใส่แป้งตัวไข่เต่าลงไป ยกลงพักไว้
5. ตักเสิร์ฟ โดยตักตัวปลากริมในน้ำเชื่อม และตัวไข่เต่าในน้ำกะทิ ใส่ในถ้วยใบเดียวกัน เมื่อจะทานก็คนให้เข้ากัน ขนมปลากิมไข่เต่าอร่อยหวานเค็มกลมกล่อม ลองทำดูนะคะ
1. ผสมแป้งข้าวเจ้ากับน้ำ นำไปตั้งไฟ กวนด้วยไฟอ่อนจนแห้ง ใส่แป้งมัน เติมน้ำเล็กน้อย นวดให้เข้ากัน
2. ปั้นแป้งเป็นเส้นยาว (ตัวปลากริม) และปั้นเป็นลูกกลม ๆ (ตัวไข่เต่า) นำแป้งไปต้มแยกกัน 5 นาที ตักพักไว้ในน้ำเย็น
3. ทำน้ำเชื่อม ตั้งหม้อใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำเปล่า ใบเตย เคี่ยวให้ละลาย แล้วใส่ตัวปลากริมลงไป ยกลงพักไว้
4. ทำน้ำกะทิ ตั้งหม้อใส่กะทิ ใส่เกลือ ใบเตยมัดปม ใส่แป้งตัวไข่เต่าลงไป ยกลงพักไว้
5. ตักเสิร์ฟ โดยตักตัวปลากริมในน้ำเชื่อม และตัวไข่เต่าในน้ำกะทิ ใส่ในถ้วยใบเดียวกัน เมื่อจะทานก็คนให้เข้ากัน ขนมปลากิมไข่เต่าอร่อยหวานเค็มกลมกล่อม ลองทำดูนะคะ
เจ้ควิก แป้งปลากริมไข่เต่า 250 ก. นุ่ม |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น